Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 17:55 PM (GMT+7)

F1: Thay đổi lốp xe và lịch thi đấu mùa 2016

Ngay sau khi kết thúc Abu Dhabi GP, các đội đua lập tức có 1 ngày thử nghiệm lốp của Pirelli hôm thứ 3. Ở đó, các đội đua toàn quyền lựa chọn 1 trong 2 tay lái chính, hoặc cả hai hay tay đua thử nghiệm tham gia đợt test này. Sau đó FIA đã thông qua một số vấn đề chính của mùa giải 2016. Luật và các quy định về Power Units (PU) cho mùa giải 2016 sẽ được nhắc đến trong một chuyên đề khác. Trong khuôn khổ bài viết này xin được giới thiệu 2 nội dung chính: Lốp xe và lịch thi đầu mùa giải 2016!

Quy định hiện hành, trong điều kiện thời tiết bình thường, có 4 loại lốp trơn Hard(cứng), Medium(trung bình), Soft(mềm) và Super-Soft(siêu mềm) cho đường khô và 2 loại lốp là Intermediate(trung gian) dành cho đường ướt, Wet(mưa) khi trời mưa. Trước mỗi chặng đua, FIA và Pirelli luôn công bố 02 loại lốp chính cho chặng đua, cộng thêm các bộ lốp Inter, Wet. Các đội đua chỉ được sử dụng lốp đúng theo quy định sẵn có.

Sau khi có thêm loại lốp thứ 5 - Ultrasoft – một loại lốp mới và mềm nhất, được đánh giá sẽ giúp chiếc xe đạt được tốc độ cao nhất. FIA đã điều chỉnh quy định về lựa chọn lốp xe cho mùa giải 2016. Quy định này được cho là mở hơn so với quy định cũ, bởi mỗi chặng đua FIA-Pirelli sẽ đưa ra 3 loại hợp chất lốp khô khác nhau để các đội đua lựa chọn 2 loại sẽ sử dụng trong chặng đua đó trước thời điểm nó diễn ra 2 tuần.

Trong 3 loại đó sẽ có một loại các đội đua bắt buộc phải sử dụng trong cuộc đua. Các đội đua vẫn phải hoàn thành cuộc đua chính bằng 2 loại lốp khác nhau. Tổng số bộ lốp được sử dụng trong toàn bộ chặng đua vẫn là 13 bộ như cũ. 2 bộ lốp sau khi được chọn cho chặng đua có thể sẽ không được sử dụng trước khi chặng đua bắt đầu.

F1: Thay đổi lốp xe và lịch thi đấu mùa 2016 - 1

Ultrasoft, loại lốp mới có dấu hiệu nhận biết là màu tím sẽ xuất hiện từ mùa giải 2016

Điểm mới của quy định này mở rộng quyền lựa chọn cho các đội đua. Đội đua có quyền lựa chọn 2 trong 3 loại lốp khô bắt buộc, nhưng ngoài 1 loại phải có theo quy định, loại lốp thứ 2 cho từng tay đua trong đội đua có thể khác nhau, ví dụ lốp bắt buộc là B, tay đua thứ nhất có thể chọn A và tay đua thứ 2 có thể chọn C, tùy theo chiến thuật dự kiến của chính tay đua đó! Quy định về việc bộ lốp sử dụng trong Q2 vẫn sẽ là bộ lốp mà tay đua bắt buộc phải sử dụng ở vạch xuất phát chặng đua đó tiếp tục được thực hiện ở mùa giải 2016.

Quy định trước đây vẫn tiếp tục được áp dụng về phân phối lốp cho các đội đua. Theo đó số lượng lốp được phân phối đến các đội đua căn cứ vào mã vạch của bộ lốp đó và được phân chia cho các đội đua ngẫu nhiên.

Quy định về nộp lại bộ lốp đã qua sử dụng vẫn như cũ, theo đó, bộ lốp thứ nhất phải được nộp lại sau khi phiên chạy thử thứ nhất (FP1) qua 40 phút. Bộ lốp thứ 2 sau phiên chạy thử đầu tiên kết thúc. 2 bộ lốp phải được trả lại sau FP2, và 2 bộ khác sau FP3.

Quy định mới còn đề cập đến việc, trong 13 bộ lốp được cung cấp cho toàn bộ chặng đua từ phiên chạy thử đến cuộc đua chính, với hai bộ lốp được lựa chọn cho chặng đua, các tay đua được phép để lại bộ lốp tốt hơn (mềm hơn) để chạy vòng phân hạng Q3.

Với quy định mới này, việc hai tay đua trong cùng một đội đua có thể sử dụng ít nhất 1 trong 2 loại lốp khác nhau, dẫn đến chiến thuật lốp đương nhiên sẽ khác nhau. Từ đó có thể dẫn đến việc một tay đua có thành tích tốt hơn ở vòng phân hạng chưa chắc sẽ hoàn thành cuộc đua ở vị trí cao hơn nếu không có chiến thuật hợp lý!?

Mùa giải 2016 còn được chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử Thể thức 1! Đó là việc FIA thông qua lịch thi đấu mùa giải với 21 chặng đua! Lý do mùa giải có đến 21 chặng đua xuất phát từ việc trở lại của giải đấu German GP ở nước Đức sau 1 năm gián đoạn và sự kiện mới  tại quốc gia  vùng Trung Á – Azerbaijan – được biết đến với cái tên European GP.

Điểm mới ở lịch mùa 2016 so với trước đây là việc giải đấu Malaysian GP tại Sepang thay vì diễn ra đầu mùa giải sẽ được chuyển sang cuối mùa ngay trước chặng đua tại Nhật Bản (ngày 09/10) chỉ một tuần. Đó sẽ là thách thức không nhỏ cho BTC Sepang, bởi đường đua này sẽ tổ chức 2 sự kiện lớn trong 2 chủ nhật liên tiếp là F1 và MotoGP (hiện tại đơn vị tổ chức MotoGP là FIM đang có dự tính chuyển giải đấu tại Malaysia vào ngày 30/10/2016).

F1: Thay đổi lốp xe và lịch thi đấu mùa 2016 - 2

Chặng đua tại Austin dù đã được đua vào lịch nhưng đang bị đặt dấu hỏi

Dù trong lịch mùa tới vẫn có sự hiện diện của chặng đua Austin tại nước Mỹ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, BTC US GP đang gặp vấn đề về tài chính và các nhà tài trợ! Sau khi chặng đua rơi đúng vào cơn bão ở mùa 2015, đường đua này còn gặp vấn đề với khoản tài chính được hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Và có thông tin về việc, chính quyền bang Texas đang muốn cắt giảm khoản hỗ trợ này xuống còn 19,5 triệu USD! Nếu việc đó xảy đến, không loại trừ việc giải đấu sẽ bị loại bỏ khỏi lịch thi đấu thường niên – việc đã từng được ông Bernie Ecclestone quyết với German GP năm 2015!

So với lịch tạm thời được công bố cách đây hơn 1 tháng, về cơ bản không có biến động lớn. Điểm thay đổi dễ nhận thấy là việc chặng đua tại Mexico thay vì diễn ra trước chặng đua tại Mỹ 1 tuần sẽ được chuyển sang tuần kế tiếp, ngay sau chặng Mỹ. Ngoài ra, sự kiện back-to-back(2 chặng đua liên tiếp trong vòng 1 tuần) như giữa chặng Mỹ và Mexico, trong mùa giải còn có 5 chặng đua khác tương tự, đó là chặng Canada/Azerbaijan, Áo/Anh, Hung/Đức, Bỉ/Ý và Mã lai/Nhật bản.

Với những sự thay đổi này, người hâm mộ Thể thức 1 sẽ được hứa hẹn chứng kiến một mùa giải nhiều kịch tính và hấp dẫn hơn nữa!

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Cao thủ “võ điện giật” bị võ sĩ MMA đấm gục sau 1 phút Đại võ sư Nhật Bản vừa dính đòn đau vừa mất tiền khi đối đầu...
2 đặc nhiệm Mỹ đấu cao thủ MMA, bậc thầy địa chiến cũng bất lực Ngôi sao MMA đấu với 2 đặc nhiệm Mỹ, nhiều người đã tiên...
Ngoại hạng Anh tuyên bố tái xuất: Cảm xúc vỡ òa, Liverpool nhận tin không vui Không phải ai cũng vui vẻ trước thông tin Ngoại hạng Anh trở...
Video highlight trận Dusseldorf – Schalke 04: Hiệp 2 tưng bừng, ngược dòng sững sờ Phải tới phút 53, bàn mở tỉ số mới được ghi và diễn biến sau...