Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/02/2015 17:50 PM (GMT+7)

F1 2015 có gì mới: Lốp Pirelli vẫn là dấu hỏi (P5)

Lốp xe luôn là một bài toán hóc búa với các đội đua.

Trở thành nhà cung cấp lốp độc quyền cho Thể thức 1 từ năm 2011 đến nay, Pirelli cũng gắn bó với những thăng trầm của F1 hiện tại. Họ được trao quyền tùy thuộc vào đặc tính của mỗi đường đua để quyết định mình sẽ đem đến cho các đội đua loại lốp nào trong một chặng đua cụ thể. Có thể nói năm 2013 là thời điểm mà Pirelli bị phàn nàn nhiều nhất về sự xuống cấp lốp không thể kiểm soát nổi và gây mất an toàn cho các tay đua.

Từ đó họ đã thay đổi tính chất kỹ thuật của các loại lốp để khiến nó an toàn hơn và thích nghi với mọi loại đường đua trong năm 2014. Trước khi mùa giải bắt đầu bằng đợt thử nghiệm tại jerez, Pirelli khẳng định lốp 2015 sẽ không có sự thay đổi lớn mà chỉ là tinh chỉnh các thông số kỹ thuật của lốp 2014.

F1 2015 có gì mới: Lốp Pirelli vẫn là dấu hỏi (P5) - 1

Lốp 2015 được các tay đua đánh giá cao

Sau 4 ngày thử nghiệm tại Jerez, giám đốc mảng lốp xe thể theo – ông Paul Hembery – đánh giá đây là đợt thử nghiệm rất hữu ích không chỉ cho các đội đua mà cho cả nhà cung cấp lốp. Trong đợt thử nghiệm này lốp xe đã trải qua tất cả các hình thái thời tiết với một đường đua có độ mài mòn lốp rất lớn như Jerez và các tay đua đều có những ý kiến tích cực về lốp cho mùa giải này.

Ông Hembery cũng cung cấp số liệu lốp thử nghiệm trong đợt thử nghiệm tại Jerez. Trong đợt thử xe thứ nhất, hãng đã cung cấp 284 bộ lốp (gồm 5 bộ lốp siêu mềm, 37 mềm, 120 trung bình, 57 cứng, 40 trung gian và 27 ướt) và số lốp đã được sử dụng là 155 bộ (gồm 21 bộ lốp mềm, 83 trung bình, 29 cứng, 16 trung gian và 6 ướt).

Các tay đua đã thực hiện tổng cộng 2.294 vòng so với 1.470 vòng của năm 2014 và chỉ có 8 đội đua thay vì 11 so với năm trước. thành tích cao nhất một vòng chạy do Kimi Raikkonen thiết lập là 1phút 20giây 841 (năm ngoái do Kevin Magnussen thiết lập thành tích 1phút 23giây 276).

Tất cả các thông số này chứng tỏ hiệu suất và độ tin cậy của lốp xe 2015 đã gia tăng đáng kể so với năm 2014 và chắc chắn nó còn được cải thiện hơn khi bước vào chặng đua đầu tiên tại Úc trong tháng 3 tới đây.

Ngoài ra Pirelli còn cung cấp cho mỗi đội đua 02 bộ lốp nguyên mẫu cho cả 3 đợt thử nghiệm (loại này không nằm trong nhóm 6 loại lốp cơ bản: Siêu mềm, mềm, trung bình, cứng, trung gian và ướt), đặc tính loại này tương đương lốp cứng với hợp chất thấp hơn được thiết kế nhằm cung cấp hiệu suất cao nhất ngay lập tức kể cả trong điều kiện nhiệt độ đường đua thấp và phù hợp với các chặng đua tại châu Âu.

F1 2015 có gì mới: Lốp Pirelli vẫn là dấu hỏi (P5) - 2

Thông số sử dụng lốp trong đợt thử nghiệm tại Jerez

Điều đặc biệt là do đặc tính đường đua Jerez và thời tiết tại đây nên trong đợt thử nghiệm này không đội đua nào sử dụng lốp siêu mềm để chạy bất kỳ một vòng chạy nào. Trớ trêu thay, mặc dù Pirelli nói về cơ bản lốp năm nay tương tự năm ngoái nhưng hãng cũng thông báo rõ rằng lốp siêu mềm năm nay chính là sự thay đổi lớn nhất.

Nó được thay đổi hoàn toàn về các hợp chất và đặc tính kỹ thuật. Pirelli cho biết sự thay đổi hoàn toàn này nhằm giúp cho lốp siêu mềm có thể tăng tối đa hiệu suất tại các đường đua mà nó sẽ được sử dụng trong mùa này ở Monaco, Canada, Áo, Đức, Singapore và Abu Dhabi. Mục tiêu của sự thay đổi hợp chất-đặc tính kỹ thuật lốp siêu mềm để hướng đến mục tiêu dù được cung cấp bất kỳ loại lốp nào thì mỗi chặng đua trung bình chỉ có 2 pit-stop ngoại trừ các yếu tố khách quan.

Thông thường lốp mới sẽ khiến các đội đua thử nghiệm nhiều hơn, nhưng vì đường đua không phù hợp nên chắc chắn trong hai đợt thử xe còn lại các đội đua sẽ tập trung test bộ lốp siêu mềm nhằm thu nhập dữ liệu của bộ lốp này phục vụ cho việc tính toán chiến thuật trong các chặng đua mà nó sẽ được sử dụng trong mùa giải.

F1 2015 có gì mới: Lốp Pirelli vẫn là dấu hỏi (P5) - 3

Chỉ có lốp siêu mềm được thay đổi đáng kể so với mùa 2014

Năm 2014 các đội đua được cung cấp hơn 30 ngàn bộ lốp cho tất cả các mục đích sử dụng, nhưng chỉ hơn 60% số lốp đó được sử dụng chứng tỏ hiệu suất và độ tin cậy của lốp Pirelli đã được cải thiện đáng kể.

Nhà cung cấp lốp Pirelli mong đợi rất nhiều ở hai đợt thử nghiệm tới đây tại Barcelona cùng các hình thái thời tiết khác nhau để cùng các đội đua thu nhập thông số. Năm 2015 các đội đua đã cải thiện đáng kể hiệu suất chiếc xe sử dụng động cơ tăng áp cũng như tốc độ tối đa của chiếc xe. Pirelli tin rằng sau 3 đợt thử nghiệm, khi mùa giải bước vào các chặng đua chính thức sẽ là thời điểm mà họ cung cấp cho các đội đua những bộ lốp tốt nhất phục vụ cho mùa giải 2015.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...