Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 09:42 AM (GMT+7)

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào?

Sử dụng “chìa khóa” cũ để chiến thắng, nhưng Nole “mở khóa” theo cách khác.

Tấn công cú trái tay của Rafa

Novak Djokovic đã thắng Rafael Nadal 6-2, 7-6(7-1) trong trận chung kết Monte-Carlo Masters dựa trên chiến thuật đơn giản và cơ bản nhất trong tennis: Liên tục khai thác cú trái tay, “điểm yếu” của mọi tay vợt.

Djokovic gây áp lực khiến Nadal mắc tổng cộng 28 cú đánh hỏng (errors, tính cả lỗi tự đánh hỏng - unforced errors và lỗi buộc đánh hỏng - forced errors) từ trái tay, tính cả những cú “groundstroke” (cú đánh khi bóng nảy lên) từ cuối sân và trả bóng (return). Thật ngạc nhiên số lỗi đánh hỏng ấy của Rafa trong 2 set bằng đúng số lỗi mà “Vua đất nện” mắc phải trong trận chung kết Roland Garros 2012 diễn ra trong 4 set mà Nadal đã thắng Djokovic trong trận đấu đó.

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 1

Nole buộc Rafa phải đánh trái tay nhiều hơn

Nếu so với trận chung kết Monte-Carlo Masters 2012 một năm trước, số lượng cú trái tay lỗi của Nadal đã tăng gần gấp 5 lần. Khi thắng áp đảo Djokovic 6-3, 6-1 trong trận chung kết Monte-Carlo Masters 2012, Nadal chỉ có 6 lỗi đánh hỏng từ cú trái tay.

Trong trận chung kết năm 2013, Djokovic đã cô lập cú trái tay của Nadal bằng những cú trái tay dọc dây, cũng như thực hiện những cú thuận tay chéo sân khi đứng ở deuce-court (phần sân bên phải) để hướng về phía trái tay của Nadal. Đây không phải là chiến thuật mới của Djokovic, nhưng quan trọng là Nole thực hiện tốt hơn và Rafa thì gặp nhiều khó khăn hơn khi phải đánh trái tay trước những pha bóng nặng và linh hoạt của Djokovic.

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 2

Thống kê cú trái của Nadal trong 3 trận đấu gặp Djokovic

Khi tỷ số trận đấu là 6-2, 1-0, hình ảnh từ thiết bị định vị Mắt diều hâu (Hawk-Eye) cho thấy Nole đã thực hiện 48% cú trái tay dọc dây để tấn công lại vào cú trái của Nadal. Và tính tổng cộng số điểm tay vợt số 1 thế giới giành được trong trận đấu thì có tới hơn 1/3 (chính xác là 35%) đến từ những tình huống gây áp lực về trái tay của Nadal. Con số này cao gấp đôi so với trận chung kết Roland Garros 2012 và gấp 3 lần so với trận chung kết Monte-Carlo Masters năm ngoái.

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 3

Thống kê số lỗi trái tay của Rafa so với tổng số điểm trong 3 trận đấu gặp Djokovic

Triệt tiêu vũ khí của Rafa

Djokovic đã thành công với chiến thuật ép trái khi đứng trên deuce-court khiến Nadal không thể thực hiện hoàn hảo cú đánh nguy hiểm nhất của mình, đó là những cú groundstroke né trái đánh phải (run-around forehand). Rafa có tổng cộng 9 điểm winner từ cú thuận tay trong cả trận đấu, trong đó có tới 5 điểm khi đứng ở deuce-court hoặc di chuyển từ ad-court (phần sân bên trái) để chuyển cú trái tay thành cú thuận tay.

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 4

Nadal không thể thực hiện chiến thuật “Giao bóng +1” tốt như thường lệ

Nhưng Nadal đã không thể thực hiện tốt như thường lệ để biến trái tay thành thuận tay, đặc biệt trong chiến thuật “Giao bóng +1” (chiến thuật dựa trên cú giao bóng để tạo nên cú đánh tiếp theo giành điểm, thường là cú thuận tay), thời điểm mà Nadal thường đánh cú thuận tay ngay cú groundstroke đầu tiên sau khi giao bóng. Khi Nadal bắt đầu điểm số bằng sự kết hợp cú giao bóng và sau đó là cú trái tay, cả trận Rafa chỉ giành được có 2 điểm!

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 5

Thống kê tỷ lệ giành điểm khi Nadal thực hiện “Giao bóng +1”

Djokovic đã khiến Nadal phải đánh trái tay nhiều hơn nhưng thực tế Rafa cũng không tự tạo cho mình cơ hội thích hợp để thực hiện né trái đánh phải ở deuce-court, đặc biệt cú đánh đầu tiên sau khi giao bóng. Một khi “Vua đất nện” bị dồn ép ngay sau khi giao bóng, để giành điểm trước Nole là vô cùng khó khăn.

Con số cho thấy Nadal đã phải đánh trái tay trong chiến thuật “Giao bóng +1” ở 2 set trận chung kết Monte-Carlo Masters nhiều hơn so với 4 set ở chung kết Roland Garros. Bằng chứng là khi Nadal không kiểm soát điểm số từ đầu, Djokovic đã giành 10 điểm trong số 12 điểm có số lần chạm vợt ít hơn 5 lần. Djokovic có thể tấn công vào cú trái của Nadal bằng sự kết hợp của cả hai cú đánh: Cú đè trái tay khi bóng nảy cao trên mặt sân đất nện và cú thuận tay chéo sân nặng về phía trái tay Nadal. Và ngay cả những loạt bóng bền trên 10 lần chạm vợt, Nole cũng chiếm ưu thế với việc giành tới 23 trong tổng số 36 điểm (63%), một điều ít ai nghĩ tới trong trận đấu với Nadal trên mặt sân đất nện.

Djokovic đánh bại Nadal như thế nào? - 6

Nole đã có trận đấu hoàn hảo cả về chiến thuật và phong độ

Djokovic cũng giành 25 điểm trong số 37 điểm (67%) trong khoảng thời gian trong set 1 và 11 điểm trong số 12 điểm (91%) ở cuối set 2 (chỉ mất đúng một điểm trong loạt tie-break). Nadal chỉ thực sự trội hơn ở set 2 lúc dẫn 4-2 và 6-5, nhưng tất cả đã trôi tuột sau đó khi Rafa thua trắng game cầm giao bóng để quyết định set 2 và sau đó thất bại trong loạt tie-break.

Djokovic đã lần đầu tiên đánh bại Nadal tại Monte-Carlo Masters, giải đấu mà chính Nole đã thất bại trước Rafa 2 lần. Bây giờ thì câu hỏi đặt ra: Liệu Djokovic sẽ tiếp tục thể hiện điều đó ở những giải Masters 1000 trên sân đất nện ở Madrid và Rome, đặc biệt là Roland Garros, hay không? Hoặc Nadal sẽ có đủ thời gian để tìm cách hóa giải đối thủ, giống như Rafa từng làm được trong 3 trận thắng liên tiếp trên mặt sân đất nện năm 2012?

Phong Lan

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Chiêm ngưỡng lại “cú ăn 6” của Barca Các cầu thủ Barca đã hoàn tất "cú ăn 6" lịch sử cách đây tròn...
“Đại ca giang hồ” đáng sợ phim Hàn Quốc: Cao thủ võ thuật xăm kín người Ma Dong Seok thành diễn viên nổi tiếng vì ngoại hình và giỏi...