Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/04/2014 23:51 PM (GMT+7)

Đội tuyển nữ Việt Nam được học…ăn

Trước khi lên đường đi tập huấn tại Trung Quốc và Hàn Quốc, các học trò của HLV Trần Vân Phát đã được học những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thể thao.

Sáng nay (9/4), để đội tuyển nữ Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt nhất cho VCK Asian Cup nữ 2014, VFF đã mời bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh và một số chuyên gia dinh dưỡng của Nutifood tư vấn dinh dưỡng cho các học trò của ông Trần Vân Phát trước khi lên đường đi tập huấn ở Trung Quốc.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã có một khảo sát nhỏ và nhận thấy hiểu biết về dinh dưỡng của các cầu thủ nữ Việt Nam còn nhiều chỗ trống. Đánh giá sơ bộ, bác sỹ Ngọc Diệp của Trung tâm dinh dưỡng TP HCM cho biết đa số các cầu thủ nữ Việt Nam đều có tầm vóc nhỏ bé, cơ bắp khiêm tốn.

Đội tuyển nữ Việt Nam được học…ăn - 1

Các chuyên gia dinh dưỡng khảo sát bữa ăn của tuyển nữ Việt Nam

Với kiến thức dinh dưỡng còn hạn chế, chế độ ăn uống và sử dụng thuốc bổ của các tuyển thủ nữ Việt Nam cần có sự chỉ định thêm của bác sỹ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tham gia và khảo sát thực tế bữa ăn cụ thể của một số cầu thủ  để từ đó có những tư vấn sát với thực tế cho đội tuyển.

Ngoài việc được cung cấp những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, các tuyển thủ nữ Việt Nam còn được học cách đưa ra thực đơn ước lượng cho từng bữa ăn để có thể biết được lượng calo của từng loại thức ăn nạp vào cơ thể.

Với những kiến thức này, khi đi ra nước ngoài, dù không có chuyên gia dinh dưỡng đi cùng thì các cầu thủ có thể tự ý thức được phải nạp bao nhiêu, nạp những loại thức ăn thể nào để đảm bảo năng lượng khi tham gia thi đấu.

“Trước đây việc ăn uống của mình vẫn còn rất tự phát, ăn theo khẩu vị, ngon thì ăn nhiều, không ngon thì ăn ít. Sau khi nghe bác sĩ Diệp giảng giải mới thấy trước giờ mình thiếu kiến thức quá. Từ bây giờ tôi tự thấy muốn có thể lực tốt thì phải ăn uống điều độ hơn, thức ăn không ngon thì cũng sẽ cố mà ăn để đảm bảo đủ năng lượng”, tuyển thủ Tuyết Mai chia sẻ.

Đội tuyển nữ Việt Nam được học…ăn - 2

Các cô gái vàng của bóng đá Việt Nam sẽ không phải ăn mì gói trong mỗi chuyến thi đấu xa nhà

Trong khi đó, bà Trần Thị Lệ - đại diện nhà tài trợ cho biết sẽ hỗ trợ tối đa đội tuyển nữ vấn đề về dinh dưỡng để đảm bảo các cầu thủ phát huy tối ưu khả năng của mình. Ngoài ra, Nutifood cũng sẽ cử chuyên gia dinh dưỡng đi theo ĐT nữ Việt Nam trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình tài trợ về dinh dưỡng cho ĐT nữ Việt Nam của Nutifood. Công ty này đã tài trợ cho chuyến tập huấn của đội tuyển với tổng kinh phí 100.000 USD. Ngoài số tiền trên, mỗi học trò của ông Trần Vân Phát còn được tặng thêm 200 USD tiêu vặt trước khi lên đường sang Trung Quốc. Trước ĐT nữ Việt Nam, U19 Việt Nam đã được tư vấn dinh dưỡng trước khi lên đường đi tập huấn tại Châu Âu.

Ngày 11/4 sắp tới, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc để bắt đầu chuyến tập huấn quan trọng chuẩn bị cho VCK Asian Cup nữ 2014 (tháng 5, tại TPHCM). Kết thúc chuyến tập huấn tại Trung Quốc, dự kiến thầy trò ông Trần Vân Phát sẽ di chuyển luôn sang Hàn Quốc ngày 25/4. 

Phạm Tuấn

Tin đọc nhiều

Hot girl Việt múa côn như Lý Tiểu Long: Thân hình nóng bỏng vạn người mê Trần Thị Hậu “gây sốt” nhờ kỹ năng múa côn nhị khúc điêu...
Beckham và Ro "béo" hẹn đấu huyền thoại: Ronaldinho có được góp mặt? Beckham và Ronaldo "béo" hẹn tổ chức một trận đấu giữa các...
“Vua cơ điên bi-a Việt” về đích thần sầu, chấn động World Cup Đình Nại khiến giải đấu bi-a World Cup “dậy sóng” bằng cú...
Tiến Minh "đấu" bức tường: Phản xạ cực đỉnh khiến fan hoa mắt "Huyền thoại cầu lông Việt Nam" thể hiện kỹ thuật đầy ấn tượng...