Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/04/2013 22:52 PM (GMT+7)

Djokovic – Nadal: Công phá huyền thoại

Trận chung kết Monte-Carlo đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đối đầu giữa Nole và Rafa.

Quần vợt thế giới qua từng giai đoạn đều chứng kiến những cặp kỳ phùng địch thủ, như những cuộc đối đầu giữa Ivan Lendl và John McEnroe, giữa Pete Sampras và Andre Agassi hay cuộc đấu được đánh giá là hấp dẫn nhất trong lịch sử giữa Roger Federer và Rafael Nadal. Nhưng bây giờ Novak Djokovic và Rafael Nadal đang trên con đường để trở thành cặp đấu hấp dẫn nhất của thế giới banh nỉ, sau những trận so tài kịch tính kéo dài kể từ năm 2011 đến hiện tại.

Djokovic – Nadal: Công phá huyền thoại - 1

Djokovic và Nadal san bằng số lần đối đầu giữa Sampras và Agassi

Trận chung kết Monte-Carlo Masters 2013 đánh dấu lần thứ 34 Djokovic và Nadal đối đầu. Và con số ấy cũng cân bằng với những trận đấu của Sampras – Agassi trong kỷ nguyên Mở. Số lần gặp nhau của Nole và Rafa chỉ còn kém các cặp đấu giữa Lendl – McEnroe, Connors – Lendl, Connors – McEnroe, Boris Becker – Stefan Edberg. Và nếu nhìn vào tương lai, có lẽ con số 37 lần đối đầu của Lendl – McEnroe sớm muộn cũng được Djokovic – Nadal chinh phục trong ngày không xa.

Djokovic – Nadal: Công phá huyền thoại - 2

*: Bao gồm những trận bỏ cuộc trước trận đấu diễn ra (walkover) hoặc trận đấu bị hoãn, nhưng không được tính trong đối đầu theo quy định của ATP).
**: Lendl và McEnroe đã chơi 2 trận chung kết khác (World Team Cup 1984 và 1985), nhưng đây là trận chung kết đồng đội, dù cả hai trận đấu được tính trong tổng số lần đối đầu. Ngoài ra Lendl và McEnroe còn gặp nhau trong trận chung kết tại núi Stratton năm 1987 nhưng bị hoãn và tính ở các trận chung kết chứ không tính vào đối đầu
.
Tg-Th: Trận thắng - trận thua.
CK: Chung kết.
Pro Slam: Grand Slam trước kỷ nguyên Mở.

10 cặp đấu giữ kỷ lục đối đầu tính từ kỷ nguyên Mở

Có lẽ kỷ lục của làng banh nỉ tính trong mọi thời đại, 182 lần gặp nhau của Pancho Gonzales và Ken Rosewall, vẫn sẽ trường tồn. Nhưng tính ở kỷ nguyên Mở (Gonzales và Rosewall chỉ gặp nhau 19 lần trong kỷ nguyên Mở tính từ năm 1968), Nole và Rafa hoàn toàn có thể sẽ trở thành kỳ phùng địch thủ vĩ đại nhất của quần vợt thế giới.

Djokovic – Nadal: Công phá huyền thoại - 3

Những cặp đấu giữ kỷ lục đối đầu tính từ trước kỷ nguyên Mở

Chờ thêm những cuộc thư hùng Grand Slam

Vì sao ngay cả khi mới gặp nhau 29 lần, xếp thứ 7 trong danh sách những cặp kỳ phùng địch thủ, trận đấu giữa Federer và Nadal vẫn được đánh giá là kỳ vĩ nhất làng banh nỉ? Đơn giản vì nếu lấy thước đo là những trận đấu tại chung kết Grand Slam, không cặp đô nào có thể so sánh với FedEx – Rafa. Với tổng cộng 8 trận chung kết Grand Slam, bao gồm 4 trận ở Roland Garros, 3 ở Wimbledon và 1 ở Australian Open, Federer và Nadal chính là hai cái tên xuất hiện nhiều nhất trong những trận đấu đỉnh cao của quần vợt thế giới. Ngay cả khi Djokovic và Federer giữ kỷ lục đối đầu ở Grand Slam trong lịch sử với 11 trận đấu thì cũng chỉ có đúng 1 trận chung kết (US Open 2007).

Djokovic – Nadal: Công phá huyền thoại - 4

Djokovic và Nadal cần thêm những trận chung kết Grand Slam để trở thành vĩ đại

Nhưng bây giờ thì Nole và Rafa đang đứng trước thời cơ xô đổ mọi con số của lịch sử. Với 9 lần đối đầu ở Grand Slam, trong đó có 5 trận chung kết, rõ ràng cả hai còn đủ thời gian để tạo nên những trận đấu tiếp theo ở đấu trường danh giá nhất trong mùa giải và thậm chí là những trận chung kết.

Và nếu có một ngày nào đó, Djokovic và Nadal chạm tới cột mốc 8 trận chung kết Grand Slam giống như Federer và Nadal đã làm được. Khi ấy có thể làng banh nỉ sẽ có một nhận định mới: Nole và Rafa mới là trận đấu huyền thoại của những huyền thoại.

Phong Lan

Tin đọc nhiều

10 phút tập luyện: Cardio (Tim mạch) Các bài tập cardio sẽ giúp cho trái tim của chúng ta khỏe...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Sự phát triển của cộng đồng bowling Việt Nam (Kỳ 2) Bowling VN đã và đang đạt được thành tích đáng nể ở những...