Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/01/2015 14:50 PM (GMT+7)

Mục tiêu của bầu Đức & nỗi lo HAGL bị “đòn hội đồng”

Mục tiêu của bầu Đức là bóng đá Việt Nam (BĐVN) sẽ đột phá qua việc “sống” và “thở” với lứa cầu thủ mà ông là người tiên phong trong việc liên kết các lò đào tạo trẻ nổi tiếng ở thế giới.

Bầu Đức không tự ái vì cá nhân ông mà tự ái cho một nền BĐVN chờ mãi và mơ mãi hơn nửa thế kỷ vẫn chưa tìm được chiếc HCV SEA Games. Vì thế mà ông luôn đột phá với những bước đi táo bạo. Ông được Dusit dẫn qua Bangkok xem lứa cầu thủ Thái Lan liên kết với Arsenal JMG và đã ấp ủ một giấc mơ theo cách riêng của mình.

Giấc mơ và mục tiêu của một ông bầu

Nếu Thái Lan là chính phủ Thái liên kết với lò Arsenal JMG thì bầu Đức chơi “một mình” sau chuyến sang Anh khảo sát và gặp đích thân ông Wenger cùng lãnh đạo CLB Arsenal.

Khi phá 6 hecta rừng cao su xây học viện, bầu Đức không nghĩ như bây giờ nghĩa là sẽ nuôi trọn đội hình để hình thành một đội bóng lên chơi giải chuyên nghiệp mà vẫn kỳ vọng vào mục tiêu liên kết. Đó là cùng Arsenal JMG cung cấp cầu thủ cho các CLB châu Âu theo thỏa thuận Arsenal JMG toàn quyền sử dụng cầu thủ xuất sắc nhất mà họ chọn và phần còn lại nếu bán được sẽ chia 50/50.

Đến nay mục tiêu của bầu Đức thay đổi, hay nói đúng hơn là bị buộc phải thay đổi. Lứa cầu thủ đầu tiên ra trường về lý thuyết (thông tin từ HAGL và VFF) là có CLB đòi mua, nhưng phía Arsenal JMG thì chưa có ý kiến gì.

Mục tiêu của bầu Đức & nỗi lo HAGL bị “đòn hội đồng” - 1

Dù chơi hay, nhưng Công Phượng cùng đồng đội vẫn rất "non" tại V-League

Sau những giải đấu như vòng loại U19 châu Á, hay các cúp NutiFood, rồi U21 quốc tế báo Thanh Niên… lứa cầu thủ của bầu Đức đã trở nên hiện tượng của BĐVN. Họ tiêu biểu cho thế hệ cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản một cách tử tế và chơi bóng như lập trình. Là một đội trẻ tiêu biểu cho lối ứng xử chuyên nghiệp, luôn lấy tiêu chí đá đẹp làm phương châm.

Sau những tiếng vang trong năm 2014, bầu Đức quyết định dùng toàn bộ lứa cầu thủ này làm nòng cốt đội HAGL tham dự V-League. Ông thanh lý hơn 20 cầu thủ để dọn chỗ cho lứa trẻ ở tuổi 19-20 và chọn V-League làm đấu trường để họ tích lũy kinh nghiệm trận mạc.

Tác hại từ việc bị “hội đồng”

Sau ba vòng đấu, mặt ưu và khuyết của lứa trẻ HAGL bộc lộ không ít. Họ đi đến đâu là vỡ sân đến đó, bất kể thắng hay thua. Sức hút từ một phiên bản mới của BĐVN thu hoạch được hiệu ứng cao nhờ lối chơi và sự mới lạ của một lứa cầu thủ gây nhiều tiếng vang và cũng được truyền thông chú ý nhiều.

1 trận thua, rồi 2 trận thua trong số 3 trận đấu đã để lại nhiều phân tích không phải về lứa cầu thủ này mà về cách làm của người lớn trong việc đặt các cầu thủ đứng trước những sức ép không đáng có. Họ chơi bóng rất kỹ thuật, nhưng cũng rất hồn nhiên trước các đối thủ già dặn hơn lại luôn dồn hết lực để đá với đám trẻ.

Nhìn vào sức sống của các sân nơi có HAGL thi đấu và cái cách mà các đội cẩn trọng khi đối đầu với HAGL không khó để nhận ra những lứa trẻ này đang bị “đánh hội đồng”.

Xét cho cùng, lứa cầu thủ trẻ này luôn được tôn trọng và được đánh giá cao là tài năng của BĐVN, nhưng cách ứng xử của người lớn lại làm đội bóng trên bị cô lập. Việc để đội HAGL bị hiểu là “con ruột” của VFF đã là sai.

Nguy hiểm hơn là chính đại diện cao nhất của VFF còn so sánh đội này với những điều thuộc về giá trị truyền thống và lịch sử, nên lớp trẻ đấy càng dễ bị đố kỵ hơn. Đó là chưa kể đến việc nhiều CLB, nhiều lò đào tạo trẻ đang nỗ lực đầu tư theo túi tiền và hoàn cảnh của mình, họ có được những cầu thủ tốt đóng góp cho quốc gia nhưng lại bị “bỏ rơi” để ưu tiên hết cho lứa cầu thủ trẻ của bầu Đức làm thay tất cả.

Mục tiêu của bầu Đức & nỗi lo HAGL bị “đòn hội đồng” - 2

 Nhận 2 thất bại liên tiếp khiến HAGL bị quay lưng nhanh chóng

Các cầu thủ trẻ không có tội và cũng không đáng bị cô lập, nhưng cách ứng xử của người lớn thì thật đáng lo. Rõ ràng là điều này không có lợi cho mục tiêu phát triển của các cầu thủ trẻ đang là hiện tượng của BĐVN.

Với bầu Đức, người luôn tuyên bố thắng thua không quan trọng, kể cả xuống hạng, theo tôi chỉ là một cách nói để động viên. Bởi nếu cứ thua hoài với một lối đá đơn điệu mà không có những thay đổi cần thiết thì sẽ rất dễ dẫn những cầu thủ trẻ HA Gia Lai đến thui chột và mất đi cảm giác chiến thắng để thay vào đó là những trận đấu mang tính biểu diễn.

Điều mà hơn ai hết chính bầu Đức mong mỏi nhất là mục tiêu đoạt HCV SEA Games trong một tương lai gần thì cũng rất cần đến chiến thắng và cách đối phó với những đối thủ để tìm chiến thắng.

Hy vọng những nhà làm bóng đá biết cách ứng xử và điều chỉnh cần thiết để lứa cầu thủ tài năng này phát triển đúng hướng và đúng chất.

Video Công Phượng tạo "cơn sốt" ở Long An:

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Xiêu lòng trước thiên thần bi-a quyến rũ số 1 Hàn Quốc Nữ cơ thủ bi-a người Hàn Quốc có gương mặt vóc dáng đẹp như...
SAO "dũng cảm" nhất hành tinh: Bất chấp virus Corona, tới thẳng Vũ Hán đá bóng Một ngôi sao La Liga chuyển thẳng tới Vũ Hán giữa lúc dịch...
Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...