Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/10/2018 00:01 AM (GMT+7)

Lẫy lừng võ Việt: Nữ võ sư nhỏ bé múa đao đả bại hổ dữ

(Tin thể thao, Tin võ thuật) Không phải là một đấng nam nhi, ngay cả một người phụ nữ Việt Nam bé nhỏ cũng từng hạ gục "chúa sơn lâm".

Võ thuật Việt Nam không thiếu các câu chuyện ly kỳ. Mời các bạn cùng khám phá những câu chuyện đả hổ của võ Việt thông qua loạt bài "Lẫy lừng võ Việt" từ ngày 25/10!

Tìm hiểu về môn võ Tân Khánh Bà Trà (Bình Dương) trên Wikipedia có đoạn viết: "Hai anh em Võ Văn Ất (Hai Ất) và Võ Văn Giá (Ba Giá) và bà Võ Thị Vuông (Năm Vuông) từng làm rạng danh võ phái Tân Khánh Bà Trà với những lần đánh hổ."

Lẫy lừng võ Việt: Nữ võ sư nhỏ bé múa đao đả bại hổ dữ - 1

Võ sư Hồ Tường Chưởng môn đời thứ 5 phái Tân Khánh Bà Trà

Đó là một thông tin cực kỳ thú vị và bất ngờ vì Võ Thị Vuông (Năm Vuông) là một nữ võ sư, theo ghi chép bà "Năm Vuông" được cho là một trong những người phụ nữ đầu tiên làm được điều phi thường là đả hổ.

Thông tin về việc bà Vuông đánh hổ được viết trên cuốn "Những môn võ bí truyền trên thế giới" của tác giả Hàn Thanh xuất bản năm 1973, cuốn sách đã dành nhiều trang nói về cuộc giao đấu "sinh tử" này.  

Chúng tôi cũng liên hệ với tiến sỹ, võ sư Hồ Tường - Chưởng môn đời thứ 5 của phái Tân Khánh Bà Trà và nhận được câu trả lời. "Bà Võ Thị Vuông chính là con gái của võ sư Võ Văn Ất, 1 trong 2 anh em nổi tiếng từng đánh bại 3 chú hổ tại Hố Ngỡi", ông Hồ Tưởng nói.  

"Năm 1914, ông Ất được chính quyền Pháp mời về Sài Gòn đánh cọp nhân lễ khai thị chợ Bến Thành. Nhưng ông từ chối và giao cho con gái "rượu" là bà Năm Vuông (Võ Thị Vuông), lúc ấy mới ngoài 20 tuổi." 

"Hàng ngàn quan khách dự lễ hôm đó ai cũng tỏ ra e ngại cho phận nữ nhi, phận "liễu yếu, sương mai" đâu dễ đương đầu chúa sơn lâm? Chỉ một tiếng gầm thôi cũng đủ làm người nhát gan mất vía. Ông Ất giao trách nhiệm đương đầu với cọp dữ trên sàn đấu cho con gái mình thật bội phần nguy hiểm, song ông tin vào tài năng võ học của con mình đủ sức hạ bất cứ con cọp dữ nào."

"Bản thân bà Năm Vuông cũng hiểu rõ phận nữ nhi không dễ "tốc chiến, tốc thắng" mà phải đánh dai dẳng, nhằm phá sức cọp mới bảo toàn tính mạng. Cuộc thư hùng giữa người và thú khởi từ ban mai, đến giờ ngọ mới kết thúc." 

Lẫy lừng võ Việt: Nữ võ sư nhỏ bé múa đao đả bại hổ dữ - 2

Hổ dữ có sức mạnh khủng khiếp. Ảnh minh họa

"Người và thú máu me nhuộm đỏ. Cọp xoay trở rất nhanh, đưa vuốt chụp liên hồi, nhưng bà Năm Vuông nhanh hơn. Khi thọc ngược đao, lúc tả, lúc hữu… thân pháp nhịp nhàng, đáng mặt con nhà võ. Cọp dần dần ra máu nhiều và kiệt sức, xoay trở chậm chạp. Sau cùng nhận lấy ngọn lao hiểm kết thúc cuộc đấu".  

Xưa nay chúng ta chỉ được biết tới các đáng nam nhi đánh gục hổ chứ chưa nghe nói phụ nữ làm được điều phi thường như vậy, con người Việt Nam quả là phi thường.

Mời các bạn đón xem phần tiếp theo về kỳ tích 2 võ sư đả chết 3 hổ dữ vào 6h, sáng mai, 26/10!

Q.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Ngỡ ngàng cơ thủ bi-a châu Á vượt sao châu Âu, làm “trùm” thế giới Cơ thủ Ko Ping Chung đang thống trị trên bảng xếp hạng bi-a...