Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/03/2015 09:48 AM (GMT+7)

Diện mạo U23 VN và triết lý bóng đá của ông Miura

Đến thời điểm này, thầy trò HLV Miura chỉ còn đúng 16 ngày là bước vào sân chơi vòng loại U23 châu Á (27-31/3, tại Malaysia).

Video U23 VN thắng HN.T&T ở trận đấu tập:

Nếu U23 Indonesia lẫn U23 Malaysia đều chạy đà trước thì U23 Việt Nam của thầy trò HLV Miura phải đến sau Tết mới gom quân và đua với thời gian.

Một quỹ thời gian rất ngắn nhưng thầy trò HLV Miura phải làm lại từ nền tảng thể lực đến việc hòa nhập, tìm một lối chơi chung theo triết lý của HLV Miura và phải đối đầu với nạn chấn thương khó tránh khỏi sau những buổi nhồi thể lực.

Xét cho cùng ông Miura đã ứng dụng triết lý của đội tuyển Nhật Bản vào chính những đội tuyển Việt Nam mà ông dẫn dắt. Đó là khắc phục điểm yếu về thể hình bằng tăng liều lượng trong sức mạnh thể lực để bù đắp khiếm khuyết. Là lối chơi nhanh, đơn giản nhưng hiệu quả với yêu cầu cao về sút cầu môn trong mỗi pha tấn công. Đấy là lý do vì sao U23 Việt Nam thắng U23 Indonesia mà ông Miura vẫn chưa hài lòng về lối chơi, về việc thực hiện ý đồ theo triết lý của ông.

Diện mạo U23 VN và triết lý bóng đá của ông Miura - 1

Ông Miura không sa đà vào những cầu thủ đang hot từ lứa U19 như Công Phượng

Ông Miura không sa đà vào thứ mà nhiều chuyên gia hay chạy theo liên quan đến những cầu thủ đang “hot” qua danh hiệu của U19 mà ông chú trọng nhiều vào diện mạo của một đội bóng, một lối chơi tập thể theo triết lý của ông.

Ông cũng không chê trách chuyện thắng khó, nhưng ông phàn nàn về việc ứng dụng những bài dạy của ông và cả những sai số trong thi đấu, dù là sai số đấy chưa dẫn đến những bàn thua. Ông nhìn vào tổng thể và than phiền về việc triển khai tấn công cần phải kết thúc bằng sút cầu môn và sút tích cực, trong khi không ít cầu thủ lại làm mất bóng trước khi thực hành mệnh lệnh phải tạo ra những điều kiện và cơ hội để sút cầu môn.

16 ngày trước khai mạc vòng loại U23 châu Á bảng I mà mở màn sẽ là trận gặp chủ nhà U23 Malaysia, ông Miura có rất nhiều phải làm. Ông có vẻ yên tâm với hàng thủ gồm những cầu thủ có kinh nghiệm ở nhiều mặt trận, nhưng với hàng tiền vệ và tuyến trên rõ ràng sẽ phải có nhiều điều chỉnh.

Có những ý kiến cứ thiên về việc phải đưa Công Phượng vào để hàng công mạnh hơn, tốt hơn, nhưng chắc hẳn là ông Miura có lý lẽ riêng của mình khi để Công Phượng vào sân từ ghế dự bị. Ông cần một lối chơi tập thể theo triết lý nhanh, đơn giản và hiệu quả hơn là một lối đá hấp dẫn có nhiều pha biểu diễn kỹ thuật. Ngoài ra cũng cần hiểu rằng đây chỉ là một trong số những trận thử nghiệm để tìm ra một đáp án cho lối chơi mang thương hiệu Miura, lối chơi của một đội Olympic chứ không phải là U19 bổ sung.

Diện mạo U23 VN và triết lý bóng đá của ông Miura - 2

U23 VN còn nhiều vấn đề cần giải quyết

Nhiều người vốn đã quen với lối chơi của U19, nhưng ông Miura lại đang rèn cho cầu thủ mình “đánh trận” và làm thể nào để ít hao tổn lực lượng nhất mà tính hiệu quả luôn cao.

Qua trận giao hữu với U23 Indonesia không khó để nhận ra đội khách “nhanh” hơn chủ nhà, nhưng nếu so với việc chạy đà sớm của đội khách và mới chỉ vài tuần tập trung và gấp rút tập nặng thì không khó để lý giải trạng thái ì vẫn tồn tại ở U23 Việt Nam.

Thắng khó và cái cách thắng đấy chưa thuyết phục được người hâm mộ, nhưng vấn đề với ông Miura lại không phải là chiến thắng bằng mọi giá trong giai đoạn đang nhả dần khối lượng mà là diện mạo và sự tích lũy để chơi thứ bóng đá theo triết lý của ông.

Ông Miura vẫn còn phải cần điều chỉnh nhiều ở trung tuyến, nơi mà tại đội Olympic trước đây và đội tuyển Việt Nam ông có những con người có thể đảm đương tốt, còn bây giờ thì ông đang loay hoay với những con người mới buộc phải thích nghi lối chơi mới.

16 ngày trước trận đánh lớn với U23 Malaysia quả là quãng thời gian rất ngắn cho một chiến dịch của U23 Việt Nam.

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...