Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 28/01/2013 23:05 PM (GMT+7)

Giải mã Djokovic đánh bại Murray

Chìa khóa chính là khả năng giao bóng đa dạng của Nole.

Trận chung kết Australian Open 2013 có thể là một trong những trận đấu mà Novak Djokovic giao bóng tốt nhất trong sự nghiệp và đủ bù đắp cho 61 lỗi tự đánh hỏng (chỉ ít 5 lỗi so với trận đấu 5 set kéo dài hơn 5 tiếng với Stanislas Wawrinka). Nole chỉ phải đối mặt với 4 điểm break trong cả trận đấu với Murray nhưng không để mất break nào để giành chiến thắng trong 4 set 6-7(2-7, 7-6(7-3), 6-3, 6-2.

Tính ra cả giải đấu, Djokovic cũng chỉ bẻ game cầm giao bóng trong có 2 trận, gặp Wawrinka ở vòng 4 và Tomas Berdych ở tứ kết, còn lại 5 trận đấu khác, trong đó có 9 set liên tiếp từ tứ kết tới khi vô địch, Nole đều giữ được game giao bóng. Trong 5 set đấu với Wawrinka, Djokovic bị bẻ game đến 7 lần (một trong những lý do khiến Nole phải trải qua trận đấu khó nhọc nhất) và thêm 1 lần mất break ở set 2 trong trận gặp Berdych. Còn lại cứ mỗi khi Djokovic giao bóng là game ấy “bất khả xâm phạm”.

Giải mã Djokovic đánh bại Murray - 1

Ngoại trừ trận đấu với Wawrinka, Nole luôn duy trì cú giao bóng ổn định

Thực tế Murray đã có thể làm được như Wawrinka và Berdych ở game thứ 2 set 2 trong game giao bóng đầu tiên của Djokovic. Liên tiếp những cú thuận tay lỗi của Nole đã trao tới 3 cơ hội giành break cho Murray nhưng cuối cùng tay vợt người Scotland đã không tận dụng được. Trong số đó có 2 điểm Murray bỏ phí khi Djokovic thực hiện giao bóng 2: Một là cú trái tay nôn nóng đưa bóng ra ngoài, một là tình huống tạo điều kiện để Djokovic lên lưới dứt điểm. Nếu tận dụng được 1 trong 3 điểm break ấy, có thể Murray đã không bị mất set 2 trong loạt tie-break.

Vũ khí tốt nhất của Nole: Giao bóng

Djokovic không nằm trong tốp 20 tay vợt có cú giao bóng tốc độ nhất, ngay cả cú giao bóng nhanh nhất trong trận chung kết lên tới 209 km/h cũng còn lâu mới so với những con số 233 km/h của “big server” như Milos Raonic. Nhưng không cần nhanh nhất, cú giao bóng của Nole luôn hướng tới những mục tiêu định sẵn mà sau đó giúp tay vợt người Serbia giành quyền kiểm soát pha bóng từ khi được trả lại sang phần sân của mình.  

Để chứng minh vì sao cú giao bóng là thứ vũ khí chính giúp Djokovic đánh bại Murray, hãy cùng phân tích những điểm số. Dưới đây là 8 vị trí mà cú giao bóng của Nole hướng tới Murray trong trận đấu và bảng thống kê chi tiết số điểm mà tay vợt số 1 thế giới có được.

Giải mã Djokovic đánh bại Murray - 2

Giải mã Djokovic đánh bại Murray - 3

Ô deuce-court (bên phải Murray)

Những cú giao bóng của Djokovic nhằm mục tiêu chính là vị trí số 1 (góc chữ A) ngay ở cú giao bóng 1 nhằm đẩy Murray ra xa và mở ra góc đánh rộng mênh mông bên trái cho Djokovic. Tỷ lệ thành công của Nole là 67% (25/37) và ăn điểm tới 80% (20/25). Sau điểm số đầu tiên, Djokovic thay đổi vị trí bóng vào số 4 (góc chữ T) để gây bất ngờ về phía trái tay Murray. Tổng cộng 4 cú ace ở phần sân deuce-court, Nole đều giao ở vị trí số 4, trong đó 3 cú ace khi tỷ số game là 15-15 và một cú ace khi tỷ số game là 40-15. Còn lại hầu như những cú giao bóng 2 của Djokovic đều vào vị trí số 3, vẫn ăn sang trái tay của Murray nhưng cũng đảm bảo sự an toàn (tránh lỗi kép) trước một điểm số.

Ô ad-court (bên trái Murray)

Cũng giống như ở deuce-court, Djokovic cũng tập trung giao bóng vào góc rộng vị trí số 8 (góc chữ A) nhằm đẩy Murray rời xa sân đấu (và để hở khoảng sân trống bên phải). Nhưng rõ ràng với những tay vợt thuận tay phải, giao bóng ở ad-court vào góc chữ A khó khăn hơn ở deuce-court và Djokovic chỉ thành công có 41% (13/31) trong lần giao bóng 1 vào vị trí số 8. Ở ad-court, Nole ăn điểm chính là ở vị trí số 5 (góc chữ T) ngay cả khi hướng vào thuận tay của Murray và tay vợt số 1 thế giới ăn điểm tới 85% (12/14) khi giao bóng 1 vào vị trí này. Dù vậy ở ad-court, Djokovic chủ yếu giành nhiều điểm khi giao bóng 2 an toàn vào vị trí số 7 phía trái tay của Murray giúp Nole ăn điểm tới 72% (8/11). Ở ad-court Djokovic cũng có 4 cú ace như ở deuce-court và chia đều ở vị trí số 5 và 8.

Giải mã Djokovic đánh bại Murray - 4

Giao bóng đúng là chìa khóa chiến thắng của Nole

“Bài” giao bóng của Nole

Như vậy có thể thấy cú giao bóng 1 của Djokovic ưu tiên vào góc rộng số 1 và 8 (góc chữ A), kế đến là số 4 và 5 (góc chữ T) và cuối cùng mới lựa chọn “body serve” (giao bóng giữa người). Tính tổng công trong 134 lần giao bóng 1, 50% vào vị trí số 1 và 8 (góc chữ A), 36% vào vị trí 4 và 5 (góc chữ T) và chỉ có 14% vào vị trí 2, 3, 6, 7 (giữa người).

Một năm trước Djokovic vô địch Australian Open 2012 sau khi đánh bại Nadal nhờ cú trả giao bóng, mà chính Rafa phải thán phục “là một trong những cú trả hay nhất lịch sử”. Năm nay Nole lại lên ngôi nhờ khả năng giao bóng tuyệt đỉnh như vậy. Đó quả là lời cảnh báo đáng sợ của Djokovic toàn năng gửi tới phần còn lại của làng banh nỉ.

Phong Lan

Tin đọc nhiều

10 dị nữ có cơ bắp khủng nhất hành tinh: Nam giới cũng "hãi" Họ là phụ nữ nhưng sở hữu cơ thể và khối cơ bắp còn hơn cả...
Kỳ lạ: Chú Kangaroo có cơ bắp vạm vỡ như lực sĩ Chú kangaroo sở hữu thân thể vạm vỡ, có sở thích bóp bẹp xô...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Sau Ozil, James vướng phải số 10 "ma ám" tại Real James Rodriguez đang trở thành nạn nhân mới của "lời nguyền...