Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 06:37 AM (GMT+7)

HLV Miura, nhân tố bí ẩn

Ông Miura vốn không được các CLB tham dự J-League 1 của Nhật đánh giá cao nhưng lại là người được bóng đá Nhật tiến cử cho bóng đá Việt Nam.

Chưa biết nguyên nhân đích xác nhưng hoàn toàn có thể suy luận tại nước sở tại, ông Miura không được yêu mến bởi lối chơi thận trọng, nặng về phòng ngự cùng tư tưởng không thua và có thể đó cũng là suy nghĩ mà bóng đá Nhật cho rằng ông sẽ phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Thậm chí chuyến dẫn đội B. Bình Dương sang Nhật, HLV Lê Thụy Hải đã tìm hiểu và hỏi thăm rất kỹ về ông Miura thì nhận toàn những thông tin trái chiều nhất, trong đó có việc không ủng hộ HLV này vì xây dựng đội bóng thi đấu nặng về phòng ngự cùng tư tưởng không thua.

HLV Miura, nhân tố bí ẩn - 1

Hợp đồng với HLV Miura được ký đến hết 2015 - Ảnh: XUÂN HUY

Tuy nhiên, những nhà làm bóng đá Nhật vốn không đánh giá cao bóng đá Việt Nam nhưng lại xác định thị trường ở Việt Nam qua kênh bóng đá sẽ tốt cho người Nhật và các công ty Nhật.

Quá trình gắn bó với bóng đá Việt Nam, ông Miura cũng tạo ra hai bộ mặt. Có lúc ông được khen là người thức thời thể hiện rõ qua cách ông áp đặt lối chơi của đội Olympic Việt Nam ở Asiad hay đội tuyển Việt Nam trong trận lượt đi bán kết AFF Cup với Malaysia trên sân của người Mã (thắng 2-1).

Sau đó vài ngày thì ông bị chỉ trích nặng về tư duy chiến thuật như 45 phút lượt về cũng với Malaysia tại bán kết AFF Cup. Điều này cũng được lặp lại ở SEA Games cùng với U-23 Việt Nam mà có trận thì chơi như lên đồng, còn có trận thì mình không còn là mình.

Ông Miura qua nhiều giải bỗng trở thành nhân tố bí ẩn vì ông là người khó giải mã nhất trong các đời HLV ngoại. Từ cách chọn cầu thủ, đến cách nhồi thể lực cho các cầu thủ sung mãn mà chấp nhận chấn thương loại bỏ dần những cầu thủ không chịu nổi, sang đến việc ông duy trì thường xuyên những cầu thủ mà ông xem là cầu thủ ruột của mình. Ông chú trọng với lối đá “lực điền” mà bỏ qua yếu tố kỹ thuật vốn là thế mạnh của cầu thủ Việt Nam.

Đến vòng loại World Cup thì một lần nữa ông lại khiến nhiều người càng khó giải mã ông qua cách dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đá với Thái Lan bằng lối chơi bạo lực. Mới đây ông lại cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu với Đài Loan dù đoạt 3 điểm do may mắn nhưng lối chơi thì không chấp nhận được.

Bây giờ thì nhiều người lại quay lại với việc chọn HLV Miura mới giật mình vì việc tuyển chọn mà không qua Hội đồng HLV và cũng chẳng qua sự bàn bạc giữa những thành viên trong Thường trực VFF. Việc này đang cần mổ xẻ thì người chịu trách nhiệm chính là Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và ông Miura lại lên đường đi Qatar rồi sau đó là đi Thụy Sĩ.

Thế nên chuyện mọi người đang sôi lên vì ông thầy không quan tâm đến thế mạnh và lối chơi đặc thù của bóng đá Việt Nam cuối cùng vẫn là chuyện mọi người bàn cho vui bởi người chịu trách nhiệm thì sẽ bay xa cùng ông Miura.

Nhân tố bí ẩn vì thế mà cứ an nhàn trong sự bí ẩn.

Theo Nguyễn Huy (phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Kinh sợ: Nữ “Võ Tòng” đả hổ 10 phút, chiến thắng cả thần chết Dùng hết tất cả sức mạnh của bản thân, bà mẹ ba con đả hổ,...
Thể dục 24h: Xây dựng bữa ăn mẫu Đọc bài này bạn sẽ biết cách chọn đồ và chế biến thế nào cho...