Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/03/2013 16:24 PM (GMT+7)

Mike Tyson: Tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ của Mike Tyson gắn liền với nghèo khó và những cuộc ẩu đả trên đường phố.

Michael Gerard “Mike” Tyson sinh ra trong một gia đình da đen nghèo khó tại khu phố lao động ở Brooklyn (New York, Mỹ) vào ngày 30/6/1966. Tuổi thơ của Tyson gắn liền với những năm tháng đầy bất hạnh. Jimmy Kirkpatrick, bố của Mike Tyson, không có nghề nghiệp ổn định, suốt ngày chúi múi vào cờ bạc, rượu chè. Đến năm 1968, Kirkpatrick đã bỏ nhà ra đi, để lại người vợ và 3 đứa con nhỏ, khi ấy Tyson mới 2 tuổi. Khó khăn về tài chính khiến gia đình Tyson phải chuyển đến sống tại Brownsville, Brooklyn, nơi tệ nạn xã hội tràn lan khắp ngõ phố.

Mike Tyson: Tuổi thơ dữ dội - 1

Tuổi thơ của Tyson khá bất hạnh

Thuở nhỏ, Mike Tyson khá nhỏ con và nhút nhát nên thường bị đám trẻ ở đó ức hiếp. Sự ức chế về tâm lý đã khiến con người tay đấm huyền thoại này thay đổi, ngày càng trở nên lầm lì. Bị đánh mãi, Tyson cũng học được cách chiến đấu theo kiểu đường phố và bắt đầu dính dáng vào những vụ ẩu đả nổi đình nổi đám. Tyson gần như chẳng biết sợ hãi là gì, “máu điên” chảy trong người khiến cậu sẵn sàng lao vào đánh nhau với những đối thủ to lớn hơn mình và phần thắng luôn thuộc về Tyson. Mới 13 tuổi, Mike Tyson đã bị cảnh sắt bắt 38 lần.

Vì quá ngổ ngáo, Tyson bị đưa đến trường giáo dưỡng Tryon, ngoại ô New York. Ở đó, Tyson kết thân với người quản giáo có tên Bob Stewart, cũng là một tay đấm nghiệp dư có hạng. Biết được điều này, Mike Tyson liền nhờ Stewart chỉ bảo nhưng người quản giáo đã từ chối. Và để nhận được sự đồng ý, Tyson đã hứa không gây rối trong trại và chăm chỉ học tập. Và cứ thế, cậu miệt mài tìm hiểu và tập luyện boxing. Sau lệnh giới nghiêm, Tyson bắt đầu tập đấm trong bóng tối.

Mike Tyson: Tuổi thơ dữ dội - 2

Bob Stewart, người thày đầu tiên của Mike Tyson

Đến năm 1980, Stewart chẳng còn gì để truyền dạy cho Mike Tyson nên ông đã giới thiệu cậu cho một tay đấm huyền thoại Cus D’Amato. D’Amato có tiếng trong giới về khoản đào tạo những tay đấm có tiềm năng. Ông cũng là HLV của một vài võ sĩ quyền anh có hạng lúc bấy giờ như Floyd Patterson và Jose Torres.

Ngay trong lần đầu gặp Tyson, D’Amato đã nhận ra năng khiếu trời cho và một tương lai đầy hứa hẹn của chàng trai da đen này. Ông nói với Tyson: “Nếu lắng nghe những lời tôi nói, có lẽ cậu sẽ trở thành nhà vô địch thế giới một ngày không xa.” Và Mike Tyson đã đồng ý bái sư D’Amato.

Mike Tyson: Tuổi thơ dữ dội - 3

D'Amato nhận ra sự khác biệt trong Tyson ngay lần đầu gặp mặt

Mike Tyson: Tuổi thơ dữ dội - 4

Ông đã giúp Mike Tyson bước đầu trở thành huyền thoại của làng quyền anh thế giới

Dưới sự bảo hộ của D’Amato, Tyson được rời trường giáo dưỡng khi được 14 tuổi, từ đó toàn bộ thời gian của cậu đều dành cho quyền anh. Với kinh nghiệm của mình, D’Amato đã lên một thời khóa biểu cực kỳ khắc nghiệt cho Tyson. Thi thoảng, ông lại đưa Tyson tham gia một vài trận đấu nghiệp dư, thậm chí các trận đấu không hợp pháp để cho chàng trai trẻ biết cách làm sao để đấu lại mọi loại đối thủ.

Khi Tyson bắt đầu cảm thấy cuộc sống dần tốt đẹp hơn, cậu lại phải đón nhận hung tin. Mẹ Tyson mất vì căn bệnh ung thư khi cậu mới 16 tuổi. Nhưng điều đó không thể làm Mike Tyson bỏ dở giấc mơ trở thành võ sĩ quyền anh số 1 thế giới. Cùng với năm mẹ mất, 1982, Mike Tyson đã giành được HCV Olympic dành cho lứa tuổi trẻ. Và 2 năm sau, anh được gọi vào ĐT Mỹ tham dự Olympic 1984 ở nội dung quyền anh hạng nặng. Anh đã để thua Henry Tillman, tay đấm giành HCV năm đó.

Dù thất bại, nhưng D’Amato quyết định đây là thời điểm để Mike Tyson bước sang con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Trận đấu giữa Tyson và Tillman tại Olympic 1984

Mời các bạn đón xem phần 2, Mike Tyson: Người sắt xuất hiện vào 15h, chủ nhật ngày 24/3/2013 trên 24H.COM.VN.

Ngọc Duy

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Xiêu lòng trước thiên thần bi-a quyến rũ số 1 Hàn Quốc Nữ cơ thủ bi-a người Hàn Quốc có gương mặt vóc dáng đẹp như...
SAO "dũng cảm" nhất hành tinh: Bất chấp virus Corona, tới thẳng Vũ Hán đá bóng Một ngôi sao La Liga chuyển thẳng tới Vũ Hán giữa lúc dịch...
Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...