Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/01/2015 18:22 PM (GMT+7)

Khán giả tràn xuống sân Pleiku: Bầu Đức chỉ bị nhắc nhở?

Ngay ở trận đầu tiên mùa giải 2015, sân Pleiku đã rơi vào tình trạng “vỡ sân”. Dù không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng nào, nhưng rõ ràng BTC sân phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, VFF và VFF đang bị đặt vào tình cảnh khó có thể đưa ra án phạt nặng với đội bóng phố Núi.

Sân Pleiku có sức chứa hơn 10.000 người nhưng lượng khán giả vào sân theo dõi Công Phượng cùng đồng đội thi đấu chiều 4/1 đã vượt xa con số này. Cũng như sân Mỹ Đình khi tổ chức giải U19 Đông Nam Á hồi tháng 9/2014, con số thực tế CĐV vào sân được dự đoán lên tới hơn 5 vạn người (sức chứa sân là hơn 4 vạn). Tuy nhiên, nếu như sân Mỹ Đình được “nhồi nhét” trên các khán đài, thì sân Pleiku đã không thể chịu được sự quá tải.

Được biết, để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy có thể dẫn đến sự nguy hiểm cho khán giả, đích thân bầu Đức đã đề nghị ban tổ chức sân chấp nhận cho khoảng 2.000 người tràn xuống sân đứng sau khu vực cầu môn khán đài D. Tình trạng lộn xộn đã xảy ra trong ít phút, nhưng ngay sau đó lực lượng an ninh đã kiểm soát được tình hình. Những người tràn xuống sân được kiểm soát chặt chẽ.

Khán giả tràn xuống sân Pleiku: Bầu Đức chỉ bị nhắc nhở? - 1

Bầu Đức và NHM trong trận đấu mở màn V-League 2015

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường đã cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được báo cáo chính thức về trận đấu, nhưng thông qua các phương tiện truyền thông, có thể nhận định việc CĐV xuống sân là vi phạm quy chế của giải. Những người xuống sân không làm nhiệm vụ là sai và gây khó khăn cho lực lượng an ninh trong việc đảm bảo an toàn”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hường, việc xem xét đưa ra án phạt với BTC sân Pleiku cần hết sức “linh hoạt”. Theo Quy định về kỷ luật của VFF sửa đổi năm 2015, đội bóng của bầu Đức đã vi phạm điều 68 (Công tác tổ chức thi đấu). Khung hình phạt cho lỗi vi phạm này được quy định tại khoản 1 với mức thấp nhất là phạt tiền 10 triệu đồng, mức cao nhất là phạt tiền 25 triệu đồng và bị xử thua 0-3 (nếu kết quả trận đấu đội chủ nhà thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số).

Theo ông Hường, mức độ xử phạt đến đâu, như thế nào thì còn tùy theo diễn biến, hậu quả của vụ việc căn cứ theo báo cáo của giám sát trận đấu và ban tổ chức giải.

Người đứng đầu Ban kỷ luật VFF khẳng định, sân Pleiku không bị “vỡ sân” như giới truyền thông đăng tin, mà chỉ là quá tải. Những người tràn xuống sân vẫn có vé. Điều đáng chú ý là khán giả xuống sân trong trật tự, không chửi bới, ném chai lọ, cũng không ảnh hưởng gì đến khu vực khởi động của cầu thủ.

“Cá nhân tôi cho rằng việc sân Pleiku bị quá tải là bất khả kháng. Do chưa có kinh nghiệm trong khâu quản lý bán vé, kiểm soát, nên BTC sân đã để xảy ra tình trạng quá tải. Tôi cho rằng với sức chứa 10.000 người, BTC chỉ nên bán vé khoảng 9.000. Ngoài ra, BTC cũng cần kiểm soát kỹ hơn nữa số lượng người vào sân, tránh tình trạng vé giả, hay người nhà vào sân tự do”, ông Hường nói.

Cùng quan điểm với ông Hường, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho rằng Ban tổ chức sân Pleiku phải tính toán lại và bán đúng số lượng vé phù hợp với sức chứa của sân. Ngoài ra, ban tổ chức sân sẽ phải tăng cường công tác an ninh, an toàn trận đấu, không để tiếp diễn tình trạng khán giả đứng tràn đường piste, tạo ra hình ảnh không chuyên nghiệp.

Khán giả tràn xuống sân Pleiku: Bầu Đức chỉ bị nhắc nhở? - 2

Sân Pleiku chiều 4/1 chật kín khán giả và một số CĐV đã phải tràn xuống sân để có chỗ theo dõi trận đấu

Vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu sân Pleiku có phải nhận một án phạt theo đúng quy định của VFF? Theo ông Hường, sau khi hoàn tất hồ sơ, có ý kiến của các bên, Ban kỷ luật sẽ ra quyết định. Tuy nhiên, vụ việc trên sân Pleiku không để lại hậu quả nghiêm trọng, hơn nữa BTC sân đã vào cuộc rất nhanh để kiểm soát tình hình. Và một tình tiết có thể giảm nhẹ nữa với BTC sân, chính là việc khán giả đến sân đông mang đến nhiều tín hiệu vui, cần nhân rộng và khuyến khích. BTC sân cần rút kinh nghiệm trong những trận đấu sắp tới.

Trong khi đó, ông Viễn khẳng định bất cứ đội bóng nào vi phạm luật đều bị xử lý. Sân Pleiku vi phạm đến đâu thì dựa vào quy định này để Ban kỷ luật VFF xử lý đến đó.

 Giám đốc điều hành VPF Trần Duy Ly: Chờ báo cáo sẽ xử ngay!

Hiện nay Phòng Tổ chức thi đấu đang thu thập tài liệu để giải quyết vụ việc trong ngày thứ Ba, hoặc chậm nhất là thứ Tư. Trận đấu trên sân Pleiku, dù không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng theo đúng quy định thì việc để khán giả tràn xuống sân là không đảm bảo an toàn cho trận đấu. Tuy nhiên, bây giờ BTC giải chưa có kết luận gì, xử như nào sẽ chờ các báo cáo gửi lên.

Thiên Anh

Tin đọc nhiều

Chấn động Thiếu Lâm Trung Quốc: Võ sinh đang luyện công bị đánh chết? Võ Thiếu Lâm Trung Quốc vừa có tin dữ, một môn sinh bị chết...
Knock-out MMA hay nhất tuần: 5 giây, 10 đấm không trượt phát nào Trận đấu giữa tay đấm Kwon Won Il và Eric Kelly đã kết thúc...
Yangon United - Hà Nội FC: Mãn nhãn 7 bàn & Quang Hải cú đúp kiến tạo 7 bàn thắng đã được ghi và Quang Hải đã lập một cú đúp kiến...
Vẻ đẹp nữ hoàng bi-a Trung Quốc khiến "chim sa, cá lặn" Nhan sắc của nữ cơ thủ bi-a Trung Quốc mang sức mạnh khiến...