Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/10/2019 10:16 AM (GMT+7)

"Người ngoài hành tinh" phá cột mốc kỳ vĩ điền kinh: 41 siêu VĐV hỗ trợ thế nào?

(Tin thể thao, tin điền kinh) VĐV người Kenya sẽ không tạo ra kỷ lục nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của 41 VĐV.

Clip VĐV Kenya chạy marathon dưới 2 giờ:

12/10 là cột mốc đáng nhớ với làng marathon thế giới khi VĐV người Kenya - Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại chạy 42,195 km với thời gian dưới 2 giờ (1 giờ 59 phút 40,2). Trước đó việc con người chạy 42km dưới 2h là 1 điều không thể, nó tồn tại như một chân lý và được xem sẽ chẳng bao giờ thay đổi, tuy nhiên VĐV người Kenya đã làm được điều tưởng chừng không thể.

"Người ngoài hành tinh" phá cột mốc kỳ vĩ điền kinh: 41 siêu VĐV hỗ trợ thế nào? - 1

Eliud Kipchoge xô đổ cột mốc thời gian chạy marathon vào ngày 12/10/2019

Nhiều người tỏ ra nuối tiếc khi kỷ lục của Kipchoge không được công nhận, bởi đơn giản INEOS 159 challenge không phải là một sự kiện được Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) công nhận. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn thì đây không phải là một cuộc đua thông thường, bởi Kipchoge đã được hỗ trợ đến "tận răng".

Ban tổ chức đã tham khảo rất nhiều địa hình trên thế giới trước khi chọn cung đường trong công viên Prater, Vienna. Nơi có nhiệt độ, độ ẩm, sức gió và độ dốc phù hợp nhất để VĐV 34 tuổi chinh phục cột mốc thời gian lịch sử.

Ngoài những quãng đường đã lên lịch chạy theo lập trình, Kipchoge còn nhận được sự trợ giúp của nhóm dẫn tốc, gồm 41 người. Họ chia thành các nhóm bảy người, 5 người chạy trước, 2 người chạy sau Kipchoge, theo đội hình được nghiên cứu kỹ, chắn gió và giúp chân chạy Kenya thoải mái nhất.

"Người ngoài hành tinh" phá cột mốc kỳ vĩ điền kinh: 41 siêu VĐV hỗ trợ thế nào? - 2

Thời gian chạy chi tiết của VĐV 34 tuổi qua từng quãng đường cụ thể

Đội dẫn tốc độ gồm toàn những VĐV nổi tiếng như HCV 1.500m nam Olympic 2016 - Matthew Centrowitz, huyền thoại Kenya Bernard Lagat vô địch thế giới 1.500m và 5.000m năm 2007... Dù vậy, ngay cả những VĐV tài năng nhất cũng không thể duy trì tốc độ như Kipchoge, đó là lý do người ta phải chia thành nhiều top chạy.

Ngoài sự trợ giúp từ con người, VĐV Kenya cũng được một xe điện sẽ chạy phía trước, chiếu vạch sáng xanh xuống đường để chỉ vị trí Kipchoge cần đuổi kịp để phá rào cản 2 giờ. Tất cả những điều như vậy đã giúp Kipchoge phá được cột mốc thời gian chạy marathon.

"Người ngoài hành tinh" phá cột mốc kỳ vĩ điền kinh: 41 siêu VĐV hỗ trợ thế nào? - 3

Ngoài sự trợ giúp của các VĐV, anh còn nhận được hỗ trợ từ công nghệ

Q.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Chelsea vượt mặt Man City: Lampard quá đỉnh, báo Anh cực lực tán tụng Chelsea với 6 trận thắng liên tiếp đã nhận được sự tán dương...
Nữ VĐV thể hình Trung Quốc tự dưng nổi tiếng: Cởi sạch 100% tri ân fan Bỗng dưng trở thành hiện tượng mạng xã hội, nữ VĐV Trung...
Cú sốc Ronaldo - Juventus: Tự ý bỏ về sớm, nguy cơ bị cấm thi đấu 2 năm Hành động bỏ về sớm của Cristiano Ronaldo có thể khiến anh...
Video tennis Nadal - Zverev: Vùi dập khó tin, khởi đầu hoàn hảo (ATP Finals) (ATP Finals 2019) Nadal đã không dễ bắt nạt Zverev như 5 lần...