Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 23:05 PM (GMT+7)

Điểm leo núi khó nhất: Thử thách thần kinh thép

Nếu coi leo núi là 1 đam mê, thì quả thật dãy Alps chính thức là 1 trong số những thách thức thật sự cho những nhà leo núi nổi tiếng. Cụ thể, đỉnh Matterhorn đánh dấu sự mở đầu cho thời đại hoàng kim cho mọi nhà chinh phục độ cao đỉnh núi dãy Apls.

Thực tế, Matterhorn là một trong những đỉnh núi nguy hiểm nhất trong dãy Alps: từ năm 1865 đến 1995, đã có 500 người leo núi tử nạn ở đây. Matterhorn đã trở thành một hình ảnh biểu tượng của dãy núi Alps của Thụy Sĩ và dãy núi Alps nói chung.

Để kỷ niệm 150 năm ngày đầu tiên con người bắt tay chinh phục đỉnh Matterhorn, NHM nhắm tới mục tiêu ghi danh trên “Dawn Wall” (Vách bình minh). Sở dĩ được đặt tên như vậy là do các VĐV đang hướng tới thành tích “sống thử” trên những vách đá trắng dựng đứng mặt phía Đông của đỉnh Matterhorn.

Sự kiện trên thu hút đông đảo sự quan tâm của những nhà leo núi chuyên nghiệp. Bởi lẽ, đây được coi là “đường leo khổ ải nhất” mà bất cứ VĐV leo núi nào đến đây cũng muốn khám phá và chinh phục. Gần nhất vào những năm 1930, Edward Whymper cùng các đoàn viên đã ghi tên mình vào danh sách những VĐV tầm cỡ dám nói “có thể” với tới Mattterhorn.

Điểm leo núi khó nhất: Thử thách thần kinh thép - 1

Liệu con người sẽ tiếp tục "ăn ngủ" trên "vách đứng nguy hiểm nhất hành tinh"?

Tuy nhiên, sự kiện này vô tình biến thành thảm hoạ sau khi cả đoàn đã gặp sự cố và tử nạn ngay khi vừa rút xuống. Kể từ đó, Matterhorn càng trở thành 1 hiện tượng “kì bí” cho các VĐV và buộc phải đóng cửa và cấm sử dụng cho mục đích thám hiểm.

Mặc dù vậy, ngay đầu năm 2015, 2 nhà leo núi người Mỹ: Kevin Jorgeson và Tommy Caldwell đã chính thức sống 10 ngày trên độ cao 3,000 ft (914m) ở công viên quốc gia Yosemite, California, Mỹ, nhằm đánh dấu sự trở lại của những VĐV phiêu lưu độ cao.

Hướng đến trong năm nay, 2 nhà leo núi mạo hiểm sẽ tiếp tục khẳng định tên tuổi mình trong lĩnh vực chinh phục các vách đứng. Cụ thể, đôi VĐV đang hướng tới việc vừa đạt mốc 1000m và dự tính ở lại với thời gian lâu hơn trên vách Đông Matterhorn (dự tính 19 ngày).

Thanh Bùi (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

"Người khổng lồ lùn Thái Lan" với 54 trận toàn thắng đã gặp cú sốc Võ sĩ Thái Lan hủy quyết định giải nghệ để trở lại và đó là...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Võ sĩ "sợ gái" từng bị cáo buộc sàm sỡ người đẹp Võ sỹ MMA tưởng như chạy trốn khi đứng cạnh người đẹp, hóa...