Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 22:55 PM (GMT+7)

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2)

Chính Johan Cruyff là người nghĩ ra ý tưởng thành lập Học viên La Masia, khi mà các chú nỏ mới bắt đầu làm quen với quả bóng cũng phải cùng lúc làm quen với triết lý bóng đá của Cruyff.

Kỳ 2: Mối hiềm khích giữa 2 tên tuổi lớn

Cả Barcelona FC lẫn đội tuyển Tây Ban Nha đều nhuần nhuyễn lối chơi này, và trên thực tế là họ đã có lúc thống trị bóng đá châu Âu ở cả quy mô đội tuyển lẫn CLB.

Tuy nhiên, kỷ nguyên thống trị đã kết thúc trong đêm mà những chú bò tót bị vùi dập tơi bời bởi những cơn lốc màu da cam ở Brazil. Người tao ra thảm bại của lối chơi tiki-taka được Cruyff luôn tự hào là Louis Van Gaal, người mà Cruyff từng có lúc coi là kẻ thù.

Van Gaal bây giờ đang làm việc ở Manchester, còn Cruyff tiếp tục là một huyền thoại của Barcelona nhưng ông không còn dính dáng trực tiếp đến những gì đang xảy ra tại Nou Camp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Cruyff không quan tâm đến những gì đang xảy ra trong thế giới bóng đá.

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2) - 1

Mối hiềm khích giữa Cruyff và Van Gaal bắt đầu từ bữa tiệc này

Đều là người Hà Lan và cùng hoạt động trong môi trường bóng đá, nhưng Cruyff và Van Gaal đối nghịch như nước với lửa. Có lần Cruyff gọi Van Gaal là một nhà ma thuật tồi, cũng như từng có lần làm hết cách để ngăn Van Gaal trở lại chiếc ghế HLV của Ajax. Tuy nhiên, bây giờ thì Cruyff không còn mặn mà gì với việc ngáng chân Van Gaal trong bất cứ vấn đề gì.

Vào năm 2011, lúc đó Cruyff đang có tên trong ban lãnh đạo CLB Ajax Amsterdam đã ra tòa để yêu cầu bác bỏ việc CLB này đưa Van Gaal trở lại vị trí HLV của đội bóng mà họ đều ủng hộ hồi còn là những đứa trẻ. Họ cũng từng có mặt trong đội hình Ajax vào những năm đầu những năm 70 của thế kỷ 20.

Lúc đó, Van Gaal – ít hơn Cruyff 4 tuổi – mới là một cầu thủ đầy triển vọng trong khi Cruyff đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Van Gaal không có cơ hội thay thế Cruyff trong hàng tiền đạo của đội, do vậy đã phải rời Ajax để tìm tương lai với các CLB Antwerp và Sparta Rotterdam.

Thế nhưng, định mệnh đã luôn buộc chặt 2 người với nhau. Cruyff lần lượt là HLV của Ajax và Barcelona thì sau đó Van Gaal cũng từng dẫn dắt 2 CLB đó. Lần đầu tiên Van Gaal nhận cương vị HLV trưởng chính là khi ông dẫn dắt Ajax vào năm 1991. Lúc đó, mới quan hệ giữa Cruyff đã bắt đầu rạn nứt, bắt đầu từ hiểu nhầm tại buổi tiệc Giáng sinh năm 1989.

Năm 2009, ban lãnh đạo Ajax đã thống nhất việc mời Van Gaal trở lại dẫn dắt đội, Van Gaal đã đồng ý và mọi người đã chuẩn bị một cuộc họp có mặt Cruyff để chính thức thông qua quyết định này. Thay vì đến cuộc họp, Cruyff lại đi thẳng đến tòa án để đưa ra kiến nghị ngăn chặn việc bổ nhiệm này.

Tòa án đã bác bỏ yêu cầu này nhưng Van Gaal quyết định không đến với Ajax. Thay vào đó, năm 2012, ông đến dẫn dắt đội tuyển Hà Lan và làm nên lịch sử với chiếc HCĐ tại World Cup trước khi đến với M.U.

Khi được hỏi ông có nghĩ là Van Gaal sẽ thành công tại Old Trafford không, Cruyff chỉ nói sau cái nhún vai: “Tôi hy vọng thế, vì điều đó có ích cho bóng đá Hà Lan và các HLV người Ha Lan đang hoạt động trên thế giới. Nhưng ông ta sẽ đi xa đến đâu và thành công đến mức nào là điều chúng ta phải chờ xem. Thời gian sẽ mang lại câu trả lời”.

Đó không phải là câu trả lời mà các nhà báo muốn nghe. Ai cũng có thể nói như thế, và câu trả lời này chẳng giúp ai biết gì về suy nghĩ thật của Cruyff đối với người từng là “kẻ thù” và cũng là người vừa cho thấy lối chơi hoa mỹ mà lúc nào Cruyff cũng cổ vũ vẫn vẫn có thể mang đến thảm họa.

Khi không thể né tránh, Cruyff nói: “M.U là đội bóng có thể nói là hoàn toàn mới. Vì vậy vấn đề nơi đội lúc này là làm sao tạo được tính gắn kết giữa các cầu thủ. Trình độ của các cầu thủ hiện nay không phải là vấn dề, tất cả đều có chất lượng cao, má điều khó khăn chính là làm sao tạo được tính gắn kết giữa trong đội bóng có quá nhiều cầu thủ chất lượng cao như vậy”.

Phải chăng đó là lời cảnh báo mà Cruyff dành cho người HLV đồng hương?

* Mời các bạn đón đọc kỳ 3 vào sáng thứ Ba, 23/9.

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2) - 2

NHA 2014/15

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2) - 3

La Liga 2014/15

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2) - 4

Thế giới của Mourinho

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ 2) - 5

Giấc mơ U19 VN

Theo THÀNH TRÍ (Thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Barcelona - Sevilla: Tuyệt tác trong mơ, ẵm ngay Siêu cúp Cú nã "đại bác" từ xa hiểm hóc định đoạt số phận...
Chi tiết U23 Việt Nam - U23 Pakistan: Thắng lợi mỹ mãn (KT) U23 Việt Nam bảo toàn thắng lợi 3 bàn trong ngày ra quân...
Federer - Gojowczyk: Tấn công mãnh liệt, 73 phút chóng vánh (Vòng 2 Cincinnati) Chiến thắng thuộc về tay vợt sử dụng lối chơi tấn công dũng...
Công Phượng bị Park Hang Seo “phạt nặng” vì 2 quả 11m: Đáng hay không đáng? Công Phượng sẽ bị hạn chế đá 11m nhưng HLV Park Hang Seo có...