Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 22:53 PM (GMT+7)

Đội tuyển cử tạ: Cái duyên mang tên “Tuấn”

Là một trong những bộ môn trọng điểm cũng như mang về nhiều tấm huy chương cao quý cho thể thao Việt Nam, đội tuyển cử tạ trong những năm gần đây gắn liền với những lực sĩ có cái tên Tuấn.

Đầu tiên phải kể đến VĐV Hoàng Anh Tuấn. Từng là VĐV chủ lực của đội tuyển cử tạ, Anh Tuấn cũng là người mang về tấm HBC đầu tiên tại một kỳ Olympic. Đó là một trong những mốc son chói sáng mà Hoàng Anh Tuấn đã từng làm được. Đến SEA Games 25, tưởng chừng như tấm HCV khó thoát khỏi tay của Anh Tuấn, bởi những thành tích lúc đó của anh vượt trội so với các đối thủ trong khu vực. Thất bại của Tuấn tạiSEA Games là sự khởi đầu cho một chuỗi những thất bại nặng nề, mà đỉnh điểm là sự cố dính doping và bị cấm thi đấu 2 năm. Trở lại sau khi hết án doping, Anh Tuấn tiếp tục tập luyện và cũng có những thành công nhất định ở các giải đấu quốc gia. Nhưng nhìn chung thì Hoàng Anh Tuấn không gặp may mắn trong sự nghiệp của mình.

Đội tuyển cử tạ: Cái duyên mang tên “Tuấn” - 1

Nguyễn Trần Anh Tuấn. Ảnh: NAM HẢI

Sau Hoàng Anh Tuấn, cử tạ Việt Nam lại đón chào Thạch Kim Tuấn như là sự truyền ngôi mà Hoàng Anh Tuấn để lại. Không làm thất vọng BHL cũng như người hâm mộ, Kim Tuấn đã chứng minh sự kế thừa đàn anh của mình là hoàn toàn xứng đáng. Anh được biết đến bởi tấm HCV tại Giải vô địch Thanh thiếu niên châu Á, đó cũng là lần đầu tiên Kim Tuấn tham gia một giải đấu quốc tế. Thành công nối tiếp thành công, sau đó là chuỗi ngày hạnh phúc đối với bản thân Kim Tuấn cũng như BHL. 3 tấm HCĐ thế giới, 3 HCB châu Á, rồi tiếp tục bổ sung vào bảng vàng thành tích bằng 3 tấm HCV SEA Games 27, đồng thời phá luôn kỷ lục SEA Games. Sự thành công của Kim Tuấn như được báo trước bởi tài năng và lòng quyết tâm cháy bỏng được hun đúc từ trong con người của Kim Tuấn.

Mới tròn 17 tuổi, Nguyễn Trần Anh Tuấn đã cho thấy tiềm năng của một VĐV lớn. Tháng 3 vừa rồi, Tuấn cùng đội tuyển cử tạ trẻ Việt Nam lên đường tham dự Giải trẻ châu Á với mục tiêu bảo vệ tấm HCV mà đàn anh Thạch Kim Tuấn đã làm được trước đó. Mục tiêu đó đáng lẽ đã được Tuấn thực hiện thành công nếu không bị đối thủ gian lận tuổi. Chỉ giành được 2 HCB, 1 HCĐ nhưng chừng đó cũng đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào Tuấn ở những giải đấu sắp tới.

Cùng chung tên “Tuấn”, cùng thi đấu ở hạng cân giống nhau (56kg), cả ba chàng trai “vàng” của thể thao Việt Nam đã, đang và sẽ là những nhân tố mang đến những hy vọng, những bước tiến mới cho cử tạ nói riêng và thể thao nói chung vươn ra tầm thế giới.

Theo Lê Năng (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Real mua "bom tấn" cuối cùng: Không Pogba, chốt mục tiêu hụt của MU Tờ Don Balon cho hay, Real có thể sẽ đón tiền vệ Bruno...
Kỳ lạ: Chú Kangaroo có cơ bắp vạm vỡ như lực sĩ Chú kangaroo sở hữu thân thể vạm vỡ, có sở thích bóp bẹp xô...
Trực tiếp bóng đá MU - Crystal Palace: Kết thúc nghiệt ngã (Vòng 3 Ngoại hạng Anh) (Hết giờ) MU không có đủ thời gian để tìm bàn gỡ thứ hai và chấp nhận...
Bí mật vỡ lở: Bouchard "bỏ" 991 triệu đồng nuôi trai lạ trong khách sạn Mỹ nhân tennis Bouchard liên tục rơi vào hoàn cảnh éo le...