Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 29/01/2014 22:55 PM (GMT+7)

Những bí mật của dị nhân Usain Bolt (P2)

Usain Bolt đang chinh phục mọi giới hạn mà con người tưởng như không thể với tới được.

Một con người dị thường

Từ chuyện nghiên cứu cấu trúc cơ thể của Usain Bolt, những nhà khoa học còn đưa ra rất nhiều lý giải cho tốc độ siêu việt của “tia chớp” như lực bàn chân khi tiếp đất của Bolt bằng 2,5 lần so với trọng lượng cơ thể và giúp bật lên phía trước nhanh hơn so với những vận động viên khác từ 2 đến 3 sải chân, quãng đường quá đủ để chiến thắng trong cự ly 100m.

Thậm chí những nghiên cứu về… gene cũng đã đưa đến một số kết luận Usain Bolt có thể mang di truyền từ thủy tổ là người da màu ở Tây Phi thường có tốc độ hơn người nhờ trọng tâm cơ thể ở vị trí cao hơn so với những chủng tộc người khác trên thế giới. Đó cũng là một nhận định có thể lý giải vì sao những người chạy nhanh nhất trong lịch sử loài người hầu như là những người gốc Phi hoặc là hậu duệ.

Những bí mật của dị nhân Usain Bolt (P2) - 1

Đâu là giới hạn của Usain Bolt?

Usain Bolt có thể là một trong số những người như vậy và đặc biệt là mang gene trội hơn hẳn những bậc hậu bối, khi người ta nhận thấy trong Bolt có những biến thể R của gene ACTN3 sinh ra nhiều sợi cơ co nhanh giúp cho khả năng tăng tốc của “tia chớp” tới mức thượng thừa.

Nhưng dù có đặt bao nhiêu công trình nghiên cứu về Usain Bolt thì tất cả vẫn mông lung về câu hỏi: “Đâu là bí mật giúp Usain Bolt trở thành người chạy nhanh nhất hành tinh?” Ngay đến chính Usain Bolt cũng chẳng thể giải thích được. Với Bolt, đơn giản chạy là lẽ sống và chiến thắng tất cả là niềm đam mê vô tận. Cơ thể Usain Bolt khác biệt nhưng cũng vẫn là con người và cần phải cộng hưởng tất cả mọi phương pháp tập luyện tiên tiến nhất mới có thể sản sinh ra một thiên tài trên đường chạy tốc độ.

Để sống chung với chứng vẹo cột sống, Usain Bolt hàng ngày phải thực hiện các liệu pháp “Chiropractic”, một phương pháp nắn chỉnh cột sống bằng tay dựa vào cơ chế sinh - cơ học của đĩa đệm và có khẳ năng chữa các bệnh thuộc hệ vận động như: đau cột sống, dây thần kinh…

Bolt cũng có cơ may được gặp những bác sỹ hàng đầu về y học thể thao như Hans-Wilhelm Muller-Wohlfahrt, vị bác sỹ của đội bóng Bayern Munich từng giúp Bolt giải quyết dứt điểm chấn thương gân khoeo cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích về chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Bolt cũng may mắn gặp được huấn luyện viên Glen Mills, người đã giúp Bolt trở thành người nhanh nhất thế giới từ sau Olympic Athens 2004.

Usain Bolt là một con người dị thường, nhưng vẫn chỉ là một con người không hơn không kém. Khi có thể tổng hòa mọi yếu tố tốt nhất để phát huy tối đa năng lực của bản thân, Usain Bolt trở thành người chạy nhanh nhất hành tinh.

Niềm hạnh phúc lớn nhất của Usain Bolt

“Thế giới này có 7 tỷ người và không điều gì tuyệt vời hơn là tôi chạy nhanh hơn tất cả mọi người”.

Không chạy thì Bolt làm gì?

Ngoài điền kinh thì Usain Bolt đặc biệt mê bóng đá và cricket. Đội bóng Bolt hâm mộ là Man Utd và thần tượng là Ruud van Nistelrooy, đến nỗi Bolt từng tuyên bố nếu Sir Alex Ferguson đồng ý, “tia chớp” sẽ khoác áo Quỷ đỏ. Nếu không đá bóng và chơi cricket, Bolt có thể làm DJ, công việc mà Bolt cũng sành sỏi không kém điền kinh.

Giành huy chương vàng là chia tay bạn gái

Chiếc huy chương vàng Olympic có vẻ không đem lại may mắn về tình duyên cho Usain Bolt. Năm 2008 sau khi cô bạn gái từ thời niên thiếu Yeonkeo McKay đi tới Bắc Kinh cổ vũ, Bolt giành liền 3 tấm huy chương vàng và kết thúc Thế vận hội cũng sớm chia tay McKay. Bốn năm sau lịch sử lặp lại, nhờ có động lực từ cô bạn gái Megan Edwards mà Bolt trở thành người đầu tiên trong lịch sử bảo vệ thành công huy chương vàng Olympic chạy 100m và 200m nhưng sau đó Edwards cũng rời xa Bolt.

Trần Vũ

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Sự phát triển của cộng đồng bowling Việt Nam (Kỳ 2) Bowling VN đã và đang đạt được thành tích đáng nể ở những...
F1 mùa giải 2014: Mercedes - Từ tân binh tới kẻ thống trị (P2) Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, Mercedes đã tiến bộ...