Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 08:35 AM (GMT+7)

Khi Ban Kỷ luật VFF ‘dằn mặt’ VPF

Bất chấp những ý kiến của ban tổ chức giải và đánh giá xác đáng của giới chuyên môn, Ban Kỷ luật VFF vẫn tự cho mình cái quyền đứng cao hơn tất cả.

Cuộc họp của Công ty VPF vừa diễn ra căng thẳng trong sự… bất lực từ nhiều thành viên đối với các ứng xử không thấu lý đạt tình của Ban Kỷ luật (BKL) VFF. Đỉnh điểm sau sự cố soi băng ghi hình sân Nha Trang ở vòng 23 V-League, kết luận của BKL VFF bị phản ứng dữ dội khi cố tình đánh lận chữ nghĩa từ hành vi bạo lực sang “không rõ ràng thô bạo”.

Ở đây có một sự lệch pha rất lớn giữa các nhà làm giải VPF với ban chức năng của VFF. Việc ban tổ chức (BTC) giải sau khi tự mổ băng ghi hình và tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn rồi chuyển sang cho BKL chỉ để hợp thức hóa kỷ luật trong sự tôn trọng nhằm răn đe các trường hợp xấu xí khác. Nghiệt nỗi, một người bình thường nhất khi xem cú đánh chỏ của Olaha (SL Nghệ An) vào mặt đồng nghiệp Huy Hoàng (Sanna Khánh Hòa) cũng biết là hành vi bạo lực, trừ các nhà chuyên môn của BKL VFF.

Rõ ràng BKL VFF qua một sự việc cụ thể lại có cách hành xử rất cảm tính và thậm chí bị nghi ngờ thiên vị đội bóng có thể ảnh hưởng đến chức vô địch V-League có lợi cho một ông bầu khác. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp với lý lẽ “án tại hồ sơ”, dựa vào báo cáo một chiều của các giám sát.

Khi Ban Kỷ luật VFF ‘dằn mặt’ VPF - 1

Bóng đá bạo lực cứ lan rộng và không giảm một phần vì án kỷ luật cứ như đùa cợt và trêu ngươi chính những nhà tổ chức. Ảnh: HUY PHẠM

Trong vụ này, BKL VFF chắc chắn không bị khiếu nại vì có thể xem “nguyên đơn” là BTC giải không muốn làm đến cùng, sợ mang tiếng gà nhà đá nhau. VPF trước hành động của BKL VFF hoàn toàn có cơ sở đưa sự việc lên cấp cao hơn nhưng họ vẫn nhún nhường và chịu sự “dằn mặt” trong ấm ức và bất phục.

Tiếc cho sự việc gây phản ứng mạnh mẽ trong nhiều giới nhưng VFF chọn cách im lặng để bao che cho ban chức năng của mình. Vì nếu dũng cảm chịu làm rõ trắng đen, VFF rất ngại thiên hạ dè bỉu vạch áo cho người xem lưng.

Đáng nói là những mâu thuẫn trong cách nhìn nhận vấn đề giữa BTC giải và BKL đã dẫn đến sự phủ nhận nhau theo kiểu phân cấp quyền lực. Điều nguy hiểm hơn là VPF đang bị vô hiệu hóa và dần trở về với nguyên bản của cuộc chơi trước đây do VFF tổ chức dưới dạng vừa đá bóng vừa thổi còi.

Ai cũng hô hào loại trừ hành vi xấu xí trên sân cỏ nhưng khi đứng trước sự cửa quyền và thách thức của BKL VFF, tất cả đều nhắm mắt xuôi tay.

Ngoài ra, nếu BKL VFF cứ khăng khăng án tại hồ sơ, tại báo cáo của giám sát thì cũng nên xem lại năng lực hoặc tư cách của giám sát vì không thể cử những giám sát có góc nhìn thiếu trung thực hoặc kém hơn cả người người xem bình thường.

VPF gửi kiến nghị lên VFF

HĐQT Công ty VPF sắp tới sẽ có văn bản kiến nghị gửi tới Ban Chấp hành VFF về các nội dung: Đề nghị tăng cường các giải pháp cho công tác đào tạo trọng tài cả về chất và lượng; điều chỉnh bổ sung quy chế bóng đá chuyên nghiệp; bổ sung hoàn thiện quy định kỷ luật phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng yêu cầu rà soát lại quy trình phối hợp giữa BKL và BTC giải, nhắc nhở công tác phối hợp giữa hai ban này, rút kinh nghiệm đối với một số quyết định kỷ luật chưa nhận được sự đồng tình của dư luận và giới chuyên môn thời gian gần đây.

TT

Theo Công Tuấn (plo.vn)

Tin đọc nhiều

Sự phát triển của cộng đồng bowling Việt Nam (Kỳ 2) Bowling VN đã và đang đạt được thành tích đáng nể ở những...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Kỹ thuật cùi chỏ trong Muay Thái Cùi chỏ là một trong những loại vũ khi tay không lợi hại...