Tháng 09, 2018
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 07:58 AM (GMT+7)

Loanh quanh việc thành lập Hội đồng HLV Quốc gia

Tuần qua, trong phiên họp Ban Chấp hành VFF, sau khi Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xin rút lui khỏi chức danh chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia thì lập tức ông này liền đề cử ông Mai Đức Chung vào chức danh đấy thay thế mình.

Chưa biết ông Chung có nhận lời hay không nhưng qua chuyện thích thì nhận, không thích thì trả rồi muốn đề cử ai thì đề cử lại thấy cái chức danh chủ tịch hội đồng HLV này bát nháo như cái chợ.

Cũng cần biết là chỉ duy nhất nhiệm kỳ VII, chức danh chủ tịch hội đồng HLV là được chỉ định. Mà việc chỉ định đấy không thông qua ban chấp hành cũng không qua thường trực mà là duy nhất ông chủ tịch VFF.

Thậm chí là nó còn sơ sài hơn cả việc bầu lớp trưởng. Khi mà ông chủ tịch VFF giao việc và người không biết việc, không có chuyên môn cũng nhận lời rồi tiếp theo là tự chỉ thêm một ông phó (Nguyễn Sỹ Hiển) với một ủy viên (Lê Huỳnh Đức) và thế là bóng đá Việt Nam có cái hội đồng HLV.

Loanh quanh việc thành lập Hội đồng HLV Quốc gia - 1

Nguy hiểm dẫn đến lạc lối của bóng đá Việt Nam là chỉ định chủ tịch hội đồng HLV vừa sai nguyên tắc vừa sai người dẫn đến lọt lưới rất nhiều trong việc thẩm định lẫn định hướng cho các HLV đội tuyển. Ảnh: QUANG THẮNG

Cái hội đồng đấy từ khi lập đến nay chẳng bao giờ họp và cũng chẳng bao giờ tranh luận vì nó được lập cho có. Thế nên chuyện thẩm định một HLV cũng được tiến hành một cách sơ sài theo “luận chứng” ông này là người Nhật và ta cần học bóng đá Nhật, đồng thời có doanh nghiệp Nhật tài trợ một phần cho việc thuê HLV Nhật nên cứ thế mà chọn.

Bây giờ thì người đứng đầu cái hội đồng đấy bỏ của chạy lấy người vì vướng bận đến 14 chức danh khác và nó lại được chỉ định cho người chưa sẵn sàng.

Các HLV Việt Nam khi được hỏi về vấn đề này đã nói đấy là sự xúc phạm nặng nề vì họ lập hội đồng HLV mà chẳng thèm và cũng chẳng cần các HLV tư vấn. Bây giờ làm tan nát họ lại “bán cái” bằng cách cử người ngồi vào thay mà cũng chẳng cần ý kiến chuyên môn của các HLV.

Về nguyên tắc, hoạt động của Hội đồng HLV Quốc gia là phải thông qua hội nghị các HLV quốc gia (ít nhất là các HLV kỳ cựu, HLV những CLB V-League và hạng Nhất). Từ đó sẽ có những góp ý và bầu chọn Hội đồng HLV Quốc gia và hội đồng này sẽ tư vấn qua công tác chuyên môn lẫn phản biện những vấn đề cần kíp đối với việc thuê HLV lẫn định hướng về chiến lược cho HLV đấy. Thế nhưng cả nhiệm kỳ VII, cái hội đồng HLV đấy đã tê liệt vì lập không đúng nguyên tắc và trao việc không đúng người.

Nếu ở Thái Lan HLV Kiatisak được chọn bởi hội đồng HLV và hội đồng này tư vấn lẫn phản biện với HLV Kiatisak cùng HLV ở các đội tuyển Olympic và trẻ khi kết hợp với các chuyên gia ngoại thì ở ta ông Miura “một mình một chợ”.

Sai từ đầu vào nên cũng đừng trách vì sao chất lượng đội tuyển đi xuống.

Theo Nguyễn Nguyên (Phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Chi tiết West Ham – Chelsea: Bất lực vì siêu thủ môn (KT) Thủ môn Fabianski đã có một trận đấu quá hay khiến Chelsea...
MU hòa như thua, Mourinho khen đối thủ đá như chung kết World Cup MU đánh rơi chiến thắng trước tân binh Premier League khiến...
PSG đại loạn: Lộ bằng chứng sa thải Tuchel, mời Zidane về “trị” Neymar? HLV Thomas Tuchel đối diện với nguy cơ bị sa thải. Một phần...
MU kém Liverpool 8 điểm: Sếp lớn liên hệ Zidane, tính sa thải Mourinho Chỉ sau 6 vòng đấu đầu tiên, MU đã kém ngôi đầu do Liverpool...