Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 11:51 AM (GMT+7)

Nguyễn Thị Huyền tiếp tục tập chay?

Rậm rịch từ sau SEA Games 28, nhưng nhiều khả năng ý định đưa nhà vô địch Nguyễn Thị Huyền tập huấn nước ngoài sẽ tiếp tục bị hoãn lại. Nguyên nhân không hề mới: thiếu kinh phí.

Liên tiếp tỏa sáng

Câu chuyện của VĐV người Nam Định từng được bàn tán khá nhiều trước và sau khi diễn ra SEA Games 28. Để chuẩn bị cho đại hội thể thao khu vực, Nguyễn Thị Huyền từng được lên kế hoạch cho đi tập huấn nước ngoài. Nhưng vào phút cuối, tất cả phải dừng lại. Lý do bởi đơn vị chủ quản của Nguyễn Thị Huyền là Nam Định không chấp thuận phương án chia sẻ kinh phí 50/50 của Tổng cục TDTT đưa ra.

Kết quả là chuyến tập huấn Mỹ trước thềm SEA Games 28 của điền kinh chỉ có duy nhất VĐV Quách Thị Lan, đồng đội của Nguyễn Thị Huyền ở tổ chạy tiếp sức. Quách Thị Lan may mắn hơn khi Thanh Hóa rất nhanh chóng gật đầu với kế hoạch chia đôi kinh phí cùng ngành thể thao.

Chuyện được nhắc lại nhiều hơn khi tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền tỏa sáng với 3 HCV, trong đó có 2 HCV cá nhân các cự li 400m và 400m vượt rào, phá 2 kỷ lục, đạt chuẩn Olympic Brazil 2016. Quách Thị Lan vì nhiều lý do, đã không đoạt được HCV nào.

Nguyễn Thị Huyền tiếp tục tập chay? - 1

Nhà vô địch SEA Games 28 Nguyễn Thị Huyền lại “vô duyên” với những chuyến tập huấn nước ngoài nâng cao thành tích? Ảnh: VSI

Ngay tại Singapore thời điểm diễn ra SEA Games 28, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn đã giải thích, Quách Thị Lan được chuẩn bị cho các mục tiêu dài hơi hơn SEA Games, như ASIAD hay Olympic.

Tuy nhiên, kết thúc SEA Games 28, ngành thể thao và Nam Định đã rậm rịch kế hoạch đưa Nguyễn Thị Huyền tập huấn nước ngoài. Địa điểm tập huấn dự kiến tại Nga. Cùng thời gian này, Nguyễn Thị Huyền tiếp tục toả sáng ở giải Grand Prix châu Á 2015 diễn ra ở Chanthaburi (Thái Lan) khi đoạt 2 HCV nội dung 400m.

Tập trong nước: cần chế độ tốt

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, dự định trên chưa biết đến lúc nào mới có thể được triển khai. Lý do thì vẫn như cũ: thiếu kinh phí. Theo giải thích của Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, ngân sách đầu tư cho điền kinh trong năm 2015 đã được duyệt từ đầu năm.

Chính vì vậy để Nguyễn Thị Huyền có thể ra nước ngoài tập luyện thì cần có sự chia sẻ về tài chính của Nam Định. Mặc dù vậy, không có dấu hiệu gì cho thấy Nam Định lần này đã “sẵn sàng chi tiền”. Đến lúc này bắt đầu có nhiều lý do để những người có trách nhiệm “lưỡng lự”, trong đó gồm cả việc Nguyễn Thị Huyền hiện chưa có nguyện vọng tập huấn nước ngoài.

“Cũng có ý kiến là tập trong nước VĐV đạt thành tích rất tốt rồi, thế thì liệu có cần thiết phải ra nước ngoài tập luyện không, và liệu khi đấy việc tập luyện có đem lại hiệu quả? Nếu thành tích của VĐV giảm thì như thế nào? Chưa kể nếu cho Huyền tập huấn nước ngoài, thì đích ngắm hướng tới hiện tại cũng chưa thể tới tầm ASIAD, trong khi chuẩn Olympic thì đã có rồi”-một quan chức môn điền kinh, nói.

Trưởng Bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy đề xuất một phương án mà ông cho rằng có thể giải quyết hài hoà vấn đề hiện nay. Đó là thuê chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam để huấn luyện cho Nguyễn Thị Huyền. Điểm khó của việc này là Nguyễn Thị Huyền lại có nguyện vọng được tập luyện với thầy cũ ở Nam Định, ông Vũ Ngọc Lợi.

“Nguyện vọng của tôi là nếu tập ở Việt Nam mà có chế độ tốt thì cũng rất tốt rồi, không cần phải tập huấn nước ngoài. Tôi cũng không yêu cầu phải tập với chuyên gia nước ngoài vì tập với thầy lâu nay thành tích luôn được cải thiện”, Nguyễn Thị Huyền cho biết.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn thừa nhận, kế hoạch cho Nguyễn Thị Huyền đi tập huấn nước ngoài mới chỉ ở mức “dự định”. Tổng cục TDTT đã chỉ đạo Bộ môn và BHL lên phương án cụ thể để ra quyết định. “Ngân sách hạn chế cũng là một vấn đề nên kế hoạch cần phải được xem xét thấu đáo”-ông Phấn nói.

Theo Nguyên Phong (tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Chelsea - MU: Siêu sao bùng nổ, 2 cú đánh đầu siêu hạng MU đã 8 trận liên tiếp không thắng được Chelsea tại Stamford...
Tuyệt đỉnh bi-a Việt: Quyết Chiến, Đình Nại thăng hoa trên BXH thế giới Bảng xếp hạng của các cơ thủ carom thế giới đã có sự thay...
U22 Thái Lan đua U22 Việt Nam: Sự thật sốc về sức mạnh trận ra quân Một phóng viên của Thái Lan tác nghiệp tại U22 Đông Nam Á đã...
Lyon – Barca: Đối thủ đáng gờm đợi Messi bùng nổ Trước một Lyon đáng gờm trên sân nhà, Barca khó có thể tạo...