Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 23/01/2015 17:55 PM (GMT+7)

F1: Ngựa ô Williams mơ "hóa rồng"

Williams đang thể hiện rõ tham vọng cho mùa giải tới.

Đội đua Williams đã gần như lột xác hoàn toàn để từ vị trí thứ 9 mùa 2013 vượt lên trên một Ferrari hùng mạnh kết thúc mùa giải 2014 bằng vị trí thứ 3 cũng như tiệm cận gần nhất với sức mạnh Mercedes trong nửa cuối mùa giải.

Theo các chuyên gia đánh giá thì chỉ có Williams mới là đối trọng với Mercedes chứ không phải các đội đua khác và nếu có chút may mắn họ có thể chiến thắng một vài chặng đua cuối mùa. Không dừng lại ở đó, ngay sau khi kết thúc mùa giải Williams đã có những bước chuẩn bị để đảm bảo được mục tiêu giữ vững vị trí trong tốp 3 mùa 2015 được dự báo sẽ rất cạnh tranh.

F1: Ngựa ô Williams mơ "hóa rồng" - 1

Pat Symonds: Williams sẽ tiếp tục con đường thành công trong năm 2015

Theo nhận xét của ông Adrian Newey – Red Bull – thì đội ngũ kỹ thuật của đội đua Williams đã thực hiện một mùa giải rất tốt, nhưng sức mạnh thực sự của họ nằm ở việc chuyển đổi nhà cung cấp động cơ từ Renault sang Mercedes và mùa giải 2014 chính động cơ đã làm nên sự khác biệt giữa các đội đua hay nói một cách khác thì động cơ 1,6lít V6 Turbo của Mercedes đã thống trị mùa giải.

Nhưng ông Pat Symonds – Giám đốc kỹ thuật của Williams lại không nghĩ vậy. Ông Symonds cho rằng đội đua đã có một mùa giải ổn định, không có những vấn đề về tài chính và mặc dù ngân sách hoạt động có thể chỉ bằng ½ đội đua lớn nhưng ông hoàn toàn hài lòng khi thành tích của Williams vượt lên trên Ferrari với ngân sách ít hơn họ rất nhiều.

Ông cũng nói đội ngũ kỹ sư của đội đua đã phải làm việc rất nỗ lực trong giai đoạn chuẩn bị để có được những gói cải tiến về khí động học, phanh cũng như khung gầm để có thể kết hợp hoàn hảo với động cơ của Mercedes. “Sức mạnh của Williams là sự tổng hòa thiết kế chứ không chỉ đơn thuần là từ động cơ” – ông Symonds khẳng định, ông còn dẫn chứng thêm để chứng tỏ: “Năm 2013 chúng tôi cũng sử dụng động cơ Renault như nhà VĐTG Red Bull nhưng chúng tôi chỉ xếp hạng 9.”

Ông Symonds cho biết thành tích thứ 3 đồng đội đã có được là một sự khích lệ lớn với tập thể đội đua, nhưng để có thể đạt vị trí cao hơn đội đua cần phải làm việc nhiều hơn nữa vì năm 2015 sẽ rất khó khăn để có thể luôn ở vị trí hàng đầu.

F1: Ngựa ô Williams mơ "hóa rồng" - 2

Đội ngũ kỹ sư sẽ còn làm cho chiếc xe của họ trở nên cạnh tranh hơn nữa

Động thái đầu tiên của Williams trong các bước chuẩn bị cho mùa giải mới là việc tuyển dụng ông Dave Robson từ McLaren (ở McLaren ông Robson là kỹ sư đường đua của Jenson Button) cho vị trí kỹ sư đường đua của Felipe Massa thay thế cho ông Rob Smedley – người đã gắn bó với Massa từ thời còn ở Ferrari, ông Smedley được bổ nhiệm đứng đầu nhóm hiệu suất xe của Williams.

Một cự kỹ sư khác của Massa là ông Andrew Murdoch được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu nhóm kỹ sư tại nhà máy ở Grove đảm nhiệm việc phát triển kỹ thuật đồng thời hỗ trợ cho ông Jonathan Eddolls – kỹ sư đường đua của Bottas. Ông Mark Pattinson được thay thế ông Carl Gaden ở vị trí giám đốc cơ khí của Williams, còn ông Gaden sẽ sang làm trưởng bộ phận điện tử của đội đua.

Tất cả các thay đổi này nhằm đảm bảo Williams 2015 sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tích cực trong mọi lĩnh vực kỹ thuật với sự hỗ trợ bằng mọi nguồn lực có thể để đạt được tham vọng chiến thắng chặng đua năm 2015 và những năm tiếp theo.

Đội đua cũng nhận được sự ủng hộ từ các tay đua khi Valtteri Bottas cho rằng đội đua đang có những kỹ sư tốt nhất, với các quy định tương tự mùa trước và một chiếc xe tốt, họ còn có thể cải tiến hiệu suất chiếc FW37 lên một tầm cao hơn. Mặc dù được dự bào 2015 sẽ là một mùa giải có tính cạnh tranh cao bởi các đội đua đã rút ra được rất nhiều bài học từ mùa giải đã qua.

Nhưng Williams cho thấy họ đang có bước chạy đà hoàn hảo trong nhiều năm gần đây bằng mục tiêu cụ thể rằng họ sẽ làm tất cả để đảm bảo có được một vị trí trong tốp 3 và giành chiến thắng trong những chặng đua. Có lẽ Mercedes hay Red Bull sẽ đánh giá Williams là một đối thủ tiềm tàng của họ trong mùa giải này!?

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Bốc thăm phân nhánh Australian Open: Nadal rộng đường, Federer "khổ chiến" Djokovic Theo bốc thăm phân nhánh Australian Open, Nadal sẽ "né" được...
Sharapova bị tình cũ Dimitrov "phục kích" ở Australia: Ái ngại vì quần đùi Grigor Dimitrov đến gặp Maria Sharapova theo kiểu "tình cũ...
Việt Nam rời giải U23 châu Á: "Sửa sai" ở vòng loại World Cup, AFF Cup Sau U23 châu Á, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội "sửa...
Phóng tốc độ 996km/giờ, nữ tay đua bỏ mạng: Thảm kịch chưa từng có "Nữ hoàng đua xe tốc độ" Jessi Combs qua đời khi chinh phục kỷ...