Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/10/2014 14:52 PM (GMT+7)

Nếu “Giáo sư” Wenger ở Việt Nam

Thất bại của HLV Arsene Wenger trước Jose Mourinho trong trận derby London không chỉ là một thất bại về bóng đá mà còn là một thất bại về hình ảnh.

Một HLV nổi tiếng đạo mạo, khả kính như Wenger lại có hành động xô đẩy rất không đẹp với Mourinho quả là thất vọng. Hãy cùng tưởng tượng mọi thứ sẽ ra sao nếu ông Wenger ở Việt Nam?

Nếu Wenger ở Việt Nam, những nhà đạo đức học sẽ “ném đá” ông tới tấp. Dù cho có đội mũ bảo hiểm như một cô khách mời trên truyền hình mới đây thì vẫn có thể nhập viện như chơi. Bóng đá Việt Nam từng nổi tiếng giở trò bạo lực như cơm bữa, nhưng chưa thấy nhân vật chính là HLV định gây hấn với đồng nghiệp trên sân kiểu đấy.

Nếu Wenger ở Việt Nam, ông sẽ là nhân vật chính trong một loạt bài chủ lưu thời sự. Sẽ có những giòng tít đại loại như "Phát hiện ra Wenger từng học môn quyền Anh", hay "Mất tự chủ, Wenger sa vào bạo lực". Rồi "Sau cuộc xô đẩy, người trong cuộc nói gì?"...

Nếu “Giáo sư” Wenger ở Việt Nam - 1

Nếu Wenger ở Việt Nam, những nhà đạo đức học sẽ “ném đá” ông tới tấp

Nhưng cũng sẽ có người thông cảm cho ông bởi ông bị học trò cũ Cesc Fabregas làm cho tan nát trái tim. Họ sẽ viết bài: "Đắng lòng cảnh trò đánh thầy", hay "Cảnh bảo về tình trạng uống nước không nhớ nguồn ở một lực lượng thanh niên trẻ". Trên mạng sẽ chế bài hát: "Wenger và Mourinho, Cesc chọn ai?".

Wenger cũng sẽ bị chê bai là quá yếu mềm. Anh chàng Laurent Koscielny là chuyên gia... ăn hại, cứ vào những trận quan trọng là phạm lỗi trong vòng cấm địa, khiến đội nhà lãnh đủ. Nhưng Wenger vẫn một mực bảo vệ, một mực tin dùng, phớt lờ sự tư vấn của giới chuyên môn.

Cưng học trò kiểu đó thì không thể dạy trẻ được. Ông cần phải học những giáo viên ở các trường mầm non Việt Nam, “thương cho roi cho vọt” học trò mới khá lên được.

Wenger có quá nhiều tiền, nhưng lại không dùng. Ông đã mua Alexis Sanchez trong mùa hè, nhưng tiền lời từ làm ăn vẫn dôi ra 150 triệu bảng, dư sức mua một trung vệ xịn, một tiền vệ xịn và một tiền đạo sát thủ.

So với những người mẫu, diễn viên đi xe sang triệu đô, đeo nhẫn nghìn đô, Wenger thuộc nhóm người giàu nhưng không sang. Không có tiền thì mới cạp đất ăn, còn Wenger có tiền nhưng ông vẫn không chịu chui vào nhà hàng. Các nhà hát kịch mà dựng lại vở "Lão hà tiện" của Moliere thì thể nào cũng mời ông vào vai chính.

Wenger sẽ bị gắn luôn biệt danh "chuyên gia thất bại" mà Mourinho gán cho. 12 lần gặp nhau, Wenger không thắng nổi một trận nào, không là "chuyên gia" chứ còn là gì nữa. Ở Việt Nam đầy rẫy những chuyên gia, khi làm một công trình nào cũng được tư vấn rõ ràng, nhưng hầm nứt vẫn nứt, đường lún vẫn lún. Đội ngũ chuyên gia ấy có thêm Wenger nữa là đông đảo, hùng hậu biết bao.

Cuối cùng, Wenger mà ở Việt Nam thì sẽ có một đội ngũ lùng sục tìm hiểu gia thế của ông để còn... lên mạng “chém gió”. Khi ấy các trận đấu có Wenger mà ông thua quá đau sẽ có băng rôn, biểu ngữ và những nghi ngờ: "Liệu Giáo sư có  mua bằng, mua bằng?". Lúc ấy ông Wenger chỉ có nước từ chức mà thôi. Hên là ông làm việc với bóng đá Anh.

Võ Minh Trị

Tin đọc nhiều

Tiết lộ về cao thủ Thái Cực Quyền bảo vệ tỷ phú Jack Ma Lí do nào khiến Lý Thiên Kim lọt vào "mắt xanh" của người giàu...
HAGL - SLNA: Đại tiệc 5 bàn, phố Núi mở hội HAGL đang ở tình thế vô cùng ngặt nghèo, chơi đầy quyết tâm...
"Công Phượng mới" nhà bầu Đức gây sốc: 5 trận ghi 21 bàn Học viên nhỏ tuổi nhất của lò đào tạo nhà bầu Đức gây sốc...
HLV Thái Lan tuyên bố cực sốc về đại chiến với tuyển Việt Nam HLV Nishino của ĐT Thái Lan tuyên bố chỉ cần 10 ngày chuẩn...