Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 10:00 AM (GMT+7)

ĐT Việt Nam sáng cửa vượt qua vòng loại World Cup nhờ… nhà ĐKVĐ châu Á

Nếu ĐT Qatar kết thúc vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với vị trí nhất hoặc nhì bảng thì sẽ có thêm “vé nhì bảng”, và ĐT Việt Nam không loại trừ khả năng đi theo con đường này.

Qatar là chủ nhà nên được vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022. Họ đá vòng loại chỉ là thủ tục nhưng thành tích của nhà ĐKVĐ châu Á lại ảnh hưởng tới suất đi tiếp của các đội tuyển khác. Cụ thể, nếu Qatar nhất bảng đấu ở vòng loại thứ 2, suất đi tiếp của họ sẽ nhường lại cho đội nhì có thành tích tốt thứ 5.

Vậy trong trường hợp Qatar trở thành một trong 4 đội nhì hay nhất ở vòng loại thứ 2 thì sao? Suất này cũng sẽ được nhường lại cho đội nhì bảng có thành tích tốt thứ 5. Tựu trung lại, chỉ cần Qatar vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á dù với tư cách nhất bảng hay nhì bảng thì niềm vui sẽ được dành cho đội nhì có thành tích tốt thứ 5.

ĐT Việt Nam sáng cửa vượt qua vòng loại World Cup nhờ… nhà ĐKVĐ châu Á - 1

Thầy trò Park Hang Seo sẽ giật vé theo con đường nào?

Tại vòng loại thứ 2, có 40 đội tuyển tranh tài, chia đều vào 8 bảng. Các đội nhất và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp. Qatar theo bốc thăm rơi vào bảng E khá nhẹ gồm Bangladesh, Oman, Ấn Độ, Afghnistan. Trong số này, chỉ có Oman xem ra gây đôi chút khó khăn với Qatar nhưng về cơ bản, nhà ĐKVĐ châu Á gần như sẽ giành ngôi nhất bảng.

Khả năng có suất nhì bảng thứ 5 rất cao và theo đánh giá đây là điều có lợi cho ĐT Việt Nam. Bảng G có mặt ĐT Việt Nam được đánh giá rất ngang tài ngang sức với UAE, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Phân tích cho thấy, hiệu số bàn thắng/thua có thể không lớn, từ đó việc tranh chấp nhì bảng cũng trở nên khó khăn.

Nếu không thể chiến đấu giành ngôi nhất bảng thì ĐT Việt Nam hi vọng đi tiếp theo con đường nhì bảng. Những bảng đấu khác có những đội tuyển yếu, dễ trở thành lót đường và các đội nhì có lợi so kè hiệu số phụ. Nhưng lịch sử vòng loại các sự kiện bóng đá châu Á chứng kiến các đội rút lui, điều này đồng nghĩa bảng xếp hạng các đội hạng nhì sẽ không tính tới kết quả đối đầu với đội bét bảng.

Như vậy trong bảng đấu căng thẳng của ĐT Việt Nam, chi tiết có đội từ bảng (thường rất yếu) khác rút lui rất quan trọng. Cộng thêm khả năng Qatar nhất hoặc nhì bảng, tấm vé nhì thứ 5 sẽ sáng sủa và ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể đi theo con đường lắt léo này, giống như cách chúng ta đi tiếp ở vòng chung kết ASIAN Cup.

Nhật Quang (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
“Độc cô cầu bại" Duy Nhất khoe dàn học trò hot girl nóng bỏng Duy nhất đăng tải hình ảnh dàn ring girl cực kỳ nóng bỏng...
Đua xe F1, Hungarian GP: So tài kỹ - chiến thuật như tại Monaco phiên bản “ngoại ô” Các đội đua sẽ hướng đến chặng đua cuối cùng của tháng 7 tại...
Tin HOT bóng đá tối 4/8: Barca được khuyên tách khỏi Messi Barca được hối thúc tìm phương án tấn công khác để không phụ...