Tháng 09, 2017
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 26/09/2014 09:35 AM (GMT+7)

HLV Miura & tính cách Nhật

Trong khi VFF luôn xem Asiad là sân chơi quá tầm với suy nghĩ… vứt đi thì ông Miura lại gây hưng phấn cho giới hâm mộ với chiếc vé đầu bảng vào vòng 2.

Khác biệt lớn nhất của ông thầy người Nhật chính là việc truyền lửa cho học trò bất kể đối thủ và giải đấu nào. Thực tế thầy trò ông Miura chỉ mới có một tháng gần gũi với nhau, từ việc chọn và thanh lọc lực lượng sau vài trận đấu tập nội bộ.

Điều này xuất phát từ tâm lý chơi Asiad cho có của VFF khiến cho đội Olympic Việt Nam không có nhiều cơ hội cọ xát. Họ chỉ có một trận giao hữu với tuyển quốc gia, một trận với Hà Nội và khi sang đến Hàn Quốc mới vội vã tìm quân xanh Banglades chơi thêm trận nữa.

Lưng vốn kinh nghiệm và thời gian định hình lối chơi của Olympic quá khiêm tốn với các đối thủ không chọn lọc so với thành quả lao động của thầy trò Miura là quá ấn tượng. Yêu cầu chuyên nghiệp và nghiêm túc của HLV Miura luôn đặt lên hàng đầu. Sau trận đè bẹp Olympic Iran với một chiếc vé vào sâu, thầy Nhật bắt buộc cầu thủ phải tôn trọng mình và tôn trọng đối thủ Kyrgyzstan bằng một trận cầu đầy hưng phấn.

HLV Miura & tính cách Nhật - 1

HLV Miura vẫn kín tiếng kể cả khi cùng học trò tạo ra cơn địa chấn châu Á.

Giới chuyên môn đều có chung nhận xét về các học trò Miura ở sân chơi lớn Asiad đã lột xác mạnh mẽ cả về tinh thần chiến đấu, lối chơi giàu tính kỷ luật dựa trên một nền thể lực sung mãn. Những yếu tố của một đội bóng hiện đại hiếm khi xuất hiện cùng lúc ở đội Olympic dưới triều đại của Miura so với các tiền nhiệm cả trong nước lẫn ngoại quốc từng dẫn dắt.

Đặc điểm nổi bật của ông Miura là yêu nghề và tận tụy với công việc dù rằng không phải lúc nào thầy trò ông cũng được tạo nhiều cơ hội lẫn điều kiện đủ cho một chu kỳ. Thầy Nhật khiêm nhường, ít nói cả khi đã gây ngỡ ngàng cho các đối thủ mạnh của khu vực châu Á và tạo dấu ấn mới cho bóng đá trẻ Việt Nam.

Khi mà nhiều giới đang ngán ngẩm cho làng bóng quốc nội ở thời kỳ nhiễu nhương với hàng loạt sự việc đổ đốn trong giải vô địch thì ông Miura đã phần nào vực dậy lòng biết ơn và xoa dịu đi nỗi buồn cho người yêu bóng đá qua hình ảnh ngoan cường của đội Olympic tại Asiad.

Hiệu quả công việc và thái độ khiêm tốn trong tính cách Nhật của ông Miura khác hẳn với nhiều nhân vật làm bóng đá VFF thích nói cho sướng miệng để đánh bóng hơn là tạo ra một hiệu ứng đẹp bằng tài năng và một cái tâm sáng.

Theo Công Tuấn (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

“Truyền nhân De Gea” thảm họa, MU đứt mạch sạch lưới phút bù giờ Thủ thành Joel Pereira Castro nhận được sự tin tưởng rất lớn...
Bóng chuyền nữ Việt Nam đấu Thái Lan tranh vé World Cup: Mơ cú sốc Hôm nay tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam sẽ bước vào chiến dịch...
"Hàng thải Real" hóa siêu nhân báo hại Real: Ronaldo, Bale "chào thua" Thủ thành Adan, người từng bị Real ruồng bỏ, có ngày trở lại...
Săn "vàng" giải châu Á: Việt Nam đua Trung Quốc, chủ nhà vơ vét HCV Ẵm HCV bỏ quá xa đoàn khác, nước chủ nhà đang biến giải châu...