Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 12:23 PM (GMT+7)

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân

(Tin F1) Chặng đua thứ 20 sẽ diễn ra tại Brazil và đây cũng là chặng đua áp chót của mùa giải.

Giải đua F1 thế giới năm 2018 đã xác định được ngôi vương thuộc về nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton từ chặng đua cách đây hai tuần lễ. Cuối tuần lễ này chặng đua thứ 20 sẽ tiếp tục diễn ra, đây cũng là chặng đua áp chót của mùa giải và nó được diễn ra tại đường đua Autódromo José Carlos Pace, thành phố São Paulo, Brazil.

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân - 1

Đường đua Autódromo José Carlos Pace, thành phố São Paulo, Brazil

Mặc dù đây đã là chặng đua áp chót và đã xác định được ngôi vương nhưng không vì thế mà cuộc chơi sẽ nhàm chán, thay vào đó cuộc chiến sẽ tập trung vào ngôi vị á quân đồng đội và vị trí thứ ba của cá nhân.

Thời tiết ổn định trong ngày chạy thử thứ 6, bước vào phiên chạy thử nghiệm F1 không có nhiều vòng chạy được diễn ra do các đội đua còn phải tập trung cài đặt những gói thử nghiệm cho xe đua của mình. Các phiên chạy thử nghiệm không chứa nhiều tính cạnh tranh hấp dẫn nhưng cũng mang lại một định tính nhất định về sức mạnh của từng chiếc xe cho ngày đua phân hạng lẫn ngày đua chính thức.

Ở phiên chạy thử nghiệm F1 này, tay đua Max Verstappen thuộc đội đua Red Bull Racing đã bất ngờ vượt qua thành tích của Sebastian Vettel và nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton để trở thanh tay đua nhanh nhất sau 16 vòng chạy.

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân - 2

Max Verstappen nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP1

Sebastian Vettel mặc dù đã mất ngôi vô địch nhưng cũng không vì thế mà yếu đi, chỉ với 20 vòng chạy, chậm hơn Verstappen 0,049 giây tay đua này xếp ngay sau đó.

Sau những thành tích kém ở Austin và Mexico, đội đua Mercedes đang muốn khắc phục vấn đề này ngay tại Brazil. Cũng vì mục tiêu này mà Lewis Hamilton phải cày đến 28 vòng chạy và mới có đủ thành tích xếp ở vị trí thứ 3 và chậm hơn người đứng đầu 0,096 giây.

Những chiến xa của đội đua Red Bull Racing rất mạnh trong sector 2 nhưng chừng đó là chưa đủ. Tay đua Daniel Ricciardo có 23 vòng chạy nhưng vẫn còn nhiều điểm cần phải khắc phục, chậm hơn người đồng đội 0,384 giây xếp vị trí thứ 4.

Trong khi Sebastian Vettel vẫn tỏ ra mạnh mẽ thì Kimi Raikkonen có phiên chạy thử nghiệm chưa được như ý. Cày cuốc 28 vòng chạy nhưng vẫn chậm hơn người đứng đầu 0,562 giây gác chắn vị trí thứ 5.

Người đồng đội của nhà đương kim vô địch Valtteri Bottas chỉ thực hiện được 23 vòng chạy, có lẽ đội đua chủ quản rất cẩn thận trong việc tính toán và cài đặt thông số để hỗ trợ tay đua này có sức mạnh nhất. Chậm hơn Verstappen 0,668 giây chốt chặn tốp 6 phiên chạy thử nghiệm FP1.

Kết quả tốp 10 phiên chạy thử nghiệm FP1:

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân - 3

Sau khi thu thập dữ liệu từ phiên chạy thử nghiệm trước, đây cũng là lý do rất nhiều vòng chạy đã được thực hiện trong phiên chạy thử nghiệm FP2. Mercedes lẫn cá nhân Valtteri Bottas đã thể hiện rõ quyết tâm cho việc tạo ra một bộ thông số cài đặt tối ưu nhất nhằm mục đích vươn đến ngôi vị thứ 3 cá nhân mùa giải. Sau đến 48 vòng chạy tay đua này đã có thành tích nhanh nhất một vòng chạy là 1 phút 08 giây 845 ‰, qua đó trở thành tay đua nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP2.

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân - 4

Valtteri Bottas nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP2

Không có gì quá bất ngờ khi người đồng đội cũng là nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton chỉ chậm hơn 0,003 giây xếp ngay sau đó.

Cũng chẳng có gì quá ngạc nhiên khi Sebastian Vettel là người nhanh tiếp theo bởi khi anh ấy càng nhanh có nghĩa là trực tiếp ngáng đường tất cả giúp người đồng đội của mình bảo vệ vị trí thứ 3 cá nhân mùa giải. Chậm hơn Bottas chỉ 0,073 giây, Sebastian Vettel xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng FP2.

Chẳng còn mục tiêu gì để cạnh tranh, Daniel Ricciardo vẫn quen thuộc với vị trí thứ 4 trong phiên chạy thử nghiệm khi chậm hơn người đứng đầu 0,318 giây. Trong khi đó người đồng đội Max Verstappen lại bất ngờ rơi thẳng xuống vị trí thứ 5 khi chậm hơn đến 0,493 giây sau 28 vòng chạy.

Mặc dù có số vòng chạy gấp rưỡi phiên chạy thử nghiệm trước, có cải thiện thành tích của chính mình nhưng thành tích của tay đua Kimi Raikkonen chỉ đủ để chốt chặn tốp 6 phiên chạy thử nghiệm FP2 này. Điều đáng quan ngại nhất là thành tích chạy thử nghiệm chậm hơn người đứng đầu đến 0,566 giây, là đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp vị trí thứ 3 cá nhân khi mùa giải chỉ còn đúng hai chặng đua tính cả chặng đua này.

Trong một diễn biến khác, tay đua Romain Grosjean của đội đua Haas liên tiếp chiếm lĩnh vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng của cả hai phiên chạy thử nghiệm. Đây cũng là một tín hiệu rất tốt cho đội đua này cho mùa giải tiếp theo lẫn tương lai.

Kết quả tốp 10 phiên chạy thử nghiệm FP2:

Đua xe F1 - Chạy thử Brazilian GP 2018: Cuộc chiến cho vị trí số 3 cá nhân - 5

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt pole trong ngày đua phân hạng:

Lewis Hamilton (GBR/Mercedes)

Sebastian Vettel (GER/Ferrari)

Valtteri Bottas (FIN/Mercedes)

Kimi Raikkonen (FIN/Ferrari)

Max Verstappen (NED/Red Bull)

Buổi đua phân hạng sẽ được diễn ra từ 00 giờ đến 01 giờ ngày 11/11/2018 (giờ Việt Nam) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

Kinh điển PSG hạ MU: Chói lọi "thiên thần" Di Maria và siêu thần đồng Mbappe Di Maria và Mbappe chính là hai ngôi sao đã "tàn phá" Nhà hát...
Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường FIFA vẫn đang nỗ lực để gia tăng số đội tham dự World Cup...
Nữ VĐV bóng rổ đẹp nhất thế giới: Bị hành hung vì quá nóng bỏng Nữ VĐV bóng rổ người Italia được mệnh danh là đẹp nhất hành...
MU chơi lớn: Săn “siêu bom tấn” Ronaldo chấn động chuyển nhượng Trọng tâm trong kế hoạch của BLĐ MU mùa hè 2019 mang tên...