Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 00:00 AM (GMT+7)

FIFA thanh trừng nội bộ trước nghi án tham nhũng

Cuộc khủng hoảng ở FIFA tiếp tục chuyển sang một nấc mới sau khi tổ chức này quyết định cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm đối với Harold Mayne-Nicholls, một quan chức hàng đầu.

Nga và Qatar được trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 nhưng cả hai dự án đăng cai này đang được đặt trong tầm ngắm của các cơ quan điều tra của Thụy Sĩ và Mỹ do các nghi vấn tội phạm.

Thông báo chính thức của FIFA nhấn mạnh: “Một hội đồng xét xử thuộc Tiểu ban đạo đức độc lập, đứng đầu là Hans-Joachim Eckert, đã quyết định cấm Harold Mayne-Nicholls, nguyên là người đứng đầu nhóm đánh giá các dự án đăng cai World Cup 2018 và 2022 cũng như từng nắm giữ chức vụ chủ tịch LĐBĐ Chile, tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 7 năm ở mọi cấp độ quốc gia lẫn quốc tế.

Quyết định này được ban hành sau khi lắng nghe giải trình từ chính Mayne-Nicholls, mọi lời tố cáo cũng như kết luận của người phụ trách bộ phận điều tra Tiểu ban Đạo đức FIFA, ngài Cornel Borbely. Dựa theo điều 36 trong quy định đạo đức của FIFA, những thông tin chi tiết sẽ được cung cấp sau khi quyết định cuối cùng có hiệu lực”.

FIFA thanh trừng nội bộ trước nghi án tham nhũng - 1

Harold Mayne-Nicholls

Nguyên nhân dẫn đến án phạt còn chưa được tiết lộ nhưng theo nội dung một bức email bị rò rỉ, Harold Mayne-Nicholls đã có những “đòi hỏi cá nhân” từ Qatar, chỉ ba tháng trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chọn quốc gia vùng Trung Đông này làm nơi đăng cai World Cup 2022. 

Vị quan chức này đã đề nghị cho con trai và cháu ruột của ông những vị trí công việc thuận lợi tại Học viện bóng đá Aspire, có trụ sở ở Doha. Ban đầu, lời đề nghị này được tiếp nhận một cách trang trọng nhưng sau đó đã bị từ chối vì bị nghi ngại có thể ảnh hưởng đến tiến trình vận động đăng cai của Qatar.

Theo nhóm đánh giá các dự án đăng cai World Cup 2022, Qatar ban đầu bị cho điểm rất thấp, chủ yếu do điều kiện thời tiết và khí hậu quốc gia này không phù hợp để tổ chức World Cup vào mùa hè. Tuy vậy, Qatar sau cùng vẫn giành chiến thắng và việc tổ chức World Cup được “lái” sang thời điểm tháng 11-12 thay vì theo thông lệ là khoảng giữa tháng 6-7.

FIFA thanh trừng nội bộ trước nghi án tham nhũng - 2

Harold Mayne-Nicholls trong một chuyến khảo sát cơ sở vật chất ở Qatar

Ngoài “đòi hỏi” cho con và cháu trai vào Học viện bóng đá Aspire, Mayne-Nicholls còn được cho là đề nghị giúp anh rể cơ hội tham gia các lớp đào tạo HLV quần vợt. Quan chức người Chile này cho biết ông hoàn toàn ngạc nhiên với án phạt và khẳng định ông sẽ chống án, nếu cần sẽ đưa vấn đề ra Tòa án thể thao (CAS) ở La Haye. Ông còn nói thêm, nguyên nhân có thể là do ông tham gia cuộc bầu cử chủ tịch FIFA nhằm thay thế Sepp Blatter.

Theo Đông Linh (Nld.com)

Tin đọc nhiều

Kinh điển PSG hạ MU: Chói lọi "thiên thần" Di Maria và siêu thần đồng Mbappe Di Maria và Mbappe chính là hai ngôi sao đã "tàn phá" Nhà hát...
Nữ VĐV bóng rổ đẹp nhất thế giới: Bị hành hung vì quá nóng bỏng Nữ VĐV bóng rổ người Italia được mệnh danh là đẹp nhất hành...
Việt Nam mơ dự World Cup: Chủ tịch FIFA tiết lộ diễn biến khó lường FIFA vẫn đang nỗ lực để gia tăng số đội tham dự World Cup...
Trực tiếp U22 Việt Nam – U22 Philippines: Vùng lên mạnh mẽ U22 Việt Nam dồn toàn lực hòng tìm kiếm bàn gỡ hòa.