Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/06/2014 12:20 PM (GMT+7)

FIFA bị chê lỗi thời

Tám bảng đấu World Cup 2014 được xác định từ nửa năm nay, nhưng sự chênh lệch lớn chưa từng có vẫn là chủ đề nóng trước ngày khai mạc của giới chuyên môn, với mong muốn FIFA thay đổi nhằm mang lại cuộc đua cạnh tranh hơn.

Hiện cách chia bảng của FIFA không dựa trên yếu tố phong độ thực tế các đội trong năm trước khi diễn ra World Cup. Thậm chí cách chia bảng còn dựa trên yếu tố địa lý đang làm bóp méo kết quả của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nhìn vào tám bảng đấu, có rất nhiều bất cập thấy rõ. Ví dụ như đội xếp thứ ba tại bảng B (Hà Lan) và bảng D (Italia) xứng đáng là đội đứng đầu các bảng E và H.

FIFA bị chê lỗi thời - 1

Tuyển Anh của Rooney rơi vào bảng đấu khó nhất. Ảnh: Getty Images

Ngay như Mexico, đội xếp thứ tư tại vòng loại khu vực CONCACAF và chỉ có mặt tại Brasil qua cửa vớt, lại được xem là đội hạt giống thứ hai tại bảng A. Trong khi đó, tuyển Mỹ kết thúc vòng loại với vị trí nhất khu vực CONCACAF lại chỉ là đội hạt giống thứ ba tại bảng G.

Có một điều rất dễ nhận ra đó là bảng H là bảng đấu yếu nhất. Đội có vị trí xếp hạng cao nhất tại bảng này là Bỉ có thứ hạng thấp hơn các đội đứng đầu bảy bảng còn lại.

Tương tự, các vị trí thứ hai, thứ ba và thứ tư của bảng H đều có vị trí thấp hơn so với các đội cùng nhóm hai, ba và bốn ở bảy bảng khác. Không biết đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là hệ quả của việc phân nhóm của FIFA đã tạo ra sự chênh lệch lớn như vậy.

Tất nhiên, bảng D được nhận diện là bảng đấu tử thần, bảng đấu khó khăn nhất với sự góp mặt ba ông lớn là các cựu vô địch thế giới là Italia, Anh và Uruguay.

Sự bất bình đẳng, chênh lệch giữa các bảng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng chung cũng như kết quả cuối cùng của World Cup. Sự chênh lệch đó còn rõ ràng hơn nếu loại đi các đội xếp thứ tư mỗi bảng. Khi đó, độ khó của bảng D và B gấp ba lần bảng H, tờ ESPN đánh giá.

Câu hỏi đặt ra là tại sao có sự bất công như vậy trong một sân chơi vốn coi trọng sự bình đẳng? Câu trả lời chính là hệ thống chia nhóm mà FIFA áp dụng để bốc thăm World Cup đang có vấn đề.

Nếu FIFA có hệ thống chia các đội theo trình độ dựa trên phong độ tại thời điểm trước World Cup sẽ mang đến các bảng đấu cân bằng hơn, từ đó tính cạnh tranh cũng sẽ cao hơn ở các vòng đối đầu trực tiếp.

Tức các đội có thành tích tốt tại vòng loại sẽ được xếp vào nhóm cao hơn các đội thi đấu kém tại vòng loại. Khi đó sẽ không có cảnh tuyển Mỹ hoàn toàn thống trị tại vòng loại CONCACAF, thậm chí còn cứu Mexico thoát khỏi nguy cơ ngồi nhà, lại có vị trí thấp hơn rồi rơi vào bảng đấu căng thẳng hơn láng giềng tại Brasil sắp tới.

Theo Hà Lê (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Clip 1 phút Bóng đá 24H: Bầu Đức nói gì làm làng bóng giật mình? Ông bầu của HAGL đã lên tiếng trước đề xuất mới về lịch thi...
Hot girl Việt múa côn như Lý Tiểu Long: Thân hình nóng bỏng vạn người mê Trần Thị Hậu “gây sốt” nhờ kỹ năng múa côn nhị khúc điêu...
"Nữ hoàng" đua xe Đông Nam Á mặt xinh, dáng hớp hồn Claire Jedrek là "Nữ hoàng 2 trong 1", cô giỏi đua xe, tập GYM...
Mike Tyson nói về thời vô độ: Vung tiền "vui vẻ” với bất cứ ai Khán giả lại một lần nữa phát hoảng khi nghe Mike Tyson kể...