Tháng 12, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 17/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

Man City sợ bị cấm chuyển nhượng: Mới lên ngôi đã lo phải thoái vị?

Man City vừa đăng quang Premier League thì lại đối mặt khả năng bị cấm chuyển nhượng 2 kỳ liên tiếp.

Chỉ ít lâu sau khi Man City đoạt chức vô địch Premier League, lại có tin họ đối mặt với nguy cơ bị cấm 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Man City sợ bị cấm chuyển nhượng: Mới lên ngôi đã lo phải thoái vị? - 1

Benjamin Garre, nhân vật chính của vụ kiện mà Man City bị liên đới

Tình tiết vụ việc

Vụ việc này trên thực tế đã được báo chí đề cập từ cách đây 1 tháng. Vào năm 2016, Man City đã ký kết hợp đồng với cầu thủ Benjamin Garre, người khi đó mới chỉ 16 tuổi. Garre được ký dù được CLB Velez Sarsfield ở Argentina đào tạo, và Velez đang khởi kiện Man City lên tòa án trọng tài thể thao CAS vì giật tài năng trẻ của mình.

Khiếu kiện của Velez dựa trên cơ sở rằng Man City tiếp cận Garre khi mới 15 tuổi và cầu thủ này ký hợp đồng chỉ vài ngày sau khi sang tuổi 16. Velez cho rằng hợp đồng này là vi phạm luật FIFA do FIFA chỉ cho phép các cầu thủ U18 chuyển CLB trong phạm vi EU nếu họ mang quốc tịch châu Âu, trong khi Garre là một người Nam Mỹ.

Phía Man City đáp trả lại rằng họ có đủ lý lẽ để khiến vụ chuyển nhượng này được hợp pháp hóa. Garre dù là người Argentina nhưng có hộ chiếu Italia và do đó cũng được xem là một công dân EU, và hợp đồng được ký khi Garre đã sang tuổi 16, độ tuổi được phép chuyển nhượng cầu thủ.

Nếu Man City bị phạt...

Nếu Man City bị cấm 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp, họ vẫn sẽ được mua & bán cầu thủ. Cấm ở đây là họ sẽ bị cấm không được đăng ký thi đấu cho những cầu thủ sang nhượng cho các giải đấu của mình, như trường hợp Arda Turan nghỉ nửa đầu mùa giải 2015/16 cho Barcelona do Barca đang bị cấm.

Man City sợ bị cấm chuyển nhượng: Mới lên ngôi đã lo phải thoái vị? - 2

Barcelona từng bị cấm 2 kỳ chuyển nhượng liên tiếp bởi FIFA

Nếu lệnh cấm được áp dụng cho cả 2 kỳ chuyển nhượng ngay từ mùa hè 2018, Man City dù có mua cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng này thì họ vẫn sẽ bị cấm dùng cầu thủ đó trong suốt mùa giải, và những cầu thủ mà họ bán đi cũng sẽ chịu số phận tương tự. Man City cũng sẽ bị cấm mượn hay cho mượn cầu thủ.

Khả năng Man City bị cấm là bao nhiêu?

Một chi tiết quan trọng: CAS là nơi Velez Sarsfield đã gửi đơn kiện Man City, nhưng FIFA là bên đã chấp thuận cho vụ chuyển nhượng của Benjamin Garre được diễn ra. Phía Man City đã kiểm tra tính pháp lý của bản hợp đồng để trình lên FIFA rồi FIFA mới đồng ý thông qua.

Velez không chỉ kiện Man City mà trên thực tế cả FIFA cũng bị đưa lên CAS, cay cú vì mất tài năng trẻ mà không được "xơ múi" gì. Tuy nhiên về mặt thẩm quyền, CAS không có quyền ban lệnh cấm chuyển nhượng đối với Man City, đó là quyền hành của FIFA và nếu FIFA đã nói hợp đồng của Garre là hợp pháp, CAS có quyền gì để đảo ngược quyết định ban đầu?

Khi Barcelona bị cấm chuyển nhượng, họ đã hỏi LĐBĐ Tây Ban Nha về tính pháp lý của các vụ ký hợp đồng với cầu thủ trẻ và nhận được cái gật đầu, nhưng rồi FIFA lại cấm Barca. Man City đã “tinh khôn” hơn khi hỏi trực tiếp FIFA về tính pháp lý của hợp đồng họ ký với Garre.

Man City sợ bị cấm chuyển nhượng: Mới lên ngôi đã lo phải thoái vị? - 3

Man City đã được FIFA gật đầu trước khi ký với Benjamin Garre

Về cơ bản Velez đang kiện cả FIFA lẫn Man City và cho rằng luật của FIFA là sai, trong khi phía CAS xem xét vụ việc cũng theo luật của FIFA. Vụ này gần như chỉ có một khả năng là FIFA sẽ thắng, và nếu CAS xử thua cho FIFA thì FIFA cũng sẽ không lật lại quyết định ban đầu mà phạt Man City, bởi nếu vậy chẳng khác gì FIFA tự vả vào mặt mình mà công nhận chính mình sai luật.

FIFA cùng lắm sẽ chỉ sa thải một vài quan chức và tiến hành sửa luật sau, mà khi đó thì Man City sẽ kịp ứng phó cho những lần tuyển mộ tài năng trẻ lần sau. Và tất nhiên, Man City sẽ chẳng hề hấn gì, họ vẫn sẽ tiếp tục thả cửa mua cầu thủ trong thời gian tới.

Man City sợ bị cấm chuyển nhượng: Mới lên ngôi đã lo phải thoái vị? - 4
Man City mới vô địch Anh nhận cú sốc: Pep có tiền tấn cũng không được tiêu

Man City cấp cho Guardiola 200 triệu bảng nhưng họ đang bị dọa cấm mua cầu thủ.

Bấm xem >>

Q.D

Tin đọc nhiều

ĐT Việt Nam tập sớm đá Malaysia ở Mỹ Đình: Đức Chinh cười tươi luyện dứt điểm ĐT Việt Nam không có thời gian nghỉ mà liền bắt tay vào công...
Malaysia - Việt Nam: Tưng bừng siêu phẩm, nghẹt thở phút cuối Trận chung kết đã diễn ra rất hấp dẫn với màn rượt đuổi tỉ...
NÓI THẲNG: Đừng tặng "độc dược" cho tuyển Việt Nam Treo thưởng và tặng thưởng để tạo động lực cho đội tuyển...
HLV Park Hang Seo: Dụng binh biến ảo khuynh đảo chung kết AFF Cup Thêm một lần HLV Park Hang Seo thể hiện tài dụng binh ấn...