Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 05/10/2014 22:55 PM (GMT+7)

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn

Bây giờ bầu Đức mới chính thức làm trưởng đoàn bóng đá (đội U-19 Việt Nam dự vòng chung kết U-19 châu Á) nhưng cách đây gần 10 năm thì đã có rất nhiều gợi ý nên để bầu Đức vào chức danh trưởng đoàn bóng đá Việt Nam.

Sở dĩ có những gợi ý đấy là vì bầu Đức là người bỏ tiền cho bóng đá chứ không tham gia vào bóng đá, có chân trong các đội tuyển để rút tiền ra như nhiều trưởng đoàn từng tính toán.

Bây giờ thì bầu Đức làm trưởng đoàn khi ông là phó chủ tịch VFF nhưng thực tế thì theo như ông nói từ ngày làm phó chủ tịch ông chưa làm được gì và cũng chẳng có những cuộc hội họp đình đám nào vì quá bận rộn.

Có những ý kiến đặt ra vì sao không để những trưởng đoàn cũ như các trưởng đoàn ở vòng loại U-19 châu Á hay những vị ở các cúp giao hữu vừa qua. Phân tích sâu xa của người trong cuộc và trong ngôi nhà VFF thì bầu Đức có ảnh hưởng rất lớn trong việc chọn người liên quan đến bộ máy U-19 Việt Nam từ HLV trưởng đến các trợ lý và thậm chí là cả các trưởng đoàn.

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn - 1

Nòng cốt của tuyển U19 VN là những cầu thủ đã gắn bó với bầu Đức nhiều năm ở HAGL - Arsenal JMG

Nói ông Đức chọn người theo êkíp thì chỉ đúng một phần nhưng nói ông Đức chọn người để an toàn và để cho đám trẻ không bị ảnh hưởng thì đúng hơn. Trong một lần tâm sự riêng, ông Đức nói thẳng thừng: “Đám trẻ này như tờ giấy trắng và tôi không muốn các cháu bị ảnh hưởng hay bị tì vết gì. Chính vì thế mà tôi rất chú trọng những người ở bên cạnh cùng sống và cùng sinh hoạt với các cháu.

Có lần tôi có ý kiến thẳng với các anh bên liên đoàn là không thể để những HLV tì vết hay nổi tiếng chặt chém tham gia ban huấn luyện vì như thế sẽ khó dạy các cháu. Thậm chí là liên đoàn hay giao người này, người nọ quen biết hoặc thân thế làm trưởng đoàn nhưng nếu là người có nhiều điều tiếng hoặc mang tiếng tôi cũng đề nghị cắt luôn vì như thế làm sao các em nể và tin tưởng được…”.

Qua câu chuyện trên có thể hiểu vì sao bầu Đức quyết sắp xếp thời gian để đi theo lứa U-19 và làm trưởng đoàn vòng chung kết châu Á. Có ông, các cầu thủ U-19 mới có những chuyến chuyên cơ và những lần di chuyển quốc nội cũng bằng chuyên cơ. Điều mà ở đội tuyển cũng chưa bao giờ có những vinh dự đấy.

Thực tế thì việc bầu Đức làm trưởng đoàn U-19 có nhiều nét mới, nét hay nhưng cũng có những cái nhìn thiếu thiện cảm, đó là chuyện “con yêu, con ghét”. Dư luận gần đây cho rằng việc U-19 được chăm chút quá mức cũng ảnh hưởng không ít đến đội Olympic và đội tuyển đó là sự “lệch pha” trong mức quan tâm và điều đấy cũng ảnh hưởng đến cả truyền thông lẫn người hâm mộ.

Hy vọng việc bầu Đức làm trưởng đoàn U-19 chỉ là cú hích để bóng đá Việt Nam “trật tự” hơn trong việc tìm người đại diện ở những vị trí quan trọng thay cho kiểu nhất thân nhì thế. Đồng thời, sự ưu ái cho U-19 cũng lan tỏa đến các đội tuyển khác thay cho cái nhìn U-19 là con riêng.

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn - 2

NHA 2014/15

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn - 3

La Liga 2014/15

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn - 4

Thế giới của Mourinho

Khi bầu Đức làm trưởng đoàn - 5

Giấc mơ U19 VN

Theo NGUYỄN NGUYÊN (plo.vn)

Tin đọc nhiều

HLV Huỳnh Đức tiến cử học trò giỏi không kém Tuấn Anh, Xuân Trường Thầy Park được HLV Lê Huỳnh Đức tiến cử nhân tài đủ sức lên...
HAGL - SLNA: Đại tiệc 5 bàn, phố Núi mở hội HAGL đang ở tình thế vô cùng ngặt nghèo, chơi đầy quyết tâm...
Chi tiết bóng chuyền nữ U23 Việt Nam - U23 Thái Lan: Kết thúc tuyệt vời (KT) Kim Thanh kết thúc trận đấu bằng một pha đập bóng tuyệt vời.
Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma Lí do nào khiến Lý Thiên Kim lọt vào "mắt xanh" của người giàu...