Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 23/03/2013 09:55 AM (GMT+7)

F1-Chạy thử Malaysia: “Người tuyết” tiếp tục thể hiện

Ngày chạy thử chặng đua Malaysia đã diễn ra dưới nền nhiệt độ khu vực 33 độ C và nhiệt độ đường đua lên đến 40 độ C. Tiếp nối phong độ cao sau chiến thắng chặng đua mở màn Australia, với tổng 43 vòng chạy thử và thành tích 1m36.935s cho một vòng chạy nhanh nhất Kimi Raikkonen đã nhanh nhất Practice 2 (P2).

Do điều kiện nhiệt độ tại đường đua Sepang cao hơn Albert nhiều nên hầu hết các tay đua đều tập trung vào việc test xe nặng và setup chế độ “long race” (chế độ đua chính thức) trong lần chạy thử buổi sáng để có thể sớm kiểm tra độ bào mòn, phá huỷ lốp xe khi tiếp xúc với đường đua có nền nhiệt độ cao.

Kết thúc và nhanh nhất P1 chính là tay đua Mark Webber với thành tích 1m36.935s. Các vị trí tiếp theo thuộc về Kimi Raikkonen (1m36.935s); Sebastian Vettel (1m37.104s); Fernando Alonso (1m37.104s); Nico Rosberg (1m37.588s).

Bước vào lần chạy thử P2, trong khoảng 30 phút đầu tiên hầu hết các tay đua vẫn tiếp tục thử nghiệm gói thông số xe nặng, lốp cứng và chế độ “long race”. Thông qua trực quan đã có thể dễ dàng nhận thấy sự bào mòn khi lốp tiếp xúc với đường đua Sepang rất nhanh cho dù đo là bộ lốp cứng. Điều này khẳng định lốp vẫn là một ẩn số khó lường và sẽ là bài toán cân não hóc búa đối với kỹ sư các đội đua.

Ở nhóm top trên Massa là tay đua test thông số lốp trung bình đầu tiên, thành tích đạt được với bộ lốp này là 1m36.661s. Thành tích này chỉ trụ được 10 phút và sau đó bị Vettel vượt qua khi chỉ nhanh hơn 0,073s đạt 1m36.588s.

Phút thứ 36 của lần chạy thử P2, Kimi Raikkonen với bộ lốp trung bình đã xác lập được thời gian nhanh nhất cho một vòng chạy 1m36.569s (nhanh hơn Vettel 0,019s). Thành tích này cũng chính là thành tích mà các tay đua còn lại không thể vượt qua trong ngày chạy thử.

F1-Chạy thử Malaysia: “Người tuyết” tiếp tục thể hiện - 1

Chiếc xe của Raikkonen nhanh nhất P2

Bộ lốp trung gian và lốp đi mưa cũng đã được sử dụng khi một cơn mưa giông đổ xuống đường đua Sepang trong nửa cuối thời gian diễn ra P2 (mưa diễn ra trong khoảng chừng 15 phút). Việc phải sử dụng những bộ lốp này để chạy thử ghi nhận thông số cũng là một điều hay vì hàng năm đường đua Sepang vẫn thường có mưa bất chợt đổ xuống.

Ngày chạy thử đầu tiên tại Malaysia đã kết thúc và người nhanh nhất trong ngày chạy thử (P1, P2) chính là tay đua Kimi Raikkonen. Tuy nhiên thành tích những tay đua top trên vẫn rất sát nhau. Làm sao vừa đoạt được pole trong ngày đua phân hạng vừa sử dụng ít lốp nhất sẽ là bài toán khó cho các đội đua.

Đón xem chạy thử Practice sẽ diễn ra và lúc 12 giờ và đua phân hạng sẽ bắt đầu diễn ra lúc 15 giờ (giờ Việt Nam) ngày thứ bảy 23/03/2013.

Kết quả P2:

F1-Chạy thử Malaysia: “Người tuyết” tiếp tục thể hiện - 2

Dự đoán 05 tay đua có khả năng đoạt pole:

1/ Sebastian Vettel
2/ Kimi Raikkonen
3/ Mark Webber
4/ Ferando Alonso
5/ Lewis Hamilton

Anh Khoa

Tin đọc nhiều

ĐTVN như “SLNA mở rộng”: Hữu Thắng thua khi quá tin quân xứ Nghệ? ĐT Việt Nam thất bại ở AFF Cup, HLV Hữu Thắng bị "mổ xẻ" về...
Ronaldo giàu nhất làng bóng đá: 191 triệu bảng từ đâu tới Ronaldo giàu nhất giới cầu thủ nhờ cả những khoản thu trong...
Đua Liga: Messi lập cú đúp, Ronaldo dạo cùng bồ mới Messi đang vượt lên so với Ronaldo trong cuộc đua "Pichichi"...
Tin nhanh AFF Cup 10/12: Kiatisak chưa vội mừng vô địch HLV Kiatisak tỏ ra thận trọng trước 2 trận chung kết với...