Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 12:18 PM (GMT+7)

HLV ĐT U21 “có cầu thủ đi bar” nói về U19

HLV Đinh Văn Dũng là người có bề dày làm công tác đào tạo trẻ lâu năm của bóng đá Việt Nam, cũng như với lò đào tạo trẻ Sông Lam Nghệ An

Ông Dũng được biết đến là người nắm vị trí HLV trưởng U21 Việt Nam nhiều nhất kể từ khi bắt đầu giải bóng đá U21 quốc tế Báo Thanh Niên. Gặp ông Dũng nhân dịp ông đang dẫn dắt U21 Việt Nam tham gia thi đấu giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên tại Phan Rang năm nay, chúng tôi đã lắng nghe nhiều chia sẻ của HLV trưởng đội tuyển U21 Việt Nam về công tác đào tạo trẻ, và cả những trăn trở của ông về những “sự cố” của quân nhà trong tuần qua. 

Làm bóng đá trẻ như đi đãi vàng

Nhớ lại chuyện huấn luyện cầu thủ trẻ, ông Dũng kể: “Tôi đã làm công tác đào tạo trẻ rất lâu, kể từ năm 1997. Tôi nghĩ, ngày trước và bây giờ có nhiều khác biệt. Bóng đá Việt Nam trước đây để mà nhận thức được mô hình đào tạo và phương pháp đào tạo chưa được cao lắm. Nhưng giờ đây, tôi thấy rằng bóng đá các nước người ta đang tiến rất nhanh, và bóng đá Việt Nam cũng đang hòa nhập được với bóng đá hiện đại. Tôi nghĩ, nếu muốn phát triển một nền bóng đá thì phải đào tạo được những lứa cầu thủ trẻ để có thể thay thế được lớp đàn anh. Những năm qua, tôi thấy có nhiều địa phương đào tạo bóng đá trẻ rất tốt như HAGL,SLNA, Viettel….và một số địa phương khác cũng rất chú trọng đến công tác đào tạo trẻ. Một điều nữa tôi muốn cân nhắc là trọng tâm đào tạo để sản sinh ra được nhiều cầu thủ tốt đó mới là vấn đề quan trọng”.

Nhớ chuyện thời xưa, thời nay của bóng đá trẻ, ông Dũng đã chia sẻ về chuyện thể hình, dinh dưỡng vốn là điều được nói nhiều về bóng đá trẻ Việt Nam: “Cầu thủ ngày xưa như chúng tôi, cao 1m70, nặng 65kg mà đã bị xem là còi rồi, muốn đá bóng đá hạng cao là không được, người ta không nhận. Ngược lại, bây giờ, thật sự khó trả lời vì về vật chất, mọi mặt, về bóng, giày, sân tập, ăn uống dinh dưỡng….đầy đủ hơn rất nhiều, nhưng có nhiều em không phát triển được về thể hình. Nó bị ảnh hưởng về hệ lụy gì thật ra chưa ai tìm ra được câu trả lời. Cầu thủ chúng ta bị thua kém về thể hình rất rõ so với các đội bóng trong khu vực như Malaysia, Singapore, Indonesia….và đó là điều  đáng ngại”.

Huấn luyện các lứa U trẻ, ông Dũng có quan điểm rõ ràng: “Làm bóng đá trẻ phải hết sức tận tụy và hết sức nhiệt huyết. Phải như thế thì mới tìm được những cầu thủ có tài năng. Phải sàng lọc liên tục, hết đợt này đến đợt khác, thế hệ này gối đầu thế hệ kia, theo từng bậc từng bậc chuyển giao lên. Không phải cứ tập một lớp như thế thì có ngay mấy cầu thủ, không thể có. Nhiều năm qua, chúng tôi đã luôn luôn trăn trở, tìm những cái mới, tạo dựng cho các em những phong cách chơi hiện đại, tân tiến nhất, để theo kịp với bóng đá khu vực. Tôi nghĩ mình chỉ là một thành viên nhỏ và có một ước mơ nhỏ, thế thôi

Làm bóng đá trẻ như đi đãi vàng, không phải cứ cuốc một nhát thì có ngay vàng, nếu thế thì cầu thủ trẻ chúng ta dư thừa rồi chứ không phải cứ vài gương mặt nhắc mãi trên báo chí. Chúng ta phải có ít nhất 10 trung tâm đào tạo, mỗi trung tâm chỉ cần đóng góp 2 cầu thủ cho đội tuyển QG thì tôi chắc chắn là chất lượng sẽ rất cao”.

Từ kinh nghiệm làm bóng đá trẻ, ông Dũng đã đề cập đến các cầu thủ U19 Việt Nam, nhất là các cầu thủ U19 HAGL JMG Arsenal, vốn đang làm dư luận nức lòng ở các giải gần đây: “Tôi có theo dõi các em thi đấu và đội của chúng tôi cũng từng thi đấu với các em trong hai năm khi mà tôi dẫn dắt U21 Việt Nam dự giải U21 quốc tế báo Thanh Niên tổ chức trên Gia Lai. Về công tác tổ chức, chế độ ăn uống, tập luyện, học hành…họ rất chuyên nghiệp. Ở Việt Nam này, không một CLB nào có thể bái bản, chuyên nghiệp như thế. Về vật chất là thế, họ còn có HLV nước ngoài trực tiếp ăn ở, huấn luyện ngay tại Việt Nam gần 7 năm rồi. Họ có lối chơi bóng đá rất hiện đại, chỉ tiếc là thể hình của các em còn hạn chế. Kỹ năng chơi bóng, kiểm soát bóng…các em chơi rất kỹ thuật. Các em am hiểu rất nhiều về bóng đá hiện đại, cũng như Barcelona, thể hình không to cao nhưng chơi bóng rất điêu luyện”.

HLV ĐT U21 “có cầu thủ đi bar” nói về U19 - 1

HLV Đinh Văn Dũng rất có kinh nghiệm đào tạo bóng đá trẻ

“Mũi dại lái chịu đòn”

Buổi trò chuyện của chúng tôi với HLV Đinh Văn Dũng cũng chính là buổi ông tiến hành cuộc họp kiểm điểm vụ việc hai cầu thủ Văn Công, Văn Thuận của tuyển U21 Việt Nam đi quá giờ qui định trong bar ở Ninh Thuận khi giải đang diễn ra. Nhìn nét mặt ông rất buồn và thất vọng, bởi các học trò dù có làm gì sai thì với vai trò là một HLV trưởng, ông là người chịu trách nhiệm cao nhất. “Mũi dại lái chịu đòn” là cách ví von rất hợp với tình hình khi đó.

Tuy nhiên, ông Dũng đã có những động viên và khích lệ tinh thần toàn đội U21 Việt Nam trong những ngày tiếp theo. HLV trưởng của tuyển U21 VN đã khuyên bảo các học trò phải quên đi chuyện không vui, rút ra bài học đắt giá để dốc sức trong các trận đấu còn lại của giải. Với kinh nghiệm gần 20 năm làm công tác đào tạo trẻ, cái cách để ông Dũng thu phục một cầu thủ trẻ chính là sự tận tụy, hết mình với công việc và luôn hướng thiện các em hơn là dùng một biện pháp kỷ luật “dìm” họ. Chính vì điều đó mà khi toàn đội đồng loạt xin giảm án và cho hai cầu thủ Văn Thuận, Văn Công thêm cơ hội sửa chữa sai lầm thì ông Dũng đã sẵn lòng đồng ý với quan điểm “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”.

Sự việc trên chưa kịp lắng thì lại xảy ra chiếc thẻ đỏ vì chơi xấu đối phương của Đình Bảo khiến anh rời sân trong trận gặp U21 Sydney FC. Ngay đêm đó, ông Dũng đã lập tức dắt Đình Bảo đi gặp trưởng đoàn đội Sydney FC và cầu thủ người Australia bị đốn vào chân để Bảo ngỏ lời xin lỗi.

Thế rồi, trận chung kết giải U21 quốc tế, cả ba cầu thủ Văn Thuận, Văn Công và Đình Bảo đều được đá chính thức và đã chơi một trận đấu xuất sắc. Ông Dũng tỏ ra rất hài lòng về sự “liều” của mình khi dám sử dụng cả 3 cầu thủ đang trong giai đoạn “thử thách” và họ đã làm được, mà còn làm rất tốt. Cả ba đều đã sửa chữa sai lầm bằng sự cống hiến hết mình cho khán giả, và góp công lớn vào chiến thắng của đội nhà.  

Khép lại câu chuyện, ông Dũng nhỏ nhẹ: “Trong cuộc đời huấn luyện của tôi, tôi đã gắn bó rất lâu, rất nhiều với các em trẻ, với bóng đá trẻ  tại CLB SLNA hay như với giải U21 Báo Thanh Niên rất nhiều lần trong 17 năm qua. Dĩ nhiên thành tích thì mình rất cần nhưng tôi mong muốn là làm sao các em chơi bóng đá, trưởng thành về nhân cách mới là quan trọng. Làm sao các em chơi được bóng đá tốt, bóng đá đỉnh cao, các em cống hiến được cho ĐTQG, cống hiến được cho CLB các em”.

Đỗ Phương

Tin đọc nhiều

Ngoại hạng Anh đá lại ngày 17/6: Cảm xúc vỡ òa, Liverpool nhận tin không vui Không phải ai cũng vui vẻ trước thông tin Ngoại hạng Anh trở...
Cao thủ “võ điện giật” bị võ sĩ MMA đấm gục sau 1 phút Đại võ sư Nhật Bản vừa dính đòn đau vừa mất tiền khi đối đầu...
Học võ vài ngày đòi đấu sư phụ, gã ngông cuồng “đo sàn” sau 5 giây "Ngựa non háu đá", nam võ sĩ đã phải trả giá cho hành động bất...
Hot girl múa côn như Lý Tiểu Long nhận “bão” tán tỉnh, tung clip “hoa cả mắt” Hot girl múa côn Trần Thị Hậu tung clip thể hiện kỹ năng múa...