Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 22/09/2014 23:59 PM (GMT+7)

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối)

Với các nhà báo Anh, nói chuyện với Johan Cruyff về những chuyện xung quanh Van Gaal và M.U là thích hợp nhất vào lúc này.

“Ông có thấy tính logic trong chính sách chuyển nhượng của Louis Van Gaal kể từ khi đến sân Old Trafford?”, đó là câu hỏi mà các nhà báo hy vọng sẽ gây khó cho Cruyff. Cuộc trò chuyện này diễn ra khi M.U khởi đầu mùa bóng bằng những kết quả không như ý. Không chỉ thế, ông Van Gaal đang bị chỉ trích vì bán nhiều cầu thủ được đào tạo và trưởng thành ở sân Old Trafford để mua về nhiều cầu thủ nước ngoài.

“Mua những cầu thủ mới như Radamel Falcao, Di Maria… để hợp thành một lực lượng mạnh cùng Robin van Persie, Wayne Rooney, Adnan Januzaj, Juan Mata… đang có sẵn là điều hợp lý. Vấn đề chỉ là làm sao quản lý và điều khiển các cầu thủ đó?

Barcelona cũng gặp trường hợp này. Bây giờ họ có Suárez, Messi, Neymar vậy thì làm sao HLV có thể sử dụng những cầu thủ này một cách hiệu quả. Nếu nhìn vào từng người, đó đều là những cầu thủ siêu việt, nhưng điều quan trọng là các cầu thủ phải chơi như một đội bóng thực thụ. Không dễ, nhưng nếu làm được, Barcelona và M.U đều sẽ thành công”, Cruyff trả lời.

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 1

Johan Cruyff luôn là huyền thoại trong mắt các cầu thủ trẻ

Theo Cruyff, mọi việc không dễ. Mọi cầu thủ đều rất nổi tiếng, họ kiếm rất nhiều tiền trong cả ngoài sân cỏ, do vậy “cái tôi” của người nào cũng rất lớn.

Quả vậy, vấn đề của Van Gaal là làm sao để không cầu thủ nào ở Old Trafford nói với đồng đội: “Tôi chính là người xuất sắc nhất. Chẳng phải tôi đã ghi 2 bàn trong trận đó sao?”. Nhiệm vụ của Van Gaal là biến các cầu thủ xuất sắc thành một đội bóng xuất sắc, nhưng Cruyff nhấn mạnh “Không ai có thể sắp xếp mọi việc trong một đội bóng mới chỉ trong 2 tuần!”.

Nói vậy, liệu ông Van Gaal có thể dùng cả mùa bóng để sắp xếp mọi việc? “Như vậy thì quá lâu! Nhưng không ai buộc Van Gaal phải đưa M.U đến chức vô địch ngay mùa này. Điều người ta muốn là nhìn M.U ngày càng thi đấu như một đội bóng với nhiều chi tiết đặc sắc hơn. Van Gaal là người có thể làm điều đó”.

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 2

Thời điểm này Johan Cruyff rất thích bàn về chuyện xung quanh Van Gaal

Có lẽ đây là lần đầu tiên Cruyff nói ra một điều mang tích tích cực về Van Gaal. Vậy thì liệu họ có chia sẻ điều gì về triết lý bóng đá? Cruyff trả lời rất thẳng thắn: “Không, hoặc nói chính xác hơn, không nhiều lắm. Chúng tôi đều là những HLV người Hà Lan nên luôn chia sẻ những quan điểm cơ bản. Nhưng tôi luôn xem trọng tốc độ và cách kiểm soát bóng.

Có lẽ Van Gaal biết nhiều về bóng đá hiện nay hơn tôi, nhưng tôi vẫn giữ quan điểm kiểm soát bóng là quan trọng nhất. Bởi, nếu không kiểm soát được quả bóng thì tôi còn biết làm gì trên sân? Vì vậy tôi luôn cho rằng trong bóng đá quan trọng nhất là kiểm soát bóng và khi mất bóng thì phải nhanh chóng tìm cách lấy lại bóng”.

Càng nói về bóng đá và Van Gaal thì Cruyff lại càng hào hứng hơn, và ông không còn giữ kẽ với người mà mình từng cho là đối thủ. Ông nói: “Van Gaal có tầm nhìn tốt về bóng đá. Ông ta muốn tạo tính kết dính cho một đội bóng chiến thắng và luôn dùng những biện pháp có tính quân sự để chiến thuật của ông được thể hiện trên sân. Tôi thì khác, tôi muốn các cầu thủ tự có suy nghĩ của riêng mình”.

Như vậy, Cruyff và Van Gaal vẫn còn có những khác biệt lớn trong triết lý bóng đá. Cũng vì quá xem trọng cá nhân cầu thủ, Johan Cruyff phê phán việc Van Gaal không quan tâm đến việc tập luyện riêng cho từng cầu thủ để họ có thể cải thiện điểm mạnh nhất của mình.

“Đó là lý do tôi luôn khuyến khích các HLV có những buổi tập riêng biệt cho từng cầu thủ để họ có thể làm tốt nhất sở trường của mình. Cần phải chăm sóc cho từng cầu thủ vì như thế sẽ mang lại lợi ích lớn cho đội bóng. Đó chính là điều tôi đã làm với Pep Guardiola khi anh còn là cầu thủ do tôi huấn luyện, và đó cũng là điều Pep đã làm khi trở thành HLV của Barcelona”.

Chấm dứt chủ đề về bóng đá ở M.U và Van Gaal, Johan Cruyff đưa ra cái nhìn về bóng đá hiện nay. Và đó là cái nhìn của một người bi quan: “Bóng đá hiện nay quá thiên về tiền bạc. Có quá nhiều giá trị trong những ngày tôi còn thi đấu đã bị các cầu thủ hiện nay lãng quên.

Như thế thì thật đáng buồn vì bóng đá phải luôn phục vụ cho cái đẹp. Chúng ta có thể chơi bóng trên đường phố và bất cứ ai cũng có thể chơi bóng, nhưng bây giờ thì điều đó không còn nữa. Chúng ta phải làm mọi cách để mang giá trị đó trở lại bóng đá”.

Tuy nhiên, đó chỉ là ước mơ của Johan Cruyff. Guồng máy đã quay nhanh và không ai có thể tìm lại thời gian đã mất…

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 3

NHA 2014/15

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 4

La Liga 2014/15

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 5

Thế giới của Mourinho

Johan Cruyff – ngày ấy, bây giờ (Kỳ cuối) - 6

Giấc mơ U19 VN

Theo Thành Trí (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Van Dijk mắc lỗi, Liverpool 7 trận 7 bàn thua: Vì sao Maguire - MU vẫn bị chê? Van Dijk mắc sai lầm tương tự Maguire của MU khiến Liverpool...
Barcelona vừa mừng vừa lo: SAO 16 tuổi nổi như cồn dễ vắng mặt 1 tháng Tiền đạo 16 tuổi Fati khả năng cao phải nghỉ thi đấu cho...
Atletico Madrid - Juventus: Ronaldo nỗ lực, vỡ òa phút 90 Juventus bắt đầu hành trình bằng chuyến hành quân khó khăn...
Juventus rơi chiến thắng cúp C1: Ronaldo nổi điên với Higuain, nghi án mâu thuẫn Ronaldo và Higuain cùng nhau trở lại Madrid, nơi họ đã từng...