Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 09:26 AM (GMT+7)

HLV Nguyễn Văn Vinh lên Pleiku hội kiến Bầu Đức

Sáng 17/8, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh đã bay ra Pleiku theo lời mời của bầu Đức để cố vấn cho ban huấn luyện mới. Ông Vinh "cú" thú thật là đã quá muộn, nhưng nể bầu Đức nên ông nhận lời.

Ông Nguyễn Văn Vinh từ khi chưa gặp bầu Đức đã nổi tiếng là HLV giỏi nhưng “đen” vì ông nắm đội nào, đội đó trầy trật hoặc xuống hạng.

Từ Công Nghiệp Thực phẩm đến CATP.HCM rồi Đà Nẵng sang Tiền Giang… Thế nhưng khi bầu Đức mới học làm bóng đá thì ông bầu này lại thông qua Giám đốc Sở TDTT Gia Lai khi đó là Phạm Văn Tuấn để mời cho được ông Vinh làm cố vấn chuyên môn kiêm Giám đốc điều hành đội bóng.

Thời hoàng kim gắn với cặp Vinh – Đức

Hồi đấy quanh ông Đức rất ít “thầy” và cũng ít nhà chuyên môn “bu” ông Đức nên nhất nhất cái gì ông bầu này cũng hỏi ý kiến ông Vinh. Từ việc mua cầu thủ Thái Lan đến sử dụng HLV và thậm chí là kết thân với các lò bóng đá có hạng thời bấy giờ như SL Nghệ An, Nam Định… để kéo cầu thủ giỏi về làm bộ khung cho HA Gia Lai.

Thời huy hoàng nhất của HA Gia Lai là 2002 (vô địch hạng Nhất và là đội bách chiến bách thắng), lên chuyên nghiệp mùa đầu tiên đoạt ngay chức vô địch V-League 2003 rồi 2004 lại bảo vệ cúp vô địch, tham dự cúp C1 châu Á…

Đó cũng là thời HA Gia Lai trên dưới như một với bầu Đức là ông chủ hào phóng và chịu nghe còn ông Vinh là một quân sư tài ba với những con tính chiến lược của nhà HLV, nhà quản lý giàu kinh nghiệm. Thậm chí là năm 2003 khi HA Gia Lai dính vào vụ vài cầu thủ phản kèo bán độ thì bộ sậu lãnh đạo đấy cũng khéo léo dàn xếp êm để đạt mục tiêu, về đích an toàn rồi mới xử lý nội bộ sau.

Vì “bành trướng!” mà mất đi vai trò chuyên môn

Khi HA Gia Lai bắt đầu “nở nồi” và vai trò của đội bóng được đặt lên tầm quan trọng liên quan đến chiến lược kinh doanh thì quanh bầu Đức lại xuất hiện thêm nhiều cố vấn. Thậm chí là những có những cố vấn không rành về chuyên môn nhưng cũng can thiệp vào chuyên môn, nhúng tay vào việc mua, bán cầu thủ, quyết định về nhân sự…

Đến những năm 2009, 2010 thì ông Vinh bắt đầu thấy mệt mỏi bởi tuổi tác thì ít mà bởi ông cảm thấy “xa” bầu Đức thì nhiều. Phần thì bầu Đức bận bịu với nhiều dự án, phần thì ông bầu này tìm ra được người để ông giao hết quyền sinh quyền sát về đội bóng.

Vai trò ông Vinh cũng nhạt dần mà đỉnh điểm là lần ông đề nghị kỷ luật hàng loạt cầu thủ Thái Lan vi phạm chế độ sinh hoạt. Lần đấy ông Vinh nói thẳng với bầu Đức rằng muốn đội có kỷ cương thì phải kỷ luật những cầu thủ vô kỷ luật mà điển hình là những cầu thủ Thái Lan đã xong ở Nam Định đã xé rào đi chơi cho đến khi đội tập trung tại sân bay để về Pleiku thì mới có mặt.

Nhưng không ai dám kỷ luật các cầu thủ Thái Lan đấy cả.

Và đấy là giọt nước làm tràn ly.

Ông Vinh xin nghỉ với lý do sức khỏe nhưng thực chất là ông cảm thấy có lúc tiếng nói của ông không còn quan trọng nữa.

Ba lời khuyên bị bầu Đức "bỏ quên"

Ông Vinh rời Hàm Rồng nhưng vẫn dõi theo từng bước chân của HA Gia Lai dù ông không còn chức danh gì ở đấy cả. Thỉnh thoảng ông với bầu Đức vẫn alô nhau như hai người bạn và lúc đấy ông vẫn khuyên bầu Đức như hồi ông làm cố vấn chuyên môn, làm giám đốc kỹ thuật.

Trong số những lời khuyên đấy, ông Vinh nhớ rằng có ba điểm nhấn mà ông nghĩ mình buộc phải nói với bầu Đức còn nghe hay không là thuộc về ông bầu này.

Đó là sau trận chung kết U.19 Việt Nam – U.19 Myanmar ở giải Đông Nam Á, ông Vinh đã gọi cho bầu Đức và nói: “Phải kiếm một HLV chuyên và giỏi thực thụ để thay cho Giôm vì Giôm chỉ là một ông giáo làm công việc ở lò luyện cầu thủ năng khiếu, không phải là vị tướng cầm quân ra đánh trận”;

Tiếp đó là ông Vinh can ngăn bầu Đức khi nghe nhiều người tâng bốc và xúi đưa đám U.19 đổi máu cho đội 1 HA Gia Lai đá V-League. Ông Vinh còn phân tích phải trái và chỉ ra mặt trận V-League nghiệt ngã khác rất xa mặt trận U.19 chỉ là đám trẻ mới ra trường chơi với nhau thứ bóng đá chân phương; Điểm nhấn thứ ba mà ông Vinh chia sẻ với bầu Đức đó là can ông bầu này nhận vị trí phó chủ tịch VFF với câu nói ý nhị: “Đã là Napoleon rồi thì cần gì phải làm Hoàng Đế!”

Điệp vụ khó khả thi

Bây giờ thì bầu Đức bắt đầu hoang mang với số phận của các cầu thủ trẻ HA Gia Lai. Ông “trảm” Giôm và đôn các HLV nội lên nhưng hiểu rằng cái thiếu của HA Gia Lai là một vị chiến lược, một cái đầu tàu của người nhìn xuyên suốt chứ không phải là HLV nào ngồi vào đấy. Và ông bầu này lại nhớ đến Nguyễn Văn Vinh, người đã chia tay Hàm Rồng hơn 5 năm nhưng vẫn hiểu và vẫn am tường về bóng đá nước nhà.

Vẫn biết là đã quá muộn nhưng rõ ràng có còn hơn không?

Ông Vinh ở nước này chắc chắn rất ngại đụng vào bởi miệng người đời có thể sẽ lại quy cho cái số đen như hồi ông nắm các CLB. Nhưng ở thế bầu Đức mở lời thì ông không thể từ chối. Thế nên đêm 16/8 khi bầu Đức liên tục gọi điện thoại cầu cứu ông thì trưa 17/8 ông Vinh đã có mặt tại Hàm Rồng.

Một điệp vụ khó khả thi nhưng là còn nước còn tát.

Và quan trọng hơn là ít ra thì đến thời điểm này bầu Đức đã biết nghe người có chuyên môn dù là đã quá muộn.

Theo Nguyễn Nguyên (Một thế giới)

Tin đọc nhiều

Basel Open ngày 4: Del Potro nuôi mộng ATP Finals Del Potro tiếp tục nuôi giấc mơ thạm dự ATP Finals 2017 bằng...
Ronaldo tịt ngòi: “Siêu bom tấn” nổi giận, Juventus vội vã cầu cứu Real Sau trận đấu, bản thân Ronaldo tỏ ý không hài lòng với BLĐ...
Chi tiết bóng đá ASIAD nữ Việt Nam - Nhật Bản: Tinh thần rệu rã (KT) Việt Nam hoàn toàn bất lực trước "cơn lốc xanh" Nhật Bản.
U23 Việt Nam và đầy đủ 15 anh hào tiến vào vòng 1/8 ASIAD là những ai? Điểm qua danh tính 15 anh hào cùng U23 Việt Nam tiến vào...