Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/03/2015 22:51 PM (GMT+7)

F1, giải mã sức mạnh Mercedes: Cuộc chiến ngầm

Các đối thủ có những cái nhìn rất khác nhau về sự thống trị của Mercedes.

Không phải tất cả các ý kiến đều là phản đối Mercedes và cần phải thay đổi để tạo cạnh tranh công bằng. Có những quan điểm hoàn toàn ủng hộ đội đua này và ghi nhận thành quả mà Mercedes đáng được hưởng sau những nỗ lực của họ.

Mặc dù có thành tích kém tại Australian GP trên chiếc xe sử dụng động cơ Honda nhưng theo Jenson Button thì những chiếc xe tốt nhất xứng đáng thống trị F1, đừng bao giờ trông đợi một đội đua như Marussia trở thành VĐTG ở thời điểm hiện tại. Button cho rằng:

“Mercedes đang làm rất tốt công việc của mình so với những người khác, họ đang đẩy tới hạn nhưng gì quy định cho phép mà các đội đua khác chưa thể làm được. Hoàn toàn không công bằng khi chỉ trích Mercedes.” Button cũng không ủng hộ Red Bull về việc cần phải hạn chế Mercedes, anh thấy điều cần thiết cho F1 là luôn có một đội đua vượt lên phía trước, nó sẽ giúp cho các đối thủ còn lại thấy cần cần phải nỗ lực hơn nữa, Mercedes đi trước đối thù không phải là lỗi của họ."

F1, giải mã sức mạnh Mercedes: Cuộc chiến ngầm - 1

Smedley: Tự chúng ta phải tìm cách vượt qua Mercedes

Ông Rob Smedley – cựu kỹ sư của Massa và Ferrari, hiện đang làm việc cùng Williams – cho rằng ông đã từng làm việc cho đội đua chiếm ưu thế như Ferrari nên giờ ông coi việc Mercedes đang có nhiều lợi thế là điều đương nhiên, họ xứng đáng được hưởng. Theo ông Smedley thì Thể thức 1 là nơi đánh giá mức độ xuất sắc, ông khâm phục Mercedes hiện tại vì họ đang là đội đua xuất sắc nhất với chuẩn tuyệt đối, họ xứng đáng hưởng thành quả sau những nỗ lực phấn đấu.

Thành tích mà Mercedes đang có không làm hại môn thể thao này mà nó sẽ đem lại yếu tốc tích cực nhiều hơn – Ông Smedley khẳng định. Ông cũng nói thêm mặc dù sử dụng động cơ được Mercedes cung cấp nhưng theo ông không có chuyện Mercedes cung cấp động cơ khác nhau cho các đội đua, vấn đề của Williams là cần phải tìm mọi biện pháp cải tiến, nâng cao hiệu suất động cơ và khung gầm để có thể vượt qua Mercedes.

Lãnh đội Force India – ông Bob Fernley - cũng nói không thể đổ lỗi cho Mercedes khi họ thực hiện rất tốt công việc cần phải làm. Theo ông thì đội đua Red Bull không nên đổ thừa cho Mercedes hoặc các quy định của FIA giúp họ tạo nên lợi thế mà cần phải nhìn lại bản thân mình.

Red Bull nên quan tâm đến vấn đề chính của mình là động cơ Renault và các khiếm khuyết của nó, Ông Fernlay đưa ra dẫn chứng: “Đội đua sân sau của Red Bull là Toro Rosso đã có màn thể hiện rất tốt ở Australian GP với những tân binh cùng động cơ Renault. Chỉ có Red Bull gặp vấn đề với động cơ mà thôi!”

Ngoài những ý kiến khách quan từ bên ngoài, hãy lắng nghe sự phản hồi của chính Mercedes về các vấn đề liên quan.

F1, giải mã sức mạnh Mercedes: Cuộc chiến ngầm - 2

Ông Cowell khẳng định động cơ cung cấp cho các đội đua là như nhau

Nói về việc có thể Mercedes cung cấp động cơ khác loại cho các đối tác, ông Andy Cowell khẳng định tất cả các động cơ đã được cung cấp tuyệt đối giống nhau, không có bất kỳ sự khác biệt. Ông Cowell nói rằng hiệu suất tối đa mà nó đem lại là từ các gói thiết kế khung gầm-khí động học phù hợp.

Xét về góc độ kinh tế thì nhà sản xuất sẽ tốn kém hơn rất nhiều để có thể sản xuất một loại động cơ với hai hay nhiều thông số kỹ thuật khác nhau – đó là điều không ai thực hiện.

F1, giải mã sức mạnh Mercedes: Cuộc chiến ngầm - 3

Hãy đừng kêu ca mà hãy làm việc cùng những người giỏi nhất

Nhà ĐKVĐ Lewis Hamilton tỏ ra bức xúc về thông tin phản đối động cơ Mercedes. Trong một trả lời phỏng vấn truyền thông về vấn đề này anh nói: “Thú vị khi lắng nghe một số ý kiến phản đối chúng tôi, nhưng tôi sẽ không nhận xét về các yếu tố mang tính chính trị trong F1. Theo tôi thì sẽ có nhiều người không hài lòng khi họ không chiến thắng.

Nếu chưa thành công bạn nên thuê những người giỏi nhất, chúng tôi đang sở hữu họ và họ chính là người giúp chúng tôi chiến thắng. Hãy nhìn Ferrari, họ tự thay đổi mình sau kỳ nghỉ giữa mùa để trở lại cạnh tranh và họ không kêu ca gì các quy định hiện tại cả.”

Đến thời điểm này, Red Bull đang cố gắng thuyết phục FIA sửa đổi các quy định của mình khi viện dẫn một số điều khoản trong phụ lục về quy chuẩn động cơ và cạnh tranh công bằng. Đến giờ phút này dường như FIA không có bất kỳ động thái nào xoa dịu Red Bull! Nhưng Red Bull đang có sự hậu thuẫn của Bernie Ecclestone – một nhân vật có tiếng nói không nhỏ trong F1.

Ferrari thì im hơi lặng tiếng, còn các đội đua khác dường như đang là đồng minh của Mercedes nên sự tranh cãi về động cơ chắc chắn chưa có hồi kết. Nếu Mercedes cứ chiến thắng 1-2 liên tiếp thì chắc chắn cuộc chiến này sẽ ngày càng căng thẳng, và biết đâu khi đó tất cả sẽ chống lại Mercedes.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...