Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 10/02/2015 17:55 PM (GMT+7)

F1 - Marussia: Sau núi cao vẫn còn vực sâu

Những khó khăn vẫn chưa qua hết với Marussia.

Đợt test được coi là điểm khởi đầu mùa giải mới đã trôi qua, tưởng như sẽ có ít nhất 9 đội đua tham dự mặc dù Force India đã có buổi hé lộ chiếc xe cho mùa giải 2015 của mình nhưng cũng không kịp tham dự đợt thử nghiệm này và đây được coi là sự cố đáng tiếc nhất.

Hai đội đua còn lại thì Caterham đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan và Marussia cũng ở trong một tình cảnh cũng không sáng hơn. Quỹ thời gian còn lại của Marussia không nhiều khi được biết đến ngày 19/2 này họ phải khẳng định được rằng có đủ điều kiện tham dự mùa giải 2015 này hay không.

F1 - Marussia: Sau núi cao vẫn còn vực sâu - 1

Manor có thể vực dậy một Marussia khó khăn?

Đến giờ phút này vẫn còn rất nhiều người mong rằng sự xuất hiện của ông John Booth – người đại diện cho chủ sở hữu mới Manor – cùng kế hoạch cho những nỗ lực để đội đua có thể đủ điều kiện tham dự mùa giải này vào cuối tháng 2. Nhưng theo báo cáo từ chủ sở hữu cũ là ông Justin King của tập đoàn Sainsbury thì vẫn còn rất nhiều vướng mắc.

Để giải quyết các vấn đề này các bên liên quan đã phải có một cuộc thảo luận tại Paris tuần qua. Mục đích của cuộc thảo luận này là tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn còn tồn tại cũng như tìm kiếm giải pháp tồn tại và phát triển lâu dài cho đội đua trong mùa giải này. Điều tưởng chừng đơn giản khi các kế hoạch ngắn hạn cho mùa giải này để duy trì đội đua trước khi nó chuyển chủ sở hữu thêm một lần nữa vào năm sau với nhà đầu tư mới: Haas F1 Team, nhưng vấn đề hiện tại là lấy đâu ra chiếc xe để đua mùa này?

F1 - Marussia: Sau núi cao vẫn còn vực sâu - 2

Haas sẽ chỉ là cứu cánh từ mùa giải 2016

Tại sao chiếc xe là một vấn đề quan trọng, bởi ý tưởng đã được văn bản hóa khi Marussia-Manor F1 đề nghị FIA cho phép họ được sử dụng chiếc xe phiên bản 2014 cho mùa giải mới. Nếu được sự đồng ý thì là một điều thuận lợi cho Marussia-Manor, nhưng khi mà FIA chưa có ý kiến phản hồi thì đã có đến 5 đội đua – tức là quá ½ số đội đua tham dự đợt thử nghiệm đầu tiên – phản đối việc này.

Theo nhóm các đội đua Red Bull, Lotus, Force India, Sauber và Toro Rosso thì không có lý gì mà một đội đua sẽ chỉ tham dự mùa giải mới với chiếc xe của mùa giải cũ, nếu FIA cho phép như vậy thì họ đã không phải tốn một khoản kinh phí lớn để phát triển chiếc xe cho mùa giải mới! Từ đó có thể nói vấn đề của Marussia-Manor là đang thiếu mọi thứ để có thể xuất hiện chiếc xe phiên bản 2015.

F1 - Marussia: Sau núi cao vẫn còn vực sâu - 3

Ai sẽ ngồi sau tay lái chiếc xe này mùa giải 2015?

Vấn đề thứ 2 cũng không hề kém quan trọng, đó là ai sẽ là tay lái chính của đội đua mùa này? Tay đua Jules Bianchi đang trong quá trình hồi phục chấn thương, và cho dù có kịp bình phục cho mùa giải này chắc gì anh đã đủ tinh thần và thể trạng cho một mùa giải cam go phía trước.

Tay đua thứ hai là Max Chilton đã đầu quân cho Stateside để tìm kiếm cơ hội cho riêng mình ở thể thức Indy car, đó là chưa kể vấn đề tiền lương mùa trước của anh với đội đua vẫn đang là vấn đề mà các bên liên quan chưa có lời giải. Còn tin đồn về việc Kevin Magnussen đầu quân cho đội đua để hướng tới việc kết hợp cùng động cơ Honda những năm tiếp theo đã bị chính McLaren phủ nhận. Vậy ai sẽ là tay đua trong mùa giải này của Marussia?

Mặc dù có thông tin cho biết toàn bộ nhân viên kỹ thuật của đội đua Marussia được triệu tập đến nhà máy nhưng thực tế không có gì rõ ràng cả. Nếu chắc chắn 2016 đội đua sẽ có Haas F1 team - chủ sở hữu đủ tiềm năng duy trì hoạt động của đội đua thì vấn đề lớn nhất sẽ là: Ai là người chi trả các khoản nợ và kinh phí hoạt động của đội đua năm 2015, bởi nếu không tiếp tục duy trì đội đua mùa này thì nó sẽ bị xóa sổ ngay lập tức.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bí mật để tìm ra nguồn tài chính để trả nợ và các giải pháp lâu dài cho sự tồn tại của đội đua. Nhưng thời gian không còn, ngày 19/2 tới đây, khi bắt đầu đợt thử nghiệm thứ 2 tại Barcelona, FIA muốn rằng mọi việc phải rõ ràng. Marussia cần phải cho thấy họ sẽ muốn gắn bó hay rời khỏi môn thể thao tốc độ số 1 hành tinh trong những ngày tới! Nếu đội đua này tồn tại được thì nó sẽ được đổi tên thành Manor Grand Prix để tham dự mùa giải F1 2015.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

10 phút tập luyện: Cardio (Tim mạch) Các bài tập cardio sẽ giúp cho trái tim của chúng ta khỏe...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Đại ca giang hồ” đáng sợ phim Hàn Quốc: Cao thủ võ thuật xăm kín người Ma Dong Seok thành diễn viên nổi tiếng vì ngoại hình và giỏi...