Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 16:07 PM (GMT+7)

F1: Nỗi buồn mang tên German GP

FIA đã thông báo chính thức loại chặng đua German GP dự kiến diễn ra từ 17-19/7.

Mùa giải năm nay mới bắt đầu, ngay từ trước khi nó diễn ra có rất nhiều thông tin về tình hình, khả năng, cơ hội của các đội đua, tay đua… Trong đó có chuyện có khả năng chặng đua có lịch sử nhiều năm tại nước Đức sẽ không được tổ chức trong mùa này mặc dù nó đã được đưa vào lịch của FIA.

Trong thời gian cuối tháng 3 này, ngay trước thời điểm diễn ra chặng đua Malaysian GP, FIA đã thông báo chính thức loại chặng đua German GP dự kiến diễn ra từ 17-19/7 khỏi lịch đua và xác nhận mùa giải 2015 sẽ chỉ còn 19 chặng đua.

German GP là một chặng đua có lịch sử lâu đời và gắn liền với lịch sử Thể thức 1. Mặc dù mãi đến năm 2007 hai đường đua Nurburgring và Hockenheim (2 đường đua này được xây dựng từ thập kỷ 20-30 của thế kỷ trước) mới chính thức trở thành nơi tổ chức chặng đua nước Đức luân phiên hàng năm. Trước thời điểm 2007 thì Hockenheim là địa điểm tổ chức German GP còn Nurburgring là nơi tổ chức European GP.

F1: Nỗi buồn mang tên German GP - 1

Vì nhiều lý do, ban tổ chức Nurburgring cho biết họ không thể tổ chức chặng đua năm nay

Năm 2014, Hockenheim đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức chặng đua, đương nhiên năm nay trách nhiệm đó phải là của Nurburgring. Nhưng khi mùa giải chưa bắt đầu ban tổ chức Nurburgring cho biết họ không thể tổ chức chặng đua năm nay được.

Lý do là mặc dù đường đua này đã có thỏa thuận với FIA từ trước nhưng năm ngoái nó thay đổi chủ sở hữu và chủ sở hữu mới không được biết về thỏa thuận này. Họ nói rằng họ không sẵn sàng cho việc tổ chức chặng đua cũng như không đủ khả năng tài chính để thực hiện.

Ngay khi vấn đề này phát sinh, người hâm mộ cũng như các bên liên quan tìm mọi biện pháp để có thể duy trì chặng đua. Điển hình là việc đội đua Mercedes sẵn sàng đóng góp ½ kinh phí tổ chức cho bất kể đường đua nào đứng ra đảm nhiệm German GP. Lãnh đội Mercedes – ông Toto Wolff – nói họ có lý do để làm việc này bởi theo họ đây là một GP đặc biệt quan trọng với đội đua, Mercedes sẵn sàng giúp đỡ để chặng đua có thể diễn ra tại Hockenheim hoặc nơi khác trong năm nay mặc dù đây không phải là hướng duy trì và phát triển bền vững.

F1: Nỗi buồn mang tên German GP - 2

Đề nghị hỗ trợ giải của đội đua Mercedes đã không được chấp thuận

Không may cho người hâm mộ F1 ở Đức và cả đội đua Mercedes, đề nghị này của họ đã không được chấp thuận. Ông Niki Lauda coi việc chặng đua bị loại khỏi lịch đua là một nỗi thất vọng lớn, nhưng ông cũng cho rằng Mercedes không được sự đồng ý cho việc hỗ trợ tổ chức chặng đua là một quyết định chính xác, quyết định này là công bằng cho tất cả các quốc gia tham gia tổ chức F1.

Cựu tay đua F1 người Đức - Christian Danner – nói sự kiện này như một cú đấm vào mặt người hâm mộ đua xe thể thao ở Đức, ông cảm thấy tiếc khi “không có bất kỳ một tổ chức nào đứng ra ngăn chặn việc này”.

Nếu có một tổ chức, cá nhân nào có thể đứng ra đảm nhiệm việc duy trì German GP thì chắc chắn phải là Hockenheim. Nhưng BTC đường đua này không mặn mà với giải pháp này, họ có lý khi nói rằng việc họ có thỏa thuận tổ chức 2 năm 1 lần và nếu phải gánh German GP năm nay họ sẽ phải tổ chức chặng đua trong 3 năm liên tiếp.

Theo ông Georg Seiler – trưởng BTC đường đua Hockenheim – thì sẽ phải có ai đó đứng ra chịu mọi rủi ro tài chính có thể. Chúng tôi chỉ là một doanh nghiệp cỡ trung bình, nếu chúng tôi đứng ra nhận tổ chức thay thế cho Nurburgring chúng tôi có thể gặp rủi ro về tài chính, là một doanh nghiệp chúng tôi không thể mạo hiểm như đánh bạc vậy được!

Theo nhiều chuyên gia việc các đội đua có chiếc xe chênh lệch tương đối lớn nên kết quả mỗi chặng đua không khó đoán chính là nguyên nhân dẫn đến lượng khán giả ở German GP sụt giảm. Mùa trước chỉ có 52.000 khán giả đến theo dõi chặng đua tại Hockenheim, trong đó giá vé cao dẫn đến chi phí để theo dõi trực tiếp F1 cũng là một lý do khiến khán giả đến trường đua theo dõi giảm đi.

F1: Nỗi buồn mang tên German GP - 3

Sức hút của giải đua nhanh chóng bị thụt giảm

Mặc dù bản thân ông Bernie Ecclestone cũng vẫn muốn lưu giữ chặng đua Germany GP qua việc ông đã nhiều lần thương thao với BTC đường đua Hockenheim bất thành. Nhưng ông cũng nói rõ là BTC mỗi đường đua phải tính toán và có đủ nguồn tài chính để tổ chức chứ không thể trông chờ vào nguồn thu từ bán vé và FIA sẽ chỉ đồng ý tổ chức chặng đua tại đâu khi nó đủ điều kiện hoàn toàn.

Như vậy lần đầu tiên kể từ năm 1960 đến nay sẽ không có bất kỳ một chặng đua nào trong mùa được tổ chức ở nước Đức sau khi FIA hủy chặng đua này khỏi lịch vì không có nơi tổ chức. Đó cũng là một tình huống gây sốc với người hâm mộ khi trong vòng 7 tuần từ đầu tháng 7 (với chặng Anh quốc) đến cuối tháng 8 (với chặng Bỉ) sẽ chỉ có duy nhất chặng Hungary diễn ra từ 24-26/7. Đây là một đòn mạnh giánh vào đất nước này bởi trong bối cảnh F1 đang hướng sự phát triển sang khu vực Đông Âu, Tây Á và Trung Đông cũng như đang rời xa khu vực châu Âu.

Với việc bị mất bản quyền tổ chức German GP có thể không chỉ của năm nay mà sẽ rất khó để đưa nó trở lại nước Đức trong những năm tiếp theo. Trong tình thế này chỉ có phép màu và những đồng thuận từ cơ quan tối cao của Thể thức 1 mới có thể đảm bảo trong tương lai có một chặng đua F1 sẽ tiếp tục diễn ra tại nước Đức.

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Coutinho đặt một chân tới Arsenal: Barca "bán như cho" vẫn cực hả hê Arsenal đang hoàn tất điều khoản cuối cùng trong thương vụ...
Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
Cặp sao thể hình số 1: Nàng yêu trai châu Phi, chàng đắm chìm “rừng hoa” Cặp ngôi sao thể hình đẹp và tài năng được nhiều người hâm...
Chuyển nhượng gây sốc Ngoại hạng Anh: Lộ clip Willian khoác áo Arsenal Willian lộ clip khoác áo Arsenal sau khi Chelsea không gia...