Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/11/2015 22:51 PM (GMT+7)

F1: Khác biệt động cơ V8 & V6 sẽ được xóa bỏ

Kỷ nguyên động cơ V6 Turbo 1,6 lít – được gọi bằng cách đơn giản là Hybrid Power Units – chính thức thay thế loại động cơ V8 2,4 lít từ năm 2014. Dù cho sự tồn tại của ‘kỷ nguyên’ này dài hay ngắn chưa ai biết trước, vì đang có nhiều ý kiến đòi hỏi FIA phải thay thế động cơ từ mùa 2017. Nhưng có lẽ trước mắt, năm 2016, loại động cơ này sẽ giúp các tay đua san bằng khoảng cách về tốc độ so với thế hệ động cơ trước.

Động cơ V8 2,4 lít trên thực tế cung cấp cho chiếc xe khoảng 750hp(mã lực). Quy định mới từ năm 2014 các đội đua chuyển sang dùng động cơ V6 Turbo 1,6 lít.

Theo thiết kế thì loại động cơ này chỉ cung cấp 600hp, nhưng nó được gọi là Power Units (PU) vì nó còn được tích hợp thêm hệ thống phục hồi năng lượng (ERS) từ động năng và khí xả thải qua các động cơ điện MGU-H và MGU-K cùng pin để cung cấp thêm cho động cơ 160hp nữa. Vì thế PU sẽ có tổng công suất là 760hp.

Dù thực tế, thế hệ PU mới có công suất cao hơn, nhưng trong mùa giải 2014-15 chiếc xe lại không có được tốc độ như nó đã từng đạt được năm 2013. Xét tốc độ trung bình và thời gian hoàn thành chặng đua trong ba mùa 2013-14-15 sẽ cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa 2 loại động cơ.

Tại sao không lấy dữ liệu trong các phiên chạy thử 1-2-3 hay kết quả phân hạng hoặc fastest laps để tham khảo. Bởi các thông số này chưa thể phản ánh đúng thực tế, trong các phiên chạy thử, các đội đua thực hiện các thử nghiệm thông số cài đặt chiếc xe hoặc xa hơn là mô phỏng lấy dữ liệu cho các chặng đua có cấu trúc đường đua tương tự sau đó.

F1: Khác biệt động cơ V8 & V6 sẽ được xóa bỏ - 1

Dữ liệu tốc độ trung bình trong 3 mùa giải 2013-15

Ngoài ra các yếu tố khách quan như thời tiết cũng ảnh hưởng đáng kể tới thành tích này. Với kết quả phân hạng hay fastest lap của các chặng đua cũng tương tự như kết quả chạy thử. Nên số liệu trung thực nhất chính là thời gian hoàn thành chặng đua và tốc độ trung bình trong điều kiện bình thường của các chặng đua được so sánh.

Chỉ có 6 cuộc đua trong giai đoạn 2013-2015 diễn ra trong điều kiện bình thường (không ảnh hưởng bởi thời tiết hay xe an toàn). Trong đó 3 chặng đua thuận lợi cả 3 mùa giải là Tây Ban Nha, Ý và Brazil. Ở 3 chặng đua Bahhrain, Canada và Nhật Bản chỉ có 2 mùa 2013 và 2015 (số liệu thống kê đến trước chặng Abu Dhabi GP 2015).

Có thể thấy, chỉ có tốc độ trung bình tại Brazil được cải thiện nhiều nhất (2013 là 1’18”258 trong khi 2 năm tiếp theo là 1’16”092 và 1’17”029), nhưng tốc độ đạt được tại Interlagos tăng là do mặt đường được làm mới và các góc cua, gờ giảm tốc(kerb) được cải tạo nên số liệu chỉ mang tính tương đối.

Có 3 chặng đua khác mà tốc độ trung bình mùa này cao hơn so với thời động cơ V8 là Bahrain, Canada và Ý. Chỉ có 2 chặng đua tại Tây Ban Nha và Nhật Bản là có tốc độ trung bình thấp hơn so với thời kỳ trước.

F1: Khác biệt động cơ V8 & V6 sẽ được xóa bỏ - 2

Pirelli sẽ là một trong những tác nhân giúp cho chiêc xe 2016 có tốc độ cao hơn

Xét một cách tổng thể số liệu thống kê trong mọi điều kiện, dường như tốc độ chiếc xe sử dụng thế hệ PU mới 2015 chậm hơn so với chính nó năm 2014!? Có thể điều này hơi bất thường, nhưng vì nhiều yếu tố tác động.

Lý do của việc tốc độ trung bình giảm bắt nguồn từ sự thay đổi lớn nhất giữa 2 kỷ nguyên V8 và V6 đầu tiên là từ động cơ. Các thay đổi tiếp theo là việc cấm tác động từ khí xả thải đến khuếch tán sau, giảm chiều cao mũi và chiều rộng cánh gió trước, nó làm ảnh hưởng đến giảm dòng khí động dưới sàn xe, tất cả dẫn đến việc downforce giảm.

Nó thay đổi tổng thể khí động lực học chiếc xe dẫn đến tốc độ một vòng chạy giảm. Bahrain, Canada và Ý là nơi có các đoạn thẳng dài, ở đó PU V6 phát huy được tối đa sức mạnh nhờ ERS.

Ví vậy có thể coi việc tốc độ giảm bắt nguồn từ khí động học và phụ thuộc yếu tố này là chính. Nếu các đội đua giải được bài toán khí động học này thì chắc chắn tốc độ chiếc xe sẽ được cải thiện đáng kể. 2016 đang ở trước mắt, Red Bull đang dần gỡ được bài toán động cơ.

Pirelli dự tính nếu được phép, sẽ đưa vào sử dụng loại lốp mới có tốc độ nhanh hơn 3-4 giây/vòng. Hãy tin rằng, mùa giải 2016, người hâm mộ Thể thức 1 có thể được chứng kiến chiếc xe đua F1 hiện tại có thể bắt kịp hoặc vượt qua tốc độ chiếc xe ở giai đoạn cuối cùng của kỷ nguyên động cơ V8 2,4 lít.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Man City nếu bị cấm chuyển nhượng & Cúp C1: Pep Guardiola quay về Barca? 2 lần vô địch Champions League của Pep Guardiola đều là với...
Chuyển nhượng HOT 16/5: SAO Man City tính đến Bayern 90 triệu bảng Man City có thể bất lực ngăn Sane gia nhập "Hùm xám" Bayern...
Nadal hạ gục Djokovic: Siêu kỳ tích lần thứ 34, báo chí thế giới bái phục Hạ Djokovic, Nadal nhận cơn mưa lời khen đến từ truyền thông...
Chi tiết Nadal – Djokovic: "Bò tót" lên ngôi xứng đáng (KT) Nadal đã giành chức vô địch Rome Masters 2019 một cách đầy...