Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 17:50 PM (GMT+7)

La Liga lên kế hoạch thời hậu Messi và Ronaldo

Một ngày nào đó Messi và Ronaldo rồi sẽ chia tay La Liga. Liệu khi ấy, giải đấu cao nhất xứ sở bò tót có còn tạo sức hút sâu rộng với người hâm mộ trên toàn thế giới như hiện tại?

Trong một phát biểu mới nhất, chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha (LFP), ông Javier Tebas nói: “Messi và Ronaldo có thể sẽ chia tay La Liga trong vòng ba mùa giải nữa. Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh không hề xa ấy”.

Kế hoạch của LFP là không chỉ phát triển ở thị trường truyền thống Nam Mỹ mà còn hướng tới thị trường mới như Trung Quốc. Sắp tới, văn phòng đại diện tại Bắc Kinh và Dubai sẽ được khai trương, trong tương lai gần là Johannesburg và New York.

La Liga lên kế hoạch thời hậu Messi và Ronaldo - 1

Các quan chức LFP đau đầu tìm cách phát triển đồng đều, ổn định cho La Liga

“Chúng tôi cần có mặt ở những nơi có người hâm mộ đưa ra những chiến lược khác nhau cho từng thị trường. Ở Trung Quốc, có tới 45% người hâm mộ truy cập trên mobile, trong khi ở châu Âu chỉ là 15%. Vì vậy chúng tôi có kí kết với nhà cung cấp video trực tuyến PPTV”, Tebas nói thêm.

Mối đe dọa hàng đầu của La Liga là Premier League, giải đấu được ví như “NBA của bóng đá”. Ông Javier Tebas lo sợ rằng Premier League rồi sẽ như một chiếc Ferrari trong khi La Liga trở thành dòng Dacia của Rumania.

La Liga lên kế hoạch thời hậu Messi và Ronaldo - 2

Trung Quốc là thị trường mà Real muốn hướng tới, đầu tư mạnh

Tuy nhiên ông Tebas cũng tin tưởng vào “tương lai tốt đẹp của La Liga” sau khi thỏa thuận bản quyền truyền hình mới được thông qua vào tháng Tư năm nay và sẽ có hiệu lực từ mùa giải 2016/17. Vấn đề đáng quan tâm nhất là 2 ông lớn Real và Barca sẽ không còn được độc quyền truyền hình.

Thỏa thuận mới cho thấy, 50% thị phần phân phối đều cho 20 đội bóng tại La Liga. 50% còn lại sẽ được xác định theo các tiêu chí khác, chẳng hạn như vị trí của đội bóng ở mùa giải trước hay khả năng sinh lời thông qua truyền hình và sự liên quan tới xã hội.

Javier Tebas nhấn mạnh: "Một giải đấu mới được sinh ra là cần thiết cho sự phát triển  và tăng trưởng của chúng tôi. Một câu chuyện mới bắt đầu cho bóng đá Tây Ban Nha".

La Liga lên kế hoạch thời hậu Messi và Ronaldo - 3

La Liga sẽ có sự công bằng hơn về bản quyền truyền hình từ mùa tới

Khi miếng bánh truyền hình được phân chia đều hơn, cảnh nợ nần ở La Liga cũng sẽ giảm. Ông Tebas rất muốn đẩy mạnh quá trình giảm nợ cho các CLB, tránh sự tụt hậu so với các đội bóng ở Premier League về khả năng kiểm soát tài chính.

Không chỉ vậy, bản quyền hình ảnh Twitter hay mở rộng thông tin đại chúng, truyền thông xã hội cũng cần phải có chiến lược phát triển hùng hậu. La Liga cần phải có nhiều hơn Messi và Ronaldo mà muốn vậy, kênh truyền thông xã hội đóng vai trò không hề nhỏ.

Nhật Quang (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...