Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/04/2014 22:55 PM (GMT+7)

Giải mã hiện tượng Bình Dương

B. Bình Dương với chuỗi bảy trận bất bại (sáu thắng) leo “tót” lên ngôi nhì, chỉ kém Thanh Hóa đúng một trận thắng.

Đầu mùa nhìn lực lượng B.Bình Dương ai cũng nói họ không có đối thủ. Thế mà đội lại ì ạch ở vạch xuất phát đến bốn vòng đầu… Sau đó HLV Lê Thụy Hải trở lại với vai trò “kiến trúc sư” và B. Bình Dương đã có cuộc leo dốc ngoạn mục.

Mình vì mọi người

Nếu ở các đội, phần khó của HLV là đưa ai ra sân thì ở B. Bình Dương khó khăn lại là nên để ai dự bị. Chẳng hạn Mai Tiến Thành là tuyển thủ quốc gia được mua về rất cao nhưng HLV Lê Thụy Hải lại để ngồi dự bị cho Đặng Văn Robert. Thành đá xuất sắc, công thủ toàn diện, đặc biệt là cái chân trái rất quái, chuyền bóng dài rất chuẩn nhưng lại là chọn lựa sau Robert. Nguyên do hàng công có quá nhiều phương án tấn công và điều ông Hải cần là tròn vai trong khu vực của mình trước đã.

Giải mã hiện tượng Bình Dương - 1

HLV Lê Thụy Hải đặt Kesley thi đấu đúng chỗ, đúng sở trường. Ảnh: XUÂN HUY

Với Huỳnh Kesley cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự nhưng Kesley có thái độ cầu tiến tốt hơn và kiên trì hơn để rồi cuối cùng thì có suất đá chính. Kesley đã sống như một cầu thủ chuyên nghiệp và không hằn học theo kiểu “ta là tuyển thủ quốc gia sao lại phải ngồi dự bị?”.

Chàng rể Việt Kesley cầu tiến ở việc thay đổi lối chơi để phù hợp với ý đồ HLV bắt đầu từ tập luyện. Anh chuyển từ di chuyển trục ngang sang trục dọc và sẵn sàng chơi hộ công thay vì cứ lao lên chơi cao nhất.

Chuyện của Mai Tiến Thành và Kesley nói lên rất rõ nguyên tắc dùng người của HLV Lê Thụy Hải: Đừng nghĩ mình là ai mà hãy xem mình phục vụ được gì cho lợi ích chung toàn đội.

Chuyện của Đức Eto’o

Tiền đạo Anh Đức với biệt danh Đức Eto’o chưa bao giờ là một sản phẩm thừa khi HLV Lê Thụy Hải ngồi ở khu kỹ thuật. Thực chất thì trong nghiệp cầm quân của mình, HLV Lê Thụy Hải rất “dị ứng” với những tiền đạo… chân gỗ. Nhưng với Anh Đức thì HLV Lê Thụy Hải lại trọng chiều cao (1,86 m) của cầu thủ này. Đó là những tình huống cố định có điểm rơi và vào khoảng trống để Anh Đức tận dụng. Gần nhất là hai bàn thắng bằng đầu vào lưới ĐT Long An chiều 6-4.

HLV Lê Thụy Hải đã yêu cầu Anh Đức phải biết hy sinh trao vị trí trung phong cắm cho Abass, còn Đức đá vị trí tiền vệ trái và Đức đã chấp nhận. Biết từ bỏ cái tôi đấy, Anh Đức đã tỏa sáng đúng lúc cùng thành tích của B. Bình Dương hiện nay.

B. Bình Dương dưới bàn tay của HLV Lê Thụy Hải

Tất cả thành viên của đội đều phải thuộc lòng câu “Không có một ngôi sao đơn lẻ nào ở B. Bình Dương cả và ở đấy cũng chẳng có ai là công thần, chẳng có một đội hình bất di bất dịch. Những ai coi mình là “sao” cao ngạo với danh hiệu tuyển quốc gia hay giá trị đồng tiền được mua về mà không phục vụ lợi ích chung toàn đội đều không có cơ hội ra sân.

Thế nhưng khi hỏi ông Hải đâu là bí kíp để B. Bình Dương leo lên nhì bảng thì ông chỉ nói: “Tôi chỉ xốc lại tinh thần các cháu và giúp các cháu hiểu đúng thế nào là phần đóng góp của mình cho tập thể mà thôi”.

Theo TẤN PHƯỚC (plo.vn)

Tin đọc nhiều

10 phút tập luyện: Cardio (Tim mạch) Các bài tập cardio sẽ giúp cho trái tim của chúng ta khỏe...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...