Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 26/01/2015 17:55 PM (GMT+7)

F1 2015: Mang ánh sáng, tránh mưa gió

Từ năm 2015 các tay đua sẽ không phải chạy đua trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sau khi công bố bản báo cáo của Ủy ban điều tra tại nạn (được thành lập sau vụ Bianchi), FIA đã cân nhắc các khuyến cáo của Ủy ban này và đưa ra một số điều chỉnh nhỏ các quy định về thời gian tổ chức một số chặng đua trong mùa 2015.

Từ trước đến nay, thời gian bắt đầu chặng đua ở khu vực châu Á thường được chọn trong khoảng thời gian để làm sao nó có thể phù hợp với đa số khán giả truyền hình châu Âu. Xuất phát từ vụ tai nạn của Bianchi, FIA đã điều chỉnh quy định của mình bao gồm các vấn đề sau:

- Một chặng đua sẽ phải được bắt đầu ít nhất 4 giờ trước thời điểm hoàng hôn tại địa phương (ngoại trừ chặng đua đêm ở Singapore hay ngày/đêm tại Abu Dhabi – những nơi được thiết kế đủ hệ thống chiếu sáng).

- Các chặng đua ban ngày sẽ không được bắt đầu nếu có nguy cơ trời tối khi cuộc đua chưa kết thúc hoặc một chặng đua sẽ được dừng lại khi giám sát đường đua nhận thấy trời quá tối.

- BTC có thể xem xét lại lịch thi đấu F1 hàng năm để điều chỉnh tránh thời điểm tổ chức chặng đua trùng mùa mưa tại địa phương.

Qua điều chỉnh này FIA cũng thông báo thay đổi thời gian tổ chức 5 chặng đua trong năm 2015, cả 5 chặng đua này sẽ được tổ chức sớm hơn 1 giờ so với năm 2014. Các chặng đua bao gồm Australian GP, Malaysian GP, Chinese GP, Japanese GP và Russian GP.

Trong đó giờ bắt đầu tại Úc được điều chỉnh lên 16 giờ, còn tại Malaysia  sẽ bắt đầu lúc 15 giờ, 3 chặng đua tại Trung quốc, Nhật và Nga cùng bắt đầu vào lúc 14 giờ (tất cả là giờ địa phương). Sự thay đổi này nhằm làm cho cuộc đua trở nên an toàn hơn khi chắc chắn các cuộc đua sẽ kết thúc vào thời điểm trời còn sáng.

F1 2015: Mang ánh sáng, tránh mưa gió - 1

Đường đua Nurburgring cần phải sẵn sàng cho Germany GP 2015

Mặc dù lịch đua 2015 đã được công bố chính thức nhưng đang có những lo ngại về việc Germany GP có thể bị loại khỏi lịch đua mùa này như lời cảnh báo của ông Bernie Ecclestone. Germany GP từ trước đến nay luôn được tổ chức luân phiên tại hai đường đua Nurburgring và Hockenheim, năm 2014 đường đua Hockenheim đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và bàn giao lại việc tổ chức GP nước Đức năm nay cho Nurburgring.

Nhưng tại thời điểm hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia, chính quyền Nurburgring đang gặp khó khăn về tài chính nên có nhiều khả năng Hockenheim sẽ trở lại và tiếp tục đảm nhiệm việc tổ chức Germany GP. Điều lạ là quan chức cả hai đường đua này đều cho biết họ không có hợp đồng với Ecclestone về việc tổ chức chặng đua nước Đức năm 2015, với Hockenheim thì có thể dễ hiểu, chứ với Nurburgring thì rõ ràng phát ngôn này thực sự khó hiểu với truyền thông!?

Khi được hỏi về việc Hockenheim đăng cai Germany GP 2015 ông Ecclestone đã trả lời chắc chắn không có việc này, và việc Nurburgring không đứng ra đăng cai cũng làm ông ngạc nhiên không hiểu vì sao lại xảy ra tình huống đó.

Trong một động thái nhằm duy trì giải đấu F1 tại nước Đức, ngày 23/1 vừa qua BTC đường đua Nurburgring đã có một cuộc thảo luận với ông Ecclestone ở London – Anh, mục đích của cuộc gặp này nhằm tìm kiếm giải pháp nếu như Hockenheim không thể đăng cai giải đấu năm nay thì Nurburgring sẽ khắc phục mọi vấn đề để có thể tổ chức thành công giải đấu. Cuộc thảo luận có những dấu hiệu tích cực, có lẽ người hâm mộ F1 nước Đức sẽ vẫn được dõi theo một chặng đua ngay trên quê hương trong mùa giải này.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Mời SAO Pháp đắt gấp 24 lần Công Phượng khoác áo ĐT Việt Nam: VFF nói gì? Lãnh đạo VFF lên tiếng về tin đồn Jason Quang Vinh Pendant...
Messi áp sát kỷ lục La Liga của Ronaldo, hăm dọa gieo sầu Real Madrid Giúp Barca thoát hiểm, Messi áp sát kỷ lục “Vua hat-trick”...
Ronaldo yêu cầu Juventus chiêu mộ HLV Zidane, Real hốt hoảng Nếu không thể đi tiếp tại Champions League, Ronaldo muốn...
Việt Nam khai mạc giải bóng chuyền nữ Quốc tế: Chủ nhà ra quân ấn tượng (Tin bóng chuyền) Khán giả Việt Nam đã có dịp chứng kiến màn...