Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/06/2014 05:42 AM (GMT+7)

Nadal có phương án mới hóa giải Djokovic

Thất bại ở Rome có lẽ giúp Nadal tìm ra cách để đánh bại Djokovic ở Roland Garros.

Không thi đấu tốt trong set 1 nhưng cuối cùng bậc thầy của lối chơi phòng ngự từ cuối sân như Rafael Nadal đã thành công khi tấn công thẳng vào cú thuận tay (forehand) của Novak Djokovic. Chiến thắng 3-6, 7-5, 6-2, 6-4 của Rafa trước Nole là hệ quả từ việc tay vợt số 1 thế giới thay đổi chiến thuật so với thất bại tại Rome Masters 2014 cách đây vài tuần.

Nadal không ngừng tấn công vào cú forehand của Djokovic bằng những cú forehand dọc dây nhiều hơn hẳn trong trận đối đầu thứ 42 giữa hai tay vợt. Cú forehand là “vũ khí” chính mang lại cho Nadal tới 27 điểm winners trong trận chung kết Roland Garros 2014, trong khi đó Djokovic có 17 điểm winners từ cú forehand. Và với việc tấn công cú forehand của Djokovic thì Nadal cũng hạn chế được rất nhiều cú trái tay (backhand) nguy hiểm của đối thủ, cũng như kiểm soát được những pha bóng ở cuối sân.

Có tới 85% điểm winners (23/27 điểm) Nadal tung cú forehand hướng về forehand của Djokovic, trong số đó có 13 điểm winners từ cú forehand dọc dây. Nadal vẫn trung thành với những pha đưa bóng cao và nặng hướng về backhand của Djokovic nhưng khi tấn công để kết thúc pha bóng, Rafa thường cố gắng đưa về cú forehand của mình.

Nadal có phương án mới hóa giải Djokovic - 1

Cú forehand là thứ vũ khí lợi hại nhất giúp Nadal chinh phục Roland Garros 2014

Cú forehand là “vũ khí”chính của Nadal

Điểm forehand của Nadal
Tấn công forehand của Djokovic
Tấn công backhand của Djokovic
Né trái đánh phải ở Deuce court
10
4
Ad court
13
0
Tổng
23
4

Nadal khởi đầu trận đấu chậm chạp khi chỉ có 4 điểm winners từ cú forehand ở set 1, trong khí Djokovic kiểm soát trận đấu với cú backhand xuất chúng của Nole. Khi Nadal mất break ở tỷ số 3-4, sau khi thực hiện tới 3 cú né trái đánh phải chéo sân ở phần sân bên phải (Deuce court) hỏng ăn hướng về forehand của Djokovic, lúc đó “vũ khí” sở trường của “Vua đất nện” vẫn chưa được sử dụng một cách trơn tru.

Cả trận đấu, Nadal đánh lỗi 66% cú forehand (24/36 điểm) trong đó có 18 lỗi (tính cả tự đánh hỏng và bị buộc đánh hỏng) khi tung cú forehand dọc dây hướng về forehand của Djokovic.

Nadal tấn công forehand của Djokovic

Lỗi forehand của Nadal
Tấn công forehand của Djokovic
Tấn công backhand của Djokovic
Né trái đánh phải ở Deuce court
6
4
Ad court
18
8
Tổng
24
12

Break đầu tiên của Nadal trong trận đấu khi tỷ số là 3-2 trong set 2. Nadal tung cú forehand trả giao bóng ở phần sân bên trái (Ad court) khi bị Djokovic giao bóng vào góc chữ A nhằm đẩy Rafa xa khỏi sân đấu. Sau đó Nadal tìm cách để trở lại Deuce court để né trái đánh phải chéo sân tấn công forehand của Djokovic khiến Nole đánh rúc lưới và mất break.

Đây có thể là thời điểm then chốt giúp Nadal có thêm động lực để thay đổi chiến thuật sau khi nhận thất bại 3-6 trong set 1. Dù ngay lập tức bị Djokovic đòi lại break ở game thứ 7 set 2 nhưng chiến thuật tấn công mạnh mẽ vào cú forehand của đối thủ đã được Nadal quyết tâm theo đuổi. Rafa giành tới 8/9 điểm winners từ cú forehand trong set 2 khi tấn công forehand của Djokovic.

Ở game thứ 12 set 2 khi Nadal có break thứ hai và thắng set 2 với tỷ số 7-5, Nadal cũng có 2 cú forehand cực nặng hướng về forehand của Djokovic. Sau đó Nole chỉ có được 5 điểm trong 5 game kể từ khi tỷ số là 5-5 ở set 2 cho tới khi bị dẫn 0-3 trong set 3.

Nadal có phương án mới hóa giải Djokovic - 2

Đây là trận đấu mà Djokovic không có những cú trả giao bóng tốt

Djokovic không trả giao bóng tốt

Djokovic trả giao bóng
Tổng
Điểm thắng
Tỷ lệ thắng điểm
Trả giao bóng 1 – Backhand 
65
17
26.1
Trả giao bóng 1 – Forehand
16
6
37.5%
Trả giao bóng 2 – Backhand
17
9
52.9%
Trả giao bóng 2 – Forehand
15
5
25.0%

Là một trong những tay vợt trả giao bóng hay nhất trong làng banh nỉ nhưng đây là trận đấu mà Djokovic mắc nhiều lỗi bất thường. Djokovic mắc tới 24 lỗi trả giao bóng hỏng (trong khi Nadal chỉ là 10), trong đó có tới 17 lỗi từ cú backhand, cú đánh mà Nole luôn tự tin thực hiện.

Đáng chú ý Djokovic có tới 5 lỗi đến từ cú trả giao bóng 2, và điều đó chấm dứt những nỗ lực lấy lại thế trận của Nole. Trong khi đó Nadal vẫn có tới 80% cú giao bóng 1 hướng về trái tay của Djokovic nhưng tỷ lệ chỉ là 50% trong cú giao bóng 2, khi Rafa thường cố gắng giao bóng 2 thẳng vào người Djokovic.

Nadal cải thiện khả năng trả giao bóng

Trước những cú giao bóng đa dạng và khó đoán của Djokovic, Nadal đã hóa giải rất thành công trong trận chung kết Roland Garros 2014. Rafa có 36 cú backhand và 35 cú forehand khi trả giao bóng 1.

Và Nadal có tới 70% cú forehand trả giao bóng 2 (29/41 điểm) giúp Rafa có tỷ lệ giành điểm khi trả giao bóng 2 tới 65,5% (19/29 điểm) hơn nhiều so với cú backhand, chỉ có tỷ lệ giành điểm khi trả giao bóng 2 là 50% (6/12 điểm).

Chiến thuật “Giao bóng + 1” của Nadal

Cú đánh sau khi giao bóng
Tổng
Điểm thắng
Tỷ lệ thắng
Giao bóng + 1 Forehand
74
45
60.8%
Giao bóng + 1 Backhand
14
7
50.0%

Nadal thực hiện triệt để chiến thuật “Giao bóng + 1”, cú giao bóng giúp tay vợt thiết lập được cú đánh tiếp theo từ cú forehand, với 84% cú đánh thứ hai sau cú giao bóng đến từ forehand (74/88 điểm). Điều này giúp Rafa trở lại với thế chủ động sau khi giao bóng.

Phong Lan

Tin đọc nhiều

Hot girl Việt múa côn như Lý Tiểu Long: Thân hình nóng bỏng vạn người mê Trần Thị Hậu “gây sốt” nhờ kỹ năng múa côn nhị khúc điêu...
Real Madrid choáng váng: Thêm 1 huyền thoại ra đi vì Covid-19 Real đón thêm cú sốc khi một huyền thoại nữa tử vong...
"Thánh Muay Thái" bị đánh bầm dập ở Trung Quốc: Ai "vuốt râu hùm"? Trong sự nghiệp lẫy lừng, "Thánh Muay Thái" chưa bao giờ thua...
Cao thủ võ thuật U80 khiến đối thủ to gấp đôi ngã như “điện giật” Cao thủ võ thuật U80 khiến đối thủ cao lớn ngã xõng xoài ra...