Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2014 09:49 AM (GMT+7)

Nga giết hơn 2000 chó hoang vì Olympic

Để đảm bảo an toàn cho các VĐV, Nga đã lên kế hoạch tiêu hủy chó mèo hoang.

Để chuẩn bị cho Olympic mùa Đông Sochi 2014, Nga đã lên kế hoạch tiêu diệt hơn 2000 chó mèo hoang ở khắp thành phố. Những nhà chức trách ở đây hoàn toàn công khai chuyện này bất chấp sự phẫn nộ từ các nhóm bảo vệ động vật.

Công ty dịch vụ Basya là tổ chức được chính quyền thuê xử lý bất kỳ con chó hoang nào xuất hiện trên đường. Alexei Sorokin, Tổng giám đốc công ty Basya nhấn mạnh rằng hành động này là cần thiết để bảo vệ các VĐV tham dự Kỳ thế vận hội mùa Đông 2014 sau khi chứng kiến một con chó hoang đã đi lạc vào sân trong buổi diễn tập lễ khai mạc Olympic vào tuần trước.

Nga giết hơn 2000 chó hoang vì Olympic - 1

Ở Sochi trước đây có rất nhiều chó hoang

“Một con chó chạy vào SVĐ Fisht, chúng tôi phải bắt nó đi chỗ khác,” Alexei cho biết. “Không thể để điều này xảy ra trong lễ khai mạc được, đó là một sự ô nhục cho cả nước.”

“Rất nhiều người dân ở thành phố này, kể cả trẻ em đã bị chó hoang cắn. Nếu nạn nhân tiếp theo là các VĐV từ nước khác tới tham dự Olympic thì sao,” ông nói thêm.

Một nhà hoạt động cho tổ chức yêu động vật đã gửi cho CNN bản sao 3 hợp đồng mà chính quyền đã ký với công ty Basya. Theo đó, Basya sẽ nhận khoảng 2800 USD cho nhiệm vụ này.

Mark Adams, phát ngôn viên Ủy ban Olympic quốc tế đã lên tiếng về vụ việc này hôm thứ Tư vừa qua. Ông khẳng định không có chuyện giết chó ở đây, tổ chức được thuê sẽ có nhiệm vụ bắt chó mèo hoang, con nào khỏe mạnh sẽ được thả sau khi Olympic kết thúc.

Tuy nhiên, người dân ở Sochi tỏ ra không đồng tình với phát biểu của ông Mark Adams. Rất nhiều người đã chứng kiến những con cho bị bắn thuốc độc, bị đánh bả chết vật vã ngay trước mặt họ.

Nga giết hơn 2000 chó hoang vì Olympic - 2

Tháng 1 có hơn 300 con chó hoang bị giết

Yulia Krasova, một người dân ở Sochi, cho biết chính cô đã chứng kiến cái chết kéo dài và đau đớn của một con chó khi cô vừa bước chân ra khỏi rạp chiếu phim.

“Lúc đầu tôi nghĩ nó bị đánh,” Yulia nhớ lại. “Nhưng sau đó con chó bắt đầu lồng lên, chạy lòng vòng rồi ngã xuống sùi bọt mép chết.”

Tính riêng trong tháng 1, người ta ước tính có hơn 300 con chó hoang bị giết (người dân tận mắt chứng kiến những con chó này bị đánh bả và ném lên xe tải, còn những trường hợp đánh bắt ở khu vực hoang vắng chưa được thống kê).

Hôm thứ 2 vừa qua, tổ chức Xã hội Nhân đạo Quốc tế có trụ sở ở Washington đã viết thư lên cho Tổng thống Nga Putin và kêu gọi ông hãy ngăn chặn việc giết hại chó. Trong thư còn nhấn mạnh rằng chính ông là người rất yêu chó.

Hiện phía ông Putin vẫn chưa có câu trả lời cụ thể nào về hành động này.

Nga giết hơn 2000 chó hoang vì Olympic - 3

Nhiều tổ chức đã lên tiếng bảo vệ loài chó

Nga giết hơn 2000 chó hoang vì Olympic - 4

Nhất Nhất (Theo Independent và NY Times)

Tin đọc nhiều

Nội bộ MU dậy sóng: "Sếp lớn" ra lệnh HLV Solskjaer thanh lý gấp 5 SAO MU sắp bước vào một kỳ chuyển nhượng bận rộn với tuyên bố...
Jurgen Klopp – “Gã điên” thiên tài khiến cả thế giới quy phục Jurgen Klopp đưa Liverpool tới đỉnh cao vinh quang bằng tài...
Video highlight trận Leicester – Chelsea: Vây hãm nghẹt thở, người hùng "siêu dự bị" Dàn sao Chelsea có một trận đấu khó khăn trước một Leicester...
Nghịch lý: Djokovic nếu vượt Federer thành "Vua Grand Slam" vẫn bị tẩy chay? Federer là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ mà Djokovic...