Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/09/2014 22:55 PM (GMT+7)

Những bất cập không đáng có của bóng chuyền VN

Kể từ năm 2011 trở lại đây, giải hạng A đã có sự đổi mới về phương pháp tiến hành so với trước: chia thành 3 vòng đấu (nữ chỉ bắt đầu “tham chiến” từ vòng 2 – được gọi là vòng bán kết).

Vấn đề quan trọng được quan tâm nhiều nhất có lẽ là số trận đấu quá ít dành cho các đội nam – nữ bị loại sau vòng đầu tiên (như về nam có Sanna Khánh Hòa, Cà Mau, Đà Nẵng, CA Hải Dương, Kon Tum, Gỗ Tài Anh Ninh Bình, BTL Biên phòng, CA Quảng Bình, nữ có Đắk Lắk, Casuco Hậu Giang, Nghệ An, Thái Nguyên, Yên Bái, Trẻ TPHCM như ở giải năm 2014 vừa rồi), chỉ từ 3 – 4 trận trong cả một năm tập luyện.

Hơn nữa, chính việc áp dụng không giống môn thể thao nào – đặc biệt là bóng đá, bản Quy chế chuyển nhượng vận động viên bóng chuyền (ban hành theo Quyết định số 14/QĐ-LĐBCVN ngày 29 tháng 6 năm 2010) và hai Thông báo (Thông báo số 2 ngày 21 tháng 2 năm 2012; Thông báo số 3 ngày 01 tháng 3 năm 2012) đã khiến các cầu thủ trụ cột ở đội bóng hạng dưới được tăng cường thi đấu cho CLB dự giải VĐQG PV Oil (tối đa 2 VĐV/CLB) chơi khá vật vờ cho đội bóng chủ quản và họ không mong muốn thăng hạng nhằm giành chỗ “kiếm tiền” cho cá nhân ở năm sau.

Những bất cập không đáng có của bóng chuyền VN - 1

Giải bóng chuyền VTV Cup 2014

Và do vậy, sẽ không là rào cản vô hình nếu như những nhà quản lý của BCVN có sự quan tâm đầy đủ hơn qua việc tháo bỏ những vướng mắc không đáng có nhằm tạo điều kiện cho các “tay đánh chân quê” thêm nhiều cơ hội để ra sân.

Điều không khó để nhận ra rằng muốn trở lại quỹ đạo chung như các môn thể thao khác, BCVN không nên cho phép cầu thủ thi đấu hai hạng trong cùng năm, qua việc cần chỉnh sửa Quy chế chuyển nhượng theo hướng tăng cao gấp nhiều lần so với hiện nay đối với giá trị cầu thủ một khi họ được chuyển nhượng hẳn lên CLB hạng trên, giúp các tài năng của BCVN có được sân chơi đúng khả năng và cải thiện thu nhập chính đáng, đồng thời các địa phương, ngành sở hữu cầu thủ giỏi ở hạng dưới có thêm khoản tiền để tái đầu tư, đào tạo những lứa tài năng khác.

Bên cạnh đó, việc cải tổ hệ thống thi đấu nhằm giúp các đội thi đấu nhiều hơn là điều tối cần thiết. Cứ thử hình dung, một địa phương, ngành bỏ ra ít nhất hàng trăm triệu đồng để nuôi dưỡng nhưng đội bóng chỉ được thi đấu 3 – 4 trận chính thức/năm rồi… ngồi chơi xơi nước thì có lẽ sẽ đến lúc nào đó, một khi lòng kiên nhẫn của giới lãnh đạo đã đạt mức giới hạn thì chuyện gì sẽ xảy ra đối với số phận đội bóng?

Thế nên nhiều người trong cuộc đã cho rằng, với 3 vòng đấu như hiện nay, LĐBCVN chỉ cần thay đổi thể thức. Chẳng hạn, các đội bóng nam (18 – 20 đội chia thành 3 bảng, mỗi bảng 6 – 7 đội dựa theo địa dư) và nữ (10 – 12 đội chia thành 2 bảng, mỗi bảng 5 – 6 đội dựa theo địa dư) sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt (vòng) vào tháng 3 và tháng 6 và tính gộp thành tích để xếp hạng, chọn mỗi bảng 2 đội nam và 3 đội nữ vào thi đấu vòng chung kết (6 nam, 6 nữ) vào tháng 10 hoặc 11 hàng năm nhằm xác định 2 đội nam và 2 đội nữ giành quyền lên chơi ở giải VĐQG PV Oil năm sau.

Điều này sẽ giúp cho tính hấp dẫn từ các vòng đấu sẽ tăng dần và điều khác biệt là các đội hạng A sẽ có nhiều trận đấu hơn, ít nhất nam có 10 – 12 trận và nữ có 8 – 10 trận/năm.

Thực tế cho thấy, những bước đi của BCVN trong thời gian qua là đúng định hướng, song sự cải tiến tích cực hơn nữa trong khâu quản lý, điều hành sẽ góp phần tạo nên làn gió mới cho sự phát triển của môn thể thao được nhiều người yêu thích này trong thời gian tới.

Theo Thu Phương (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Van Dijk mắc lỗi, Liverpool 7 trận 7 bàn thua: Vì sao Maguire - MU vẫn bị chê? Van Dijk mắc sai lầm tương tự Maguire của MU khiến Liverpool...
Barcelona vừa mừng vừa lo: SAO 16 tuổi nổi như cồn dễ vắng mặt 1 tháng Tiền đạo 16 tuổi Fati khả năng cao phải nghỉ thi đấu cho...
MU nguy cơ bị “hành xác” Europa League: HLV Solskjaer biến ảo 8 vị trí HLV Ole Solskjaer sẽ xoay tua đội hình ngay vào thời điểm...
MU thắng nhọc ở Europa League: Báo Anh ca ngợi SAO trẻ, điểm mặt 1 "tội đồ" Một ngôi sao bị chỉ trích trong trận thắng nhọc của MU ở...