Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/06/2013 09:41 AM (GMT+7)

“Nghi án hối lộ”: Thấy hở là “trảm”

Sự kiện Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ “trảm” rất nhanh Trưởng và Phó Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm, Đoàn Phú Tấn khiến nhiều người bất ngờ về sự mạnh tay và “đơn thương” của ông Chủ tịch VFF. Xét trên cách làm việc của ông Hỷ từ thời ông làm báo Thể Thao VN sang Phó chủ nhiệm UB TDTT, rồi Chủ tịch VFF thì chuyện ra roi chớp nhoáng với cấp dưới mà mình “dựng lên”thì không đúng với tính cách của ông.

Chưa bao giờ trong một thời gian ngắn mà ông Chủ tịch VFF lại ký nhiều công văn đến thế nhất là ký trong ngày Chủ nhật với quyết định “trảm tướng” lại cách cuộc họp quan trọng của Thường trực tại TP.HCM chưa đầy 48 giờ. Ai cũng nói vào thời điểm sống thêm nhiệm kỳ vì Đại hội VFF khóa VII hoãn 4 tháng, ông Hỷ như trẻ ra, nhanh ra và quyết đoán hơn rất nhiều, đặc biệt với những việc mà không cần phải đưa ra Thường trực.

Cú “trảm” tốc hành

Rõ nhất là ngày Chủ nhật 9/6, lúc ông Chủ tịch VFF hạ bút thì Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn phụ trách về trọng tài dự kiến tiếp tục làm nhiệm vụ được giao là làm việc với Trưởng Ban Trọng tài Dương Vũ Lâm tại 36 Trần Phú (Hà Nội, trụ sở Tổng cục TDTT) để nghe giải trình và báo cáo toàn bộ sự việc cùng kết quả làm việc với các trọng tài trước đó.

Cũng cần biết là cá nhân ông Lâm khi đang trong quá trình làm việc với “sếp” ở Tổng cục kiêm nhiệm ở VFF thì nghe một phóng viên phỏng vấn hỏi rằng nghĩ gì khi bị ông Hỷ “trảm”. Lúc đấy ông Lâm rất sốc và đã hỏi ông Phó Chủ tịch Phạm Văn Tuấn là “Tôi đang làm việc với anh về vụ việc này và các anh còn chưa nghe tôi báo cáo thế mà anh Hỷ lại ký quyết định đình chỉ tôi là thế nào?”, thì ông Tuấn lắc đầu nói ông hoàn toàn không biết.

Thực tế thì ông Hỷ có quyền ký đình chỉ cấp dưới của mình, nhưng cái cách ông “ra đòn” nhanh được lòng dư luận và được tiếng nghiêm minh làm nhanh, xử lẹ, không bị nể và làm trong ngày nghỉ lại khiến nhiều người hiểu việc ngạc nhiên.

Chính một thanh viên trong Ban chấp hành VFF khi nghe thông tin này đã đặt vấn đề với chúng tôi: “Cũng có thể là ông ấy thấy thời điểm để xử lý đã đến, nhất là trước đó tại Hội nghị Ban chấp hành, ông Lâm và ông Tấn đã ký một công văn bác những chỉ đạo mang tính đề nghị thay đổi và bổ sung nhân sự trong Ban Trọng tài khiến ông Hỷ nóng mặt”.

Có lẽ cũng cần phải trở lại mối quan hệ giữa ông Lâm và ông Hỷ trong những ngày mà ông Hỷ đề nghị ông Lâm nhận chức Trưởng Ban Trọng tài vì nói như nhiều người lúc đấy là các ông bầu làm dữ quá và ông Hỷ sợ ầm ĩ ảnh hưởng đến cả mình nên phải tham gia thuyết phục ông Lâm. Đó là sự kiện cuối mùa 2011 mà ông Hỷ buộc phải “trảm” Trưởng BTC giải V-League Dương Nghiệp Khôi và Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Nguyễn Văn Mùi do đề nghị của các ông bầu và sau này là VPF. Thời điểm đấy VPF đang “nắm chủ quyền” và thế rất mạnh bởi người ăn to nói lớn là bầu Kiên có thế rất mạnh. Lúc đấy VFF phải chấp nhận nhượng bộ rất nhiều trong đó có việc tìm người làm Trưởng ban Trọng tài hợp pháp theo tiêu chuẩn phải là người của Ban chấp hành VFF và người này sẽ hợp cùng Phó ban Đoàn Phú Tấn chính là người được đích danh bầu Kiên đề nghị thay ông Nguyễn Văn Mùi.

Và Chủ tịch Hỷ khi ấy đã thuyết phục bầu Kiên bằng đủ mọi cách với lý do ông Lâm còn là Phó chủ tịch AFF và đang tham gia phụ trách trọng tài AFF.

“Nghi án hối lộ”: Thấy hở là “trảm” - 1

Trưởng và Phó Ban trọng tài bị "trảm" tốc hành

Trưởng giải nhờ Ban Trọng tài tìm hiểu và Trưởng, phó ban gặp “nạn”

Sau khi bầu Kiên bị bắt vì sai phạm trong kinh tế thì thế của VPF mất hẳn. Sự nhượng bộ của VFF cũng không còn và Ban trọng tài là chỗ bị nhiều người soi vào nhất. Nói đúng hơn là chính trong nội bộ Ban Trọng tài cũng có những “đấu đá” và bên ngoài cũng không ít người đang hăm he soán ngôi, thay đổi làm mới lại với đủ mọi hình thức tìm kẽ hở để “phá”. Vụ ủy viên Ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ bị tố là một điển hình rõ nhất. Kế đến là những phản ứng từ các trọng tài ít được ông Phó ban Đoàn Phú Tấn phân công… Hàng loạt tác động vào từ trong ra, từ ngoài vào và kể cả giới truyền thông càng làm ông Chủ tịch VFF “nóng mặt”, nhất là Ban Trọng tài lại là bộ phận của VFF có cự ly gần với VPF. Giọt nước tràn ly chính là công văn mà ông Lâm và ông Tấn phản bác lại chủ tịch Hỷ về việc phải thay đổi, phải thêm nhân sự và phải cải cách… Tuy nhiên lý lẽ trong công văn phản hồi của ban trọng tài rất chặt lại làm ông Chủ tịch VFF đuối lý nhưng vẫn ghim.

Và sự việc nghi án trọng tài nhận hối lộ chính là thời điểm để ông Chủ tịch VFF ra tay mà không cần giải trình. Ông dựa vào lý do ém nhẹm thông tin từ tháng 3/2013, dù sự thật không phải thế. Bởi ai cũng hiểu rất rõ là Ban Trọng tài không phải là bộ phận phát hiện mà chính là BTC giải V-League mà đứng đầu là Trưởng giải Trần Duy Ly. Ông Ly sau nghi nghe phong phanh có tin tổ trọng tài nhận hối lộ sau trận Thanh Hóa – HA Gia Lai, đã trao đổi qua điện thoại với Ban trọng tài và đề nghị kiểm tra giúp. Lúc đấy ông Tấn đã điện thoại với các trọng tại làm nhiệm vụ hôm đấy và cả lãnh đạo hai đội bóng thì có trọng tài nói có bồi dưỡng, có trọng tài nói không. Sau đó ông Tấn báo lại với ông Ly và còn dặn VPF có Ban An ninh mùa năm ngoái bằng nghiệp vụ đã chỉ ra 10 trọng tài nhận hối lộ và 7 lãnh đạo đội bóng cho tiền với hy vọng VPF sẽ làm tiếp như năm ngoái. Cũng cần biết là thời điểm ông Ly nghe phong phanh tin trên và điện thoại nhờ ông Tấn là đầu tháng 5 tức hơn 1 tháng sau trận Thanh Hóa – HA Gia Lai.

Sau vụ việc này, Ban trọng tài chỉ làm mỗi một việc là họp cùng VPF không phân công 4 trọng tài trên nữa và chờ Ban An ninh VPF làm rõ.

Cái sai của Ban Trọng tài là sau khi làm việc miệng với VPF trong đó có Thường trực VFF là Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn đã không có báo cáo nào bằng văn bản với bất kỳ ai. Và đó là “điểm chết” để hai ông Trưởng, Phó Ban Trọng tài bị “bụp”.

Vì thế mà ai cũng nói “cú trảm” của Chủ tịch VFF là một “mũi tên bắn nhiều cái đích”. Ban Trọng tài chắc chắn sẽ có thay đổi về nhân sự mà đặc biệt đây là bước đầu để chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ VII sắp tới.

Người hâm mộ thì mong nghi án trọng tài nhận hối lộ sẽ được đưa ra ánh sáng và ngôi nhà không bình yên trong Ban Trọng tài lại bước sang một giai đoạn xáo trộn người, nhân sự và có thể là lại “phe cũ, dây cũ” trỗi dậy.

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Real mua "bom tấn" cuối cùng: Không Pogba, chốt mục tiêu hụt của MU Tờ Don Balon cho hay, Real có thể sẽ đón tiền vệ Bruno...
Ronaldo tiết lộ năm đáng sợ nhất sự nghiệp, tuyên bố sốc thời điểm giải nghệ Ronaldo tự tin tiết lộ rằng có thể chơi chuyên nghiệp đến...
Quang Hải chói sáng cúp châu Á: Sút phạt - solo đỉnh cao, đe dọa Thái Lan Chứng kiến Quang Hải lập cú đúp ở AFC Cup 2019, người Thái...
152.200 tỷ đồng “kéo sập” chuyển nhượng: Mourinho – Pep “đốt tiền” vô đối 1,4 tỷ bảng là số tiền HLV Mourinhp đã "đốt" trên thị trường...