Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 02/12/2015 07:32 AM (GMT+7)

Mất HCĐ vì trọng tài không biết luật!

Cựu giảng viên kiêm trưởng Ban Trọng tài Việt Nam Đoàn Phú Tấn bức xúc về việc trọng tài không biết luật khiến thầy trò HLV Phạm Minh Đức mất huy chương đồng oan uổng.

Ông Đoàn Phú Tấn chia sẻ luật FIFA chỉ cho phép thay người trong thời gian thi đấu chính thức (hai hiệp đấu chính và hai hiệp phụ nếu có) còn khi trọng tài thổi hết giờ rồi và hai đội chuẩn bị thi đấu luân lưu thì chỉ được phép thay người trong trường hợp thủ môn bị chấn thương (theo bác sĩ là không thể thi đấu được) và đội vẫn còn phiếu thay người thì được thay thủ môn đó.

Vậy mà trong trận tranh huy chương đồng giữa U-21 Singapore và U-21 BTN, ông lại thấy trọng tài giơ bảng cho thay người (số 6 U-21 Singapore thay số 3) khi trận đấu đã khép lại và hai đội chuẩn bị bước vào đá luân lưu. Ông Tấn nghi ngờ vào mắt mình bởi có thể là Singapore đã thay người trước đó trong thời gian thi đấu nhưng đến lúc đấy mới thông báo.

Thực tế thì cầu thủ số 6 Bin Mazlan của Singapore đã được các trọng tài chấp thuận cho thay khi hai HLV đã lên danh sách đá luân lưu và cầu thủ hai đội đã di chuyển ra vòng tròn giữa sân. Sau đó cầu thủ Bin Mazlan (6) mới chạy ra giữa sân gia nhập cùng 10 cầu thủ Singapore chuẩn bị thi đấu luân lưu. Như vậy trong trường hợp trên là hoàn toàn sai luật.

Mất HCĐ vì trọng tài không biết luật! - 1

Trọng tài ở trận tranh HCĐ giữa U-21 Singapore và U-21 BTN  liệu có thuộc luật?

Cũng cần biết là chính cầu thủ số 6 Bin Mazlan được thay trái luật trên lại là người thực hiện quả luân lưu thứ 7 và cũng là quả quyết định giúp U-21 Singapore thắng U-21 BTN và đoạt HCĐ.

Trận đấu trên do trọng tài Hadamin Shabuddin (Brunei) làm trọng tài chính, hai trợ lý là ông Nguyễn Vũ Hải Phi và Bùi Tuấn Anh, trọng tài thứ tư là Đinh Văn Dũng.

Điều ngạc nhiên ở đây là việc ban huấn luyện đội Singapore cố tình thay cầu thủ trái luật nhưng lại lọt qua mắt tất cả bốn trọng tài trong đó có hai trọng tài FIFA được xếp hạng trong nhóm trẻ và tài năng để FIFA đầu tư và phát triển là ông Hadamin Shabuddin (Brunei) và Đinh Văn Dũng.

Chính HLV Phạm Minh Đức của đội U-21 BTN cũng ngạc nhiên về việc sai luật trên và chia sẻ: “Thú thật là khi chứng kiến việc HLV Singapore dẫn cầu thủ số 6 ra và thay người khi cầu thủ hai đội đã kết thúc thời gian thi đấu chính thức và tiến ra vòng tròn trung tâm để chuẩn bị đá luân lưu thì tôi nghĩ họ sai nhưng lại cũng nghi ngờ vào kiến thức về luật của mình với suy nghĩ chắc là FIFA có bổ sung mà tôi chưa cập nhật kịp. Sau trận đấu đấy trở về và tìm hiểu về luật thì tôi biết chắc là đội Singapore sai và các trọng tài cũng sai. Đáng tiếc là chính cầu thủ vào sân trái luật trên lại là người sút quả luân lưu quyết định khiến chúng tôi mất huy chương đồng…”.

+ Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi: “Tôi không biết chuyện này và cũng không thể bình luận hay nhận xét được vì hôm đó tôi không xem trận đấu trên”.

+ Cựu giảng viên trọng tài Đoàn Phú Tấn: “Đây là luật rất cơ bản và trọng tài phải thuộc nằm lòng”.

+ HLV trưởng đội U-21 BTN Phạm Minh Đức: “Tôi vẫn nghĩ là các trọng tài không thể nào sai luật một cách cơ bản như thế được. Vì thế mà khi thấy phía Singapore thay người tôi cứ đinh ninh là cả ban huấn luyện đội U-21 BTN đều không cập nhật luật mới. Đáng tiếc là điều đấy lại xảy ra nhưng bây giờ thì việc đã xong hết rồi. Singapore đã ôm huy chương và tiền thưởng về rồi dù họ vi phạm đưa cầu thủ không được phép vào thi đấu và đã thắng…”. 

Theo Tấn Phước (phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Chấn động Thiếu Lâm Trung Quốc: Võ sinh đang luyện công bị đánh chết? Võ Thiếu Lâm Trung Quốc vừa có tin dữ, một môn sinh bị chết...
Knock-out MMA hay nhất tuần: 5 giây, 10 đấm không trượt phát nào Trận đấu giữa tay đấm Kwon Won Il và Eric Kelly đã kết thúc...
Yangon United - Hà Nội FC: Mãn nhãn 7 bàn & Quang Hải cú đúp kiến tạo 7 bàn thắng đã được ghi và Quang Hải đã lập một cú đúp kiến...
Báo Thái sợ khi U22 Việt Nam rơi vào nhánh "lót đường" ở SEA Games 2019 U22 Việt Nam vào nhánh "lót đường", chung với Lào,...