Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 17:58 PM (GMT+7)

F1 – United States GP chỉ có 9 đội đua tham dự

Ở chặng đua nước Mỹ sẽ chỉ có 9 đội đua tham dự, hai đội đua sẽ vắng mặt là Caterham và Marussia!

Ba tuần là quãng thời gian nghỉ tương đối dài trong mùa giải F1 thường niên từ chặng đua trên đất Nga đến chặng đua tại đường đua Austin – United States GP.

Ngoài những thông tin về công tác chuẩn bị cho chặng đua tiếp theo của các đội đua cũng như vấn đề nhân sự cho mùa giải kế tiếp và tình trạng sức khỏe của tay đua Jules Bianchi thì điều làm báo giới quan tâm nhất chính là việc ở chặng đua tiếp theo sẽ chỉ có 9 đội đua tham dự, hai đội đua sẽ vắng mặt là Caterham và Marussia!

F1 – United States GP chỉ có 9 đội đua tham dự - 1

Caterham và Marussia sẽ không tham dự United States GP

Thông tin này được xác thực với hãng tin Reuters bởi ông Bernie Ecclestone. Tất cả công tác vận chuyển thiết bị, phương tiện và hàng hóa của các đội đua phục vụ cho các chặng đua đều do Cty Formula One Management của ông Ecclestone đảm nhiệm, và vào ngày 25/10 ông đã chính thức thông báo đó là thời hạn cuối cùng và đến thời điểm đó chỉ có 9 đội đua hoàn tất công tác chuẩn bị vận chuyển.

Caterham đã được xác nhận sẽ không tham dự chặng Mỹ do các vấn đề của đội đua và Marussia cũng ở trong tình trạng tương tự khi không thể liên lạc hay nhận được bất kỳ thông tin phản hồi từ đội đua này.

F1 – United States GP chỉ có 9 đội đua tham dự - 2

Hy vọng Marussia vẫn hiện diện trong F1

Với trường hợp của Marussia thì người ta chỉ biết đội đua này đang gặp khó khăn về tài chính. Trong thời gian gần đây ông chủ đội đua - Andrei Cheglakov – đang tìm kiếm những nhà đầu tư mới và muốn bán một phần sở hữu cho các đối tác mới để tăng ngân sách hoạt động cho đội đua. Marussia cũng chỉ tham dự chặng đua tại Nga với chỉ duy nhất Max Chilton sau vụ tai nạn của Bianchi tại chặng Nhật bản.

Hành động này được cho là lãnh đội Marussia muốn gửi lời tri ân, tôn trọng đến Bianchi và gia đình. Nhưng thực tế hiện nay dễ khiến người ta liên tưởng đến những khó khăn về tài chính mà đội đua đang phải đối mặt, sự kiện này cũng có thể làm mất đi cơ hội của tay đua người Mỹ Alexander Rossi có mặt lần đầu tiên trong một chặng đua F1 ngay trên chính quê hương mình.

Caterham lại ở một tình thế khác, mặc dù cũng gặp phải vấn đề về tài chính nhưng tình trạng đội đua này căng thẳng hơn nhiều. Hồi tháng 7 ông chủ đội đua Tony Fernandes đã bán quyền sở hữu đội đua cho Malaysia Racing Team nhưng từ đó đến nay ông Fernandes đã không làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu đội đua cho các đối tác.

Chính vì vậy đại diện cho đối tác của Caterham – ông Finbarr O’Connell – nói rằng họ chính là chủ sở hữu đội đua và không ai có thể đưa những chiếc xe ra khỏi nhà máy tại Leafield – Anh cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận phù hợp với các bên liên quan. Các nhà đầu tư đang tính đến việc có những hành động pháp lý chống lại ông Tony Fernandes.

Nhưng trên tất cả, không ai muốn việc xóa sổ đội đua Caterham F1 nên tất cả các bên liên quan đều đang tìm những giải pháp tối ưu để đội đua này tiếp tục hoạt động. Để đội đua này tiếp tục hoạt động và nhà máy tại Leafield mở cửa trở lại điều tiên quyết là vấn đề tài chính và một thỏa thuận đạt được giữa nhà đầu tư và chủ sở hữu đội đua.

F1 – United States GP chỉ có 9 đội đua tham dự - 3

… và mong muốn nhà máy của Caterham sớm mở cửa trở lại

Đến thời điểm này chắc chắn cả hai đội đua trên sẽ không thể có mặt tại chặng đua trên đất Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc đương nhiên họ cũng sẽ không thể có mặt tại chặng Brazillian GP bởi Cty vận chuyển sẽ chỉ đảm nhiệm việc vận chuyển trang thiết bị và hàng hóa của các đội đua từ Mỹ sang Brazil. Vấn đề của Caterham rõ ràng là họ đã được sự đồng thuận từ FIA vắng mặt trong hai chặng đua và sẽ trở lại ở chặng cuối cùng tại Abu Dhabi.

Nhưng do không có thông tin từ Marussia nên không thể biết tương lai đội đua này sẽ ra sao! Như vậy lần đầu tiên kể từ năm 2005 sẽ chỉ có 9 đội đua trên vạch xuất phát tại chặng Mỹ, Năm 2005 đội đua Bar Honda cũng bị cấm hai chặng đua cuối cùng của mùa giải sau các cáo buộc vị phạm các quy định về kỹ thuật.

F1 – United States GP chỉ có 9 đội đua tham dự - 4

Ông Ecclestone đang phải đối mặt với những khó khăn trong F1

Quy định của FIA các đội đua không được phép vắng mặt quá 3 chặng đua trong một mùa giải, nếu bất kỳ đội đua nào vi phạm sẽ bị tước quyền tham dự mùa giải tiếp theo. Nhưng thực tế theo lời ông Bernie Ecclestone thì trường hợp như của Caterham không nên hiện diện trong Thể thức 1 nhưng ông cũng như các nhà tổ chức không mong muốn sự mất mát này.

Theo ông thì F1 nên luôn có tối thiểu 10 đội đua tham dự và việc mất đi một đội đua là điều không mong muốn! Thể thức 1 sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp các đội đua tồn tại và phát triển!!!

Danica Patrick

Tin đọc nhiều

Real quyết săn Pogba: "Siêu cò" Raiola tham tiền, khóa sổ 500 triệu bảng Theo Sports Mail, Real Madrid đã ném vào kỳ chuyển nhượng...
Chuyển nhượng MU 17/7: Nâng giá bán Pogba 200 triệu euro cực choáng Từ 180 triệu euro, MU quyết định nâng giá bán Pogba thêm 20...
Tin HOT bóng đá tối 17/7: Rooney vừa khen vừa “nói kháy” Klopp Rooney khen ngợi HLV Klopp nhưng cũng đồng thời bôi vào một...
HLV Huỳnh Đức tiến cử học trò giỏi không kém Tuấn Anh, Xuân Trường Thầy Park được HLV Lê Huỳnh Đức tiến cử nhân tài đủ sức lên...