Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 00:15 AM (GMT+7)

Lẫy lừng võ Việt: 10 "tuyệt đại thần công", hổ - báo chết ngay

(Tin thể thao, Tin võ thuật) Võ Tân Khánh Bà Trà được mệnh danh là "võ đả hổ" sau kỳ tích có 3 võ sư đánh bại hổ dữ.

Võ thuật Việt Nam không thiếu các câu chuyện ly kỳ. Mời các bạn cùng khám phá những câu chuyện đả hổ của võ Việt thông qua loạt bài "Lẫy lừng võ Việt" từ ngày 25/10!

Tân Khánh Bà Trà là hệ phái có xuất xứ từ Bình Định và được các võ sư trau chuốt qua nhiều thế hệ tại vùng đất mới ở miền Nam Việt Nam là làng Tân Khánh (nay là thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và làng Bình Chuẩn (nay thuộc huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Lẫy lừng võ Việt: 10 "tuyệt đại thần công", hổ - báo chết ngay - 1

Võ sư Hồ Tường tiết lộ 10 tuyệt chiêu đả hổ của môn phái Tân Khánh Bà Trà

Phái võ Tân Khánh Bà Trà vẫn duy trì gần như tất cả những miếng võ cơ bản của phái Tây Sơn trong đó có những bài danh quyền như Ngọc trản, Lão mai quyền, Thần đồng quyền, Thái Sơn, Tấn Nhứt, Huỳnh Long quá hải, Đồng Nhi, Lão Mai, Thiền Sư..., ngoài ra còn có cả các bài côn như Tấn nhất, Tứ môn, Thần Đồng, Giáng Hỏa, Ngũ Môn... và nhiều bài binh khí như: Siêu Thái Dương, Siêu Thái Âm, Song Kiếm, Trường Thương...

Tân Khánh Bà Trà không quá nổi tiếng nhưng đã được nhiều người biết tới hơn khi những môn đệ của môn phái này lập được những kỳ tích vang đội. Thời lập ấp khai môn, có Bà Võ Thị Trà, thường gọi tắt là Bà Trà, lẫy lừng một thời ở Tân Khánh chống lại bọn tham quan ô lại, để rồi tên đất được gắn thêm tên người kể từ giữa sau thế kỷ 19.

Sau đó hai anh em Võ Văn Ất (Hai Ất), Võ Văn Giá (Ba Giá) và bà Võ Thị Vuông (Năm Vuông) từng làm rạng danh võ phái Tân Khánh Bà Trà với những lần đánh hổ. Nối tiếp truyền thống, ông Hồ Tường - Chưởng môn đời thứ 5 của môn phái cũng sáng tạo ra bài Tứ Linh Đao là 1 trong những bài quốc võ của Việt Nam.

Nhưng điều ấn tượng nhất của môn võ Tân Khánh Bà Trà vẫn là khả năng thực chiến chống lại loài hổ dữ. Chia sẻ với chúng tôi, võ sư Hồ Tường (63 tuổi) cho biết ông là hậu duệ duy nhất còn lại biết các thế võ đánh cọp (hổ).

Võ sư Hồ Tường cho biết: "Võ đánh hổ có 10 thế, mỗi thế có 10 biến thế, cụ thể như sau: 1 - hoành đả hỏa xa; 2 - phù phóng; 3 - roi hoành; 4 - phục hổ tang tành; 5 - xà địa giữ mình cho xinh; 6 - roi đăm lèo; 7 - hồi mã đừng theo mà lầm; 8 - phục hổ đạt trùng; 9 - bát tự; 10 - đâm đôi". Theo võ sư Hồ Tường nếu sở hữu những kỹ năng trên của võ Tân Khánh Bà Trà thì nhiều người sẽ đả được hổ.

Những bí kíp võ thuật luôn được truyền lại cho đời sau, còn những võ sinh có thể lĩnh hội được hay không lại phụ thuộc vào chính họ. Còn việc mạo hiểm đả hổ thời nay, có lẽ chẳng ai đủ gan đánh cược tính mạng bản thân trước nanh vuốt của thú dữ.

Q.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...