Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/02/2015 17:50 PM (GMT+7)

F1 2015 có gì mới: Vành bánh xe mới mà cũ (P4)

Trên chiếc F1 mọi yếu tố dù là nhỏ nhất cũng được chăm chút.

Mùa giải mới luôn đi kèm với những thiết kế mới, gói cải tiến hay phát triển mới của các đội đua nhằm đem đến hiệu suất, tốc độ cao nhất cho chiếc xe đua Thể thức 1 để có thể bước vào mùa giải bằng sự cạnh tranh cao nhất.

Qua đợt thử nghiệm thứ nhất tại Jerez ngoài những thay đổi về thiết kế mũi xe, khí động học … chúng ta còn thấy xuất hiện một gói cải tiến thiết kế vành bánh xe kiểu dáng mới ở các đội đua McLaren, Red Bull và Ferrari. Chủ đạo của thiết kế này là trục đai ốc định vị vành xe được thiết kế rỗng nhằm nâng cao hiệu suất tản nhiệt cho phanh, cộng thêm vành bánh xe cũng được cải tiến.

F1 2015 có gì mới: Vành bánh xe mới mà cũ (P4) - 1

Thiết kế trục rỗng của các đội đua ở Jerez 2015

Thực tế thiết kế này đã được đội đua Williams khởi xướng từ năm 2013 trong chặng đua tại Barcelona, sau đó cũng đã được Red Bull thử nghiệm trên chiếc RB9 cùng năm. Thiết kế trục rỗng này chỉ được thực hiện trên bánh trước của xe, đồng thời nó chỉ xuất hiện ở các buổi chạy thử ngày thứ 6 chứ không áp dụng cho chiếc xe trong các cuộc đua.

Ý tưởng thiết kế này bắt nguồn từ giải pháp tỏa nhiệt lớn hơn cho phanh, không khí sau khi đi vào ống dẫn sẽ qua hệ thống phanh và thoát ra ngoài lốp theo vành xe (truyền thống) và trục rỗng, giải pháp này tăng lưu lượng không khí thoát ra từ hệ thống phanh ra phía ngoài.

Có một điều lạ là đa số các chuyên gia nghĩ rằng nên áp dụng thiết kế này ở bánh sau, nơi không thể thiết kế ống dẫn phanh lớn hơn vì có nhiều thiệt bị ảnh hưởng đến vấn đề kết cấu nhằm mục đích tỏa nhiệt cho bánh sau!?

F1 2015 có gì mới: Vành bánh xe mới mà cũ (P4) - 2

Vành bánh đơn giản của Mercedes tại Jerez

Tại Jerez 2015, sự xuất hiện trở lại của thiết kế này một lần nữa trên xe của 3 đội đua kể trên. Điều đó chứng tỏ giải pháp kết hợp giữa phương pháp thoát nhiệt truyền thống và tăng cường thêm thoát khí qua trục rỗng đã được các đội đua quan tâm hơn.

Red Bull giới thiệu một kiểu trục rỗng cộng thêm vòng tròn rộng trên phần la-zăng (tương tự Mercedes mùa trước), trong khi đó Ferrari kết hợp trục rỗng với phần giữa vành bánh xe rộng hơn và thanh la-zăng ngắn hơn. Còn McLaren lại có xuất hiện với thiết kế được cho là phức tạp nhất (sẽ được phân tích sâu hơn ở phần sau bài viết). Chỉ có nhà VĐTG 2014 Mercedes là xuất hiện với bánh xe rất đơn giản, thâm chí họ còn loại bỏ vòng tròn nhỏ gắn trên la-zăng như năm 2014.

F1 2015 có gì mới: Vành bánh xe mới mà cũ (P4) - 3

Chi tiết bánh xe của McLaren MP4-30

Thiết kế của McLaren cho thấy sự khác biệt lớn giữa bánh trước và sau. Xuất phát từ yêu cầu tản nhiệt nhanh cho phanh trước bởi khu vực này chịu nhiều áp lực và sinh nhiệt lớn hơn phanh sau, thiết kế này bố trí 5 thanh la-zăng ở phần trung tâm, nhưng khi ra đến gần vành bánh thì nó được bố trí một vòng các nan nhỏ dày đặc.

Ccác nan này tăng cường hiệu suất truyền nhiệt từ vành bánh xe ra không khí làm mát đồng thời lòng vành bánh cũng rộng hơn để tỏa nhiệt nhanh giúp cho việc duy trì nhiệt độ làm việc tối ưu nhất của lốp xe và lốp xe không bị tình trạng quá nóng dẫn đến bề mặt lốp nổi hạt. Các chi tiết khác của bánh xe như vòi bơm được điều chỉnh ra rìa vành bánh để giảm thiểu sự cản trở luồng không khí đi qua toàn bộ vành bánh xe.

Vành bánh sau lại được thiết kế đơn giản hơn nhiều với với thiết kế la-zăng đơn giản và vòi bơm bình thường, mục đích nhằm dễ dàng kiểm tra áp suất lốp. Điểm khác biệt duy nhất là phần lòng vành bánh xe rộng hơn giúp cho việc tỏa nhiệt nhanh hơn giúp lốp làm việc tối ưu nhất, do ở bánh sau còn có các hệ thống thu hồi động năng kết hợp với ERS nên vấn đề quá nhiệt của lốp xe là không đáng lo ngại.

Cả hai bánh trước sau của McLaren đều được thiết kế dạng trục rỗng, nhiệm vụ của gói thiết kế này là hút một phần không khí từ ống dẫn phanh qua trục rỗng và đại ốc định vị lốp thoát ra ngoài, luồng không khí này sau đó sẽ kết hợp với luồng khí thấp từ endplate cánh trước tác động lên sidepods và hỗ trợ tổng thể khí động học chiếc xe.

F1 2015 có gì mới: Vành bánh xe mới mà cũ (P4) - 4

Cùng thiết kế trục rỗng

Có thể nói, McLaren đã giới thiệu một kiểu dáng mới rất phức tạp về thiết kế kết cấu vành bánh xe trên chiếc MP4-30, nó được cho là phức tạp nhất mùa giải này ở thời điểm hiện tại. Các đội đua khác cũng có những gói phát triển mới (Ferrari và Red Bull) hay điều chỉnh thiết kế như Mercedes. Nhưng hiệu quả của nó sẽ tác động như thế nào đến khí động học hay tổng hiệu suất chiếc xe thì sau đợt thử nghiệm này chưa có câu trả lời cụ thể.

Để đánh giá tính ưu việt có thể có của gói thiết kế mới này cần phải kết thúc cả ba đợt thử nghiệm bởi tất cả hiện tại mới chỉ trong giai đoạn các đội đua thu thập dữ liệu cho các gói thiết kế mới của mình.

Mời các bạn đón xem P5 Quy chuẩn về lốp xe vào 19h tối mai, 19/2!

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Lý do sư phụ Huỳnh Tuấn Kiệt "ra tay" với võ sư Vịnh Xuân Flores Võ sư Cù Mai Công tiết lộ điều bất ngờ về Karate Shorin-ryu...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...