Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 06:14 AM (GMT+7)

LĐBĐ Nhật bác cáo buộc hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2002

Liên đoàn bóng đá Nhật Bản hôm nay (22/6) đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đã chi 1,5 triệu USD cho quan chức Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) để được ủng hộ đăng cai World Cup 2002.

Trước đó, tờ AS của Tây Ban Nha cho đăng tải bài viết cáo buộc LĐBĐ Nhật Bản (JFA) từng hối lộ cho Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) 1,5 triệu USD để nhận được sự hỗ trợ trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2002.

Cụ thể, phóng viên của AS khẳng định, một cựu quan chức cao cấp từng làm việc 15 năm cho CONMEBOL có tên Nicolas Leoz bất ngờ hé lộ, vào năm 2000, Chủ tịch của JFA khi ấy là Ken Naganuma (qua đời vào năm 2008) đã gửi vào tài khoản của ông 1,5 triệu USD để tri ân việc ông thuyết phục thành công các đồng sự ở LĐBĐ Nam Mỹ bỏ phiếu cho Nhật Bản trong cuộc chiến giành quyền đăng cai World Cup 2002 cùng với Hàn Quốc vào năm 1996.

LĐBĐ Nhật bác cáo buộc hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2002 - 1

Ông Junji Ogura khẳng định, những gì AS đăng tải là phi lý và bịa đặt

Tờ AS còn cho biết thêm, Leoz đã chuyển 750.000 USD vào tài khoản của mình và vợ, Maria Clemencia Perez. Phần còn lại được gửi cho Eduardo de Luca, Tổng thư ký của CONMEBOL và Zorana Danis, một trong những cộng sự đắc lực của quan chức người Mỹ, Chuck Blazer, cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA bị thất sủng.

Leoz, người muốn một tước Hiệp sỹ và chiếc cúp FA mang tên ông sau khi bầu phiếu cho Anh trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018, đã từ chức khỏi FIFA và CONMEBOL cách đây 2 năm vì lý do sức khỏe.

Ngay khi thông tin trên được đăng tải, JFA đã lập tức lên tiếng phản bác. Hôm nay (22/6), Chủ tịch danh dự của JFA, ông Junji Ogura tuyên bố, câu chuyện của AS là phi lý và bịa đặt. Ông nhấn mạnh, vì Nhật Bản và Hàn Quốc đã giành được quyền đăng cai World Cup 2002 vào năm 1996 nên mọi khoản thanh toán sau năm 2000 từ Nhật Bản là điều không thể xảy ra.

Yomiuri Shimbun, một quan chức cao cấp của JFA dẫn lời Chủ tịch Kuniya Daini khẳng định, tổ chức này sẽ kiểm tra xem trong năm 2000, cố Chủ tịch Ken Naganuma có gửi khoản tiền nào cho các quan chức CONMEBOL hay không.

Trong khi đó, ông Kozo Tashima - Phó chủ tịch JFA và hiện là thành viên Ủy ban điều hành FIFA thì nói với truyền thông địa phương rằng, ông chưng từng nghe về khoản thanh toán ngoài luồng nào trong khoảng năm 2000 tới 2002.

Theo Lâm Văn (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

"Bom tấn" Alisson đến Liverpool: Mang theo vợ tuyệt sắc, biểu tượng của gợi cảm Thủ môn Alisson mang theo nàng WAGs tuyệt sắc Natalia Loewe...
Chấn động “bom tấn”: Siêu cò phản MU, Pogba tới Juventus phò tá Ronaldo Sau Cristiano Ronaldo, Juventus có cơ hội lớn chiêu mộ Paul...
Tin thể thao HOT 19/7: Lại có so sánh Federer – Nadal với Messi – Ronaldo Cựu tiền đạo Cassano tin rằng 2 cặp đôi này có rất nhiều...
Chuyển nhượng MU: "Quỷ đỏ" nhắm "song tấu" của Bayern MU đang muốn có được sự phục vụ của Lewandowski và Thiago từ...