Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 29/01/2013 09:15 AM (GMT+7)

Một đội hai tên: Tiền lệ cực xấu

Chuyện tưởng như đùa nhưng lại là sự thật của bóng đá Việt Nam. Trước yêu cầu phải chấp nhận hai tên của Sài Gòn Xuân Thành nếu không sẽ bỏ giải AFC Cup, những nhà làm bóng đá đã chấp thuận. Thế là Sài Gòn Xuân Thành sẽ sử dụng hai cái tên một đá V-League và một dự giải AFC Cup.

Đây là một tiền lệ xấu của bóng đá Việt Nam cho thấy sự nhượng bộ của những nhà làm bóng đá khi bị sức ép từ chính các CLB hăm bỏ giải. Thực tế thì còn gì uẩn khúc trong sự nhượng bộ đấy?

* Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tùy tiện

Chưa một nền bóng đá nào chỉ trong một mùa bóng mà một CLB dùng đến 3 cái tên (mùa 2012). Và cũng chưa một nền bóng đá nào mà CLB mới hăm he bỏ cuộc thế là những nhà làm bóng đá lập tức chiều theo những yêu sách bất hợp lý.

Sự nhu nhược đấy khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có gì đằng sau việc VFF chiều các CLB theo kiểu “có làm, có giúp thì có ăn” không, hay còn vấn đề gì khác ở đây?

Qua sự việc CLB Sài Gòn XT bị AFC bắt giò vì tên đội bóng đưa cả sản phẩm xi măng vào do đây là điều cấm kỵ đã được quy định cụ thể trong điều lệ giải, các bên đã có những phản ứng dây chuyền như sau:

1/. Phía Sài Gòn XT phản ứng quyết liệt vì trước đó không lâu họ đã gửi công văn cho VFF xin đổi tên CLB từ Sài Gòn XT sang Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và đã được chấp thuận.

2/. VFF tá hỏa với lệnh cấm của AFC vì bộ phận pháp lý đã bỏ sót một quy định quan trọng do AFC quy định. Chính vì sai sót này mà VFF trước đó không lâu đã chấp thuận cho CLB Sài Gòn XT được đổi tên trước mùa bóng mà họ đại diện Việt Nam dự AFC Cup với tư cách đội vô địch quốc gia.

3/. Sài Gòn XT biết rất rõ cái sai của VFF khi đồng ý cho họ đổi tên trước mùa bóng và cái tên này sau đó bị AFC tuýt còi nên đặt VFF vào thế khó: Hoặc chấp nhận Sài Gòn XT lách luật đá AFC Cup bằng một tên và chơi ở V-League với tên khác có gắn chữ xi măng vào, hoặc bỏ cuộc không dự AFC Cup. Và VFF đã chấp thuận cho đội này dùng hai cái tên ở hai giải đấu một quốc tế, một trong nước.

Như thế có thể hiểu từ cái sai này đã dắt dây đến hàng loạt cái sai khác và nó được kết nối với nhau liên tục chỉ nhằm mục đích chữa cháy, lấp liếm cho cái sai đầu.

VFF đã không đủ dũng cảm để thừa nhận rằng mình đã sai khi bỏ sót quy định của AFC về đăng ký tên đội bóng (không được đưa sản phẩm gắn vào tên). Thế nên mọi thứ dần phức tạp lên từ khi VFF không nắm luật mà chấp thuận cho Sài Gòn XT được đổi tên có sản phẩm xi măng: Xi măng Xuân Thành Sài Gòn.

Bóng đá Việt Nam mùa 2013 sẽ có hiện tượng độc nhất vô nhị là đại diện của Việt Nam dự giải quốc tế thì mang tên Sài Gòn XT, còn đá giải trong nước thì có thêm đầu xi măng gắn vào cái tên.

Sự tùy tiện để che cái sai ban đầu của VFF đã tạo ra một tiền lệ rất xấu đó là sự nhượng bộ trước yêu sách của CLB, đồng thời nói lên bóng đá Việt Nam rất phi luật.

Một đội hai tên: Tiền lệ cực xấu - 1

VFF đã phải nhượng bộ trước yêu cầu của Sài Gòn XT

* Vì sao ông bầu nào đòi rút lui VFF cũng sợ?

Cách đây 10 năm, mùa giải 2003, bầu Đức từng bị làm khó trong vụ chuyển nhượng cầu thủ Quang Trãi từ Đồng Tháp về đã tuyên bố thẳng thừng nếu VFF không giải quyết cho cầu thủ này về HA Gia Lai, ông sẽ xóa tên đội bóng và không thèm đầu tư cho bóng đá nữa.

Lời tuyên bố đấy có sức mạnh tức thời và lập tức các bộ phận chạy việc của VFF vào cuộc làm rốt ráo và chỉ trong tuần cầu thủ Quang Trãi được ra sân trong màu áo HA Gia Lai.

Ở đây chưa nói chuyện đúng, sai từ sự kiện trên nhưng rõ ràng lời tuyên bố mạnh của bầu Đức đã làm thay đổi thái độ làm việc của những người có trách nhiệm vốn rất sợ bầu Đức bỏ bóng đá.

Cũng áp lực từ sự hăm he đấy của các ông bầu, VFF có lúc đã đánh mất chủ quyền và tư thế của mình khi có giai đoạn để các ông bầu ngồi kèo trên trong việc thành lập VPF và kéo VFF phải chạy theo những yêu sách nằm ngoài nghị quyết ban chấp hành Liên đoàn. Ở đây cũng cần nói thêm rằng thời điểm đấy VFF sợ các ông bầu bỏ bóng đá thì ít mà sợ mối quan hệ của các ông bầu với các cấp trên thì nhiều.

Cũng chuyện sợ và lệ thuộc vào các ông bầu mà VFF đã để tồn tại thời gian rất dài chuyện một ông chủ hai đội bóng mà bầu Hiển đã “đá hai chân” ở hai sân của hai đội trong thời gian rất lâu. Đấy cũng là thời gian mà cán bộ của VFF có quan hệ rất mật thiết với bầu Hiển qua những chuyến du Âu gọi là để phát triển bóng đá cho riêng CLB.

Từ đấy người hâm mộ có quyền lo cho vận mệnh bóng đá nước nhà bởi cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất là VFF đã đánh mất rất nhiều.

Không chỉ là chuyện một đội bóng sở hữu hai cái tên là chuyện rất hy hữu mà là chuyện của cả nền bóng đá chẳng hề biết trân trọng cái tên truyền thống. Mà một khi truyền thống không được tôn trọng thì làm gì có cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp nghiêm túc.

Thật nguy hiểm khi những người lái con thuyền bóng đá Việt Nam lại là những người mất phương hướng và rất hay bị “giật dây”, bị “bẻ lái” từ những thế lực khác.

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Golf: McIlroy lập siêu kỷ lục phát bóng Tại vòng 1 giải Scottish Open, Rory McIlroy thiết lập siêu...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...